Phát huy hiệu quả nhóm nông dân cùng sở thích

Hiện nay trên địa bàn huyện Ba Bể đã thành lập được gần 60 nhóm cùng sở thích với trên 800 hộ tham gia, trong đó gần 320 hộ nghèo và hơn 220 hộ cận nghèo còn lại là hộ gia đình thuộc đối tượng khác. Việc thành lập các nhóm cùng sở thích đã giúp bà con nông dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống.

Mô hình nuôi lợn đen – Nhóm cùng sở thích, thôn Thiêng điểm xã Phúc lộc

Các nhóm cùng sở thích được Dự án 3PAD bắt đầu thành lập trên địa bàn huyện từ năm 2010, chủ yếu là các nhóm chăn nuôi, trồng trọt. Đến nay, các nhóm này vẫn tiếp tục được bà con triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực. Trong quá trình sản xuất luôn nhận được sự tham mưu, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chuyên môn. Đồng thời, các hộ tích cực giúp đỡ nhau về vốn, vật tư, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt từ khâu lựa chọn con giống, chăm sóc, phòng tránh dịch bệnh, đến thời điểm thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm… Cùng với đó, các hộ trong nhóm nông dân cùng sở thích chủ động thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ hàng hóa tập trung, bao tiêu sản phẩm có hiệu quả, đạt giá trị cao. Ngoài ra, thông qua hoạt động của nhóm sở thích đã tạo sự gắn kết cộng đồng, tăng thêm tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Để duy trì và nhân rộng các nhóm đã thành lập tại địa phương, huyện Ba Bể sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thành lập các tổ hợp tác trên cơ sở tự nguyện của nông dân; đẩy mạnh tuyên truyền và vận động hội viên nông dân tích cực tham gia phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và tiếp tục nhân rộng những mô hình hiệu quả, những cách làm hay để giúp người dân xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo bền vững./.

 

 

Bài trướcKiểm tra công tác dân vận, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội tại huyện Ba Bể
Bài tiếp theoNgân hàng chính sách xã hội huyện Ba Bể sơ kết quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018