Niềm vui đón xuân trên những con đường Nông thôn mới

Xuân này, Ba Bể đón nhận nhiều niềm vui khi hầu hết các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng đều đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành tập trung, linh hoạt, quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đồng thuận cao của khối đại đoàn kết toàn dân, nhiều trục đường liên thôn, liên bản đã được hình thành và kiên cố hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa cho bà con. Niềm vui đón xuân mới đang về tràn trên những con đường mang tên Nông thôn mới./.

 

Trong ánh nắng nhẹ của sáng xuân, đường bê tông nối từ thôn Nà Kiêng ra trung tâm xã trở nên đẹp hơn bao giờ hết. Đoạn đường này những năm trước đây đi lại hết sức khó khăn, người đi bộ còn khó chứ nói gì đến việc đi bằng xe máy. Năm 2014, từ chương trình mở đường giao thông nông thôn mới của huyện, xã Khang Ninh đã triển khai làm con đường này trong sự phấn khởi của bà con dân bản. Tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng đã làm nức lòng bà con. Háo hức chuẩn bị xuống chợ huyện sắm Tết, ông Dương Đồng Vàng thôn Nà Kiêng phấn khởi chia sẻ:  “Tết này bà con được đi đường mới vui lắm phấn khởi lắm. Giờ có đường mới rồi nên bà con sẽ phấn đấu làm ăn phát triển hơn”

Ông Dương Xuân Tiệp – Bí Thư Đảng uỷ xã Khang Ninh cho biết: Năm 2014, từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới xã Khang Ninh đã bê tông hoá được trên 1 km tuyến đường Nà Kiêng – Nà Cọ. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Khang Ninh đã huy động tối đa ngày công đóng góp của nhân dân các thôn bản để thực hiện tuyến đường theo đúng kế hoạch. Thành quả của sự cố gắng đó là tuyến đường được kiên cố hoá nối gần hơn các thôn bản trong xã với nhau và quan trọng hơn là tuyến đường này đã giúp đồng bào giao thương trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, xã hội. Xuân mới 2015 như trọn vẹn hơn với đồng bào vùng cao nơi đây bởi con đường liên bản của xã đã được liên hoàn nhịp nhàng, bộ mặt nông thôn mới dần hiện hữu.

Còn tại xã Hà Hiệu, một xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, năm 2014 nhân dân trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tự nguyện hiến đất và hàng trăm ngày công lao động cùng nhau góp sức để giúp bà con nhân dân thôn Nà Hin bê tông hoá tuyến đường tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và giao thương của bà con nơi đây.   

 

Ảnh: Những tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hoá tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại giao thương phát triển kinh tế.


Năm 2014, huyện Ba Bể thực hiện xây dựng 24 công trình trong đó có 4 công trình thuỷ lợi và  20 công trình đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài trên 15 km tại các xã Thượng Giáo, Địa Linh, Yến Dương, Chu Hương, Mỹ Phương, Phúc Lộc, Hà Hiệu, Bành Trạch, Cao Trĩ, Khang Ninh, Cao Thượng, Nam Mẫu, Quảng Khê, Hoàng Trĩ với tổng nguồn vốn hỗ trợ trên 12 tỷ đồng. Trong niềm vui xuân mới, nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể được đi trên những con đường “ý đảng lòng dân” như càng khẳng định thêm niềm tin của đồng bào vào những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho huyện vùng cao này. Đặc biệt, quý trọng hơn cả là những ngày cả thôn, cả xã đồng tâm hiệp lực, dốc sức mở đường và đã có không ít gia đình tự nguyện hiến đất mà không đòi hỏi bất cứ một chính sách hỗ trợ nào.  Ba Bể đang đổi thay từng ngày, sắc mới từ những tuyến đường liên thôn, bản như một nét vẽ đẹp trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong huyện. Có đường mới, đồng nghĩa với việc đi lại của bà con nơi đây sẽ bớt nhọc nhằn, người dân đang tiến đến gần hơn với cuộc sống no ấm và hạnh phúc. Phong trào hiến đất làm đường ở huyện vùng cao Ba Bể đã và đang thể hiện được sự chung tay góp sức của cộng đồng, của nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Một mùa xuân mới lại về . Trong tiết xuân, ngoài niềm vui của ngô lúa đầy bồ, sắn khoai đầy bếp, sự háo hức của nhà nhà vui chung một Tết, những nẻo đường mới đã nối lại gần hơn các bản làng của đồng bào Mông, Dao, Tày… Sức xuân, sức sống mới đang về trên khắp bản làng vùng cao Ba Bể.