Nhìn lại Hội xuân Ba Bể – Giáp Ngọ 2014

Sau 2 ngày diễn ra với các hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc, Hội xuân Ba Bể – Xuân Giáp Ngọ 2014 đã kết thúc thành công, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương./.

 

Trong ngày khai hội, tiết trời khá thuận lợi cho các hoạt động lễ hội nên ngay từ sáng sớm hàng nghìn du khách từ khắp các nẻo đường đã kéo về khu vực lễ hội tại Thôn Bó Lù xã Nam Mẫu. Cũng như hội xuân các năm trước, trước lễ khai mạc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đaọ huyện cùng Ban tổ chức Hội xuân đã đến dâng lễ tại đền An Mã, ngay sau đó là màn dâng lễ của 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể. Lễ vật là những sản phẩm ẩm thực như: Xôi, gà, hoa quả… tượng trưng cho trời đất, cỏ cây hoa lá. 16 mâm lễ được các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống của dân tộc dâng lên các vị thần sông, thần núi, thần hồ để cầu một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà no ấm, yên vui…

 

 

Điểm mới của hội xuân Ba Bể năm 2014 là Lễ tịch điền đã được khôi phục theo đúng nghi lễ truyền thống. Theo lãnh đạo huyện, lễ tịch điền có nguồn gốc từ xa xưa, khi vua Lê Đại Hành đích thân xuống cày ruộng với người nông dân, thể hiện sự trân trọng với nghề nông và người làm nghề nông. Lễ tịch điền được khôi phục để khuyến khích người dân thi đua lao động sản xuất.

 

 

Sau phần lễ trang trọng, phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: Tung còn, Đẩy gậy, Đi cầu kiều, bịt mắt bắt dê, kéo co, chọi bò…Trong không khí tưng bừng của Hội xuân, ông Triệu văn Ly – Du khách đến từ xã Tân Lập huyện Chợ Đồn phấn khởi cho biết: đây là lần thứ 2 đến với hội xuân tôi cảm thấy đông vui hơn năm 2013. Cùng chung niềm vui trong ngày hội, ông Hoàng Văn Tuế – Thôn Bản Cám xã Nam Mẫu cho biết thêm Hội xuân năm nay khác so với hội xuân năm 2013: lượng du khách đông hơn, có nhiều mặt hàng hơn, đặc biệt công tác trật tự an toàn giao thông được đảm bảo. Tôi hy vọng rằng hội xuân năm 2015 sẽ dược tổ chức với quy mô lớn hơn, mời nhiều khách của các tỉnh bạn đến với hội xuân để tạo tiếng vang, thông qua đó nhằm quảng bá du lịch Hồ Ba Bể.

 

 

 


Hội xuân Ba Bể năm 2014 cũng ghi nhận sự nỗ lực trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại lễ hội. Dù lượng du khách rất đông nhưng công tác phân luồng giao thông, quy định bến bãi đỗ xe, kiểm soát an toàn giao thông đường thuỷ được thực hiện tốt. Nhiều đơn vị vận tải đã tham gia vận chuyển hành khách tại các điểm từ khu vực hội xuân vào đến hồ với số tiền vé vận chuyển hợp lý nên có thể nói, công tác tổ chức hội xuân đảm bảo an ninh trật tự, làm vừa lòng du khách đến tham dự lễ hội.

Hội xuân Ba Bể 2014 đã diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp. khởi đầu một năm mới gặt hái được nhiều thành công trong năm mới 2014./. 

 

 

 

Bài trướcXã Cao Thượng: Tổ chức lễ hội lồng tổng năm 2014
Bài tiếp theoGhi nhận từ cuộc thi vẽ tranh hãy chung tay hành động vì môi trường tại hội xuân Ba Bể – xuân Giáp Ngọ 2014