Người Thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, tâm huyết với nghề, Thầy giáo Lý Học Phú – giáo viên trường Tiểu học Quảng Khê, huyện Ba Bể đã đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục ở huyện miền núi Ba Bể.
Tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Sư phạm Bắc Kạn chuyên ngành Sinh – Thể dục, năm 2009 thầy giáo trẻ Lý Học Phú trở về quê hương công tác. Được làm việc tại thôn bản nơi mình sinh ra càng khiến thầy say mê nhiệt huyết với công việc. Qua nhiều đơn vị công tác, tháng 8/2017 thầy đến nhận công tác tại Trường Tiểu học Quảng Khê. Chuyên môn vững lại tâm huyết với nghề, với học sinh nên Ban giám hiệu nhà trường đã tin tưởng giao cho thầy phụ trách điểm trường Quảng Sơn thuộc Trường Tiểu học Quảng Khê. Là một giáo viên trẻ thầy Phú luôn nỗ lực hết mình với công tác sư phạm, cùng tập thể giáo viên nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Thầy đã hy sinh thời gian nghỉ ngơi bên gia đình, bỏ qua những lo toan của đời sống thường nhật để có thể chuyên tâm dạy dỗ học sinh. Cùng với truyền đạt kiến thức, thầy còn động viên, khích lệ và truyền cho các em sự say mê học tập cũng như sẻ chia, giúp đỡ các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Với thầy Phú công việc quan trọng nhất của một người giáo viên là những giờ lên lớp làm thế nào để có những giờ học hay tạo hứng thú say mê cho các em học sinh. Chính vì thế thầy đã nghiên cứu để tìm ra những hình thức dạy học phù hợp với các em học sinh vùng cao giúp các em học và nhớ nội dung bài tốt hơn.

Thầy giáo Lý Học Phú chia sẻ: (Được phân công phụ trách một điểm trường vùng cao, trình dộ dân trí thấp, đời sống kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn, nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ tôi đã cùng với các thầy cô giáo nơi đây tập trung tuyên truyền đến từng hộ gia đình vận động con em ra lớp, vận động phụ huynh học sinh đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng cơ sở, vật chất cùng nhà trường… Đồng thời bản thân tôi cũng luôn cố gắng, nỗ lực trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng nâng cao thêm trình độ chuyên môn, góp phần đưa phong trào dạy và học của trường ngày càng phát triển…)

Điểm trường Quảng Sơn nằm trên địa bàn Thôn Nà Vài, xã Quảng Khê. Thôn có 60 hộ đồng bào Dao sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của thôn còn trên 90%. Vì cuộc sống khó khăn nên đã ảnh hưởng rất lớn đến tập quán và tâm lý của bà con nơi đây. Vì vậy muốn vận động học sinh đến trường thầy Phú đã tuyên truyền đến từng hộ gia đình, tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường vận động các nhà hảo tâm và phụ huynh học sinh đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng cơ sở, vật chất cho nhà trường. Bên cạnh đó, để con em trong thôn tự tin đến lớp, thầy Phú đã vận động giáo viên dạy phụ đạo cho học sinh. Từ những tham mưu ấy, trong 2 năm trở lại đây 100% con em của thôn trong độ tuổi được huy động vào tiểu học, không có hiện tượng học sinh bỏ học giữa chừng. Kết quả tỷ kệ học sinh khá, giỏi đạt trên 50%. Với cách làm, cách dạy của mình, nhiều năm liền thầy Phú luôn giữ vững danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện, lao động giỏi, chiến sĩ thi đua cơ sở; được UBND huyện tặng giấy khen … Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất của thầy Phú chính là sự nỗ lực cố gắng học tập của các em học sinh. Sự đóng góp của thầy giáo Phú đã mang lại những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học của nhà trường.

Cô giáo Ma Thị Du – Trường Tiểu học Quảng Khê, Điểm trường Quảng Sơn cho biết: (Thầy giáo Lý Học Phú là một giáo viên có chuyên môn vững, nhiệt tình trong công việc. Trong công việc hàng ngày luôn tạo điều kiện cho các đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi học hỏi được từ thầy rất nhiều điều từ công tác chuyên môn cũng như cách cư xử trong cuộc sống hàng ngày…

Hơn 10 năm nhiệt huyết với nghề, thầy Phú càng thấm thía lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Chính vì thế thầy luôn trăn trở, nỗ lực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, vừa “hồng” vừa “chuyên” và gặt hái được nhiều thành tích nổi bật, nhiều năm liền ôn thi học sinh giỏi đều có giải và đoạt giải cao. Nhờ vậy thầy đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua của ngành giáo dục. Không tự bằng lòng với những gì đạt được, thầy giáo trẻ Lý Học Phú vẫn không ngừng phấn đấu tu dưỡng rèn luyện cả về trình độ chuyên môn, trau dồi đạo đức lối sống xứng đáng là một ” kỹ sư tâm hồn” của huyện vùng cao Ba Bể./.

Bài trướcĐoàn thiện nguyện chùa Phúc Tân tặng quà hộ nghèo xã Phúc Lộc
Bài tiếp theoBa Bể: Tọa đàm kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11