Người nghèo Ba Bể đón xuân trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Với sự chung tay, góp sức của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, mùa xuân này, huyện Ba Bể đã có thêm 42 hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo được đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình./.

      Khác với những cái Tết đã qua, năm nay gia đình chị Mùng Thị Hương và anh Vũ Đình Tâm thôn Bản Lạ xã Yến Dương được quây quần bên nhau đón Tết trong ngôi nhà mới. Cùng sự giúp đỡ ngày công và một số vật liệu của bà con lối xóm nên cái tết năm nay anh chị đã có được ngôi nhà gỗ vững chắc, an toàn đón xuân. Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, lời nói chẳng đủ để chị bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với cấp ủy chính quyền và những tấm lòng giàu lòng nhân ái đã giúp đỡ cho gia đình anh chị có được ngôi nhà đại đoàn kết thật sự nghĩa tình. Xuân mới đang về, sống trong tình làng nghĩa xóm, anh chị thấy mình có thêm nhiều niềm vui, đón một cái Tết đầm ấm hơn.

     Trong căn nhà đại đoàn kết còn thơm nồng mùi vôi mới, ông Vy Văn Biên thôn Bản Lùng xã Chu Hương xúc động chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh của gia đình. Là một trong những hộ khó khăn của xã, cả gia đình có 4 nhân khẩu chỉ trông chờ vào hơn 1000m2 ruộng, đến cái ăn còn phải lo từng ngày thì việc xây nhà là niềm mơ ước của gia đình ông bấy lâu nay. Ông tâm sự: Khổ nhất là khi mùa đông đến, trong nhà cứ thông thống như ngoài trời, lạnh và buốt lắm, nghĩ mà thương vợ con. Ông tự nhủ không biết bao giờ mới có tiền xây nhà để ổn định cuộc sống. Năm 2013, niềm vui đã đến khi gia đình ông được hỗ trợ 13,4 triệu đồng từ sự hỗ trợ của Ngân hàng NN & PTNT chi nhánh tỉnh Bắc Kạn cùng một số vật liệu tích cóp bao năm của gia đình nên cái tết năm nay, gia đình ông được ở trong ngôi nhà mới khang trang.

     Cùng chung với niềm vui của gia đình chị Hương, anh Biên, mùa xuân này gia đình anh Nông Văn Họa đã được đón tết trong ngôi nhà mới xây ấm áp nghĩa tình. Là hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất của thôn Nà Nao xã Chu Hương, đứa con trai duy nhất lại bị bệnh máu trắng từ nhỏ, sức khỏe anh chị đều không tốt nên hai vợ chồng dù cố gắng bao nhiêu cũng chỉ dành dụm được chút tiền lo chữa bệnh cho con hàng tháng vì thế cái đói, cái nghèo cứ dai dẳng đeo bám quanh năm. Anh Họa tâm sự, bao năm nay sống trong ngôi nhà xập xệ, cứ mưa là mẹ con phải tìm xoong, chậu để hứng những chỗ bị dột. Có được ngôi nhà kiên cố vững chắc như hôm nay là một niềm mơ ước với anh chị sau bao năm vất vả. Không giấu nổi cảm xúc khi nhận được sự quan tâm chia sẻ của chính quyền địa phương, các ban ngành, nhà hảo tâm hỗ trợ, cùng đóng góp của bà con lối xóm, anh Nông Văn Họa thôn Nà Nao xã Chu Hương nghẹn ngào nói lời cảm ơn tới các ban ngành, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình anh có được ngôi nhà mới an toàn vững chắc như hôm nay để ổn định cuộc sống.

    Song song với việc đầu tư cho phát triển kinh tế, xã hội, nhiều năm qua huyện Ba Bể thường xuyên quan tâm tới các đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống trong đó việc hỗ trợ các hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho người nghèo được ưu tiên hàng đầu. Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền; các hội, đoàn thể, huyện Ba Bể đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong việc xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho người nghèo.

     Bà Đỗ Thị Láng – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Ba Bể cho biết:  “Năm 2013, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam chi nhánh tỉnh BK và nguồn Quỹ vì người nghèo của Ban chỉ đạo Tây Bắc huyện Ba Bể đã xây dựng được thêm 42 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo với mức hỗ trợ 13,4 triệu đồng mỗi hộ, tổng số tiền trên 562 triệu đồng. Những hộ dân được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết đều qua bình xét công khai, dân chủ từ thôn bản, MTTQ cấp huyện kiểm tra, thẩm định bảo đảm công bằng, đúng, trúng đối tượng nên tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao của các lực lượng xã hội. Ngoài số tiền được hỗ trợ, các hộ nghèo còn nhận được sự giúp đỡ về vật liệu, ngày công lao động của dòng họ, hàng xóm, các đoàn thể để xây dựng những ngôi nhà chắc chắn, an toàn.”

     Một mùa xuân mới đang về! Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, còn nhiều hộ gia đình nghèo cần được quan tâm giúp đỡ, song với những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, chắc chắn nhiều ngôi nhà “Đại đoàn kết” nữa sẽ được xây dựng, đem niềm vui, hạnh phúc đến cho những người nghèo. Và khi năm cũ sắp qua, năm mới đang về, sống trong tình làng nghĩa xóm, mỗi gia đình cũng thấy mình có thêm nhiều niềm vui, đón một cái Tết đầm ấm hơn. Sẽ lại có thêm những ngôi nhà ăm ắp nghĩa tình, có thêm những con người có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết trong ngôi nhà mới, ngôi nhà ước mơ, niềm tin và hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Bài trướcHà Hiệu – điểm sáng trong bức tranh xây dựng Nông thôn mới ở Ba Bể
Bài tiếp theoThông báo: Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày 01 tháng 01 năm 2014