Hà Hiệu – điểm sáng trong bức tranh xây dựng Nông thôn mới ở Ba Bể

Xây dựng nông thôn mới là chương trình rất có ý nghĩa nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng nông thôn. Sau hơn 2 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc, xã Hà Hiệu hôm nay đã có thêm nhiều con đường bê tông hóa khang trang sạch đẹp, rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn, thành thị. Khoa học kỹ thuật đến với nông dân thông qua các mô hình, dự án, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn mới của xã từng bước đổi thay./.

     Vào những ngày cuối năm này, bắt gặp không khí nhộn nhịp, sôi động của bà con nhân dân thôn Khuổi Mản khi đang đổ bê tông tuyến đường vào thôn khiến chúng tôi phần nào cảm nhận được niềm vui, niềm tự hào của người dân nơi đây bởi đó là thành quả khi ý Đảng lòng dân đã hợp. Ông Nguyễn Xuân Mai, trưởng thôn Nà Ma phấn khởi chia sẻ về quá trình vận động nhân dân làm đường trong thôn. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ngay khi được Nhà nước hỗ trợ tiền để mua xi măng, cát, sỏi, bà con đã hưởng ứng nhiệt tình bởi ai mấy đều ý thức rằng có đường mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân đẩy mạnh giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế của địa phương.

      Không chỉ thế, xây dựng nông thôn mới, người dân còn được đầu tư các công trình thủy lợi, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi; được hướng dẫn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được cải thiện tốt hơn. Năm 2013, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất theo chương trình  mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã mở được 3 tổ hợp tác xã chăn nuôi lợn nái, đầu tư một lò ấp trứng và hỗ trợ cho 27 hộ gia đình thực hiện mô hình nuôi gia cầm, thủy cầm, hỗ trợ phát triển mới trên 10ha mận sớm. Chị Hoàng Thị Huệ – Thôn Vằng Kè xã Hà Hiệu,  một trong những hộ dân  mới được hỗ trợ 120 con vịt bầu giống theo chương trình hỗ trợ sản xuất xây dựng nông thôn mới  cho biết: “Từ nguồn hỗ trợ này, gia đình sẽ cố gắng chăm sóc đàn vịt phát triển tốt để nâng cao thu nhập cho gia đình.”

      Cũng nhờ mạnh dạn thay đổi tư duy cách làm, nên giờ đây cánh đồng xã Hà Hiệu không chỉ chuyên 2 vụ lúa với các giống lúa chất lượng như Khang Dân, Nhị ưu…mà còn sản xuất vụ đông với đa dạng các loại cây phù hợp với nhu cầu thị trường như  khoai tây, rau màu, đưa các giống có năng suất, chất lượng cao thay thế cho các loại giống cũ thoái hoá, mở hướng phát triển kinh tế, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên đơn vị sản xuất Là địa phương có tiềm năng về đất đai, nguồn nhân lực nên xã Hà Hiệu đã xác định sản xuất nông nghiệp, thu nhập từ nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo. Do vậy, ngoài tiếp tục đầu tư vào các loại cây lương thực truyền thống với tổng diện tích gieo trồng hàng năm trên 200 ha, nét mới trong sản xuất nông nghiệp của xã những năm gần đây là đã dần hình thành các vùng sản xuất tập trung, tạo sản phẩm hàng hoá cung cấp cho thị trường, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh như cây ăn quả  đặc sản có giá trị kinh tế cao như cam, quýt, hồng không hạt, mận sớm… và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm đã giúp sản xuất nông nghiệp của địa phương ngày càng khởi sắc, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân.

      Ông Lê Ngọc Lợi – Chủ tịch UBND xã Hà Hiệu cho biết: Với điều kiện vị trí địa lý, kinh tế khá hơn so với các xã khác nên việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại nhiều thay đổi rõ nét cho địa phương. Sau hơn 2 năm triển khai chương trình nông thôn mới, xã Hà Hiệu đã huy động được tổng nguồn vốn trên 1,6 tỷ đồng tham gia xây dựng NTM. Từ chương trình này kết hợp với các chương trình, dự án như 134, 135; các chương trình giảm nghèo, kiên cố hóa trường, lớp học … đã góp phần giúp cho xã từng bước kiện toàn kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội với  trên 85% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 80% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; khoảng 20% tuyến đường giao thông nông thôn được cứng hóa; trên 90 % phòng học được xây dựng kiên cố; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 20%. Với những nỗ lực và tinh thần cộng đồng trách nhiệm, đến nay, xã Hà Hiệu đã  hoàn thành 7/19 tiêu chí và được phê duyệt đề án chi tiết xây dựng nông thôn mới. Kết quả này đã góp phần giúp bộ mặt nông thôn của xã ngày càng đổi mới.

      Một mùa xuân mới lại về mang theo bao niềm tin và hy vọng, mùa xuân năm nay, niềm vui của nhân dân thôn Khuổi Mản nói riêng và người dân xã Hà Hiệu như được nhân lên khi con đường của ý Đảng, lòng dân đã rộng mở. Có thể khẳng định, trước mắt còn đó những khó khăn nhưng những đổi thay tích cực rõ nét trong mỗi gia đình, bản làng vùng quê trên địa bàn xã đã mở ra cánh cửa hy vọng vì một tương lai tươi sáng tốt đẹp hơn cho những vùng quê mang tên nông thôn mới./. 

Bài trướcLâm trường huyện Ba Bể: Tích cực chăm sóc bảo vệ và chống rét cho giống cây lâm nghiệp vụ trồng rừng năm 2014
Bài tiếp theoNgười nghèo Ba Bể đón xuân trong những ngôi nhà Đại đoàn kết