Ngày hội bí xanh thơm Ba Bể

Nhằm tăng cường, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ Bí xanh thơm, sáng 9/7, UBND huyện Ba Bể tổ chức “Ngày hội bí xanh thơm Ba Bể” tại cánh đồng thôn Khuổi Luồm, xã Yến Dương.

Các đại biểu tham dự ngày hội bí xanh thơm Ba Bể

Ngày hội có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất; lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh; lãnh đạo huyện Ba Bể cùng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đặc biệt sự tham gia của NSƯT Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam; NSND Tự Long – Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội Việt Nam; NSƯT – Kiều Minh Hiếu – Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam cùng nhiều nghệ sĩ khác đã thu hút đông bảo bà con, du khách đến tham gia và Ngày hội được livestream trực tiếp trên fanpage Facebook Xuân Bắc Official và được tiếp sóng trên các kênh truyền thông như Fanpage Viettel Post, Fanpage TV 360, App/web TV 360.

Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung phát biểu khai mạc ngày hội

Phát biểu chào mừng Ngày hội, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung cho biết, Ba Bể là huyện niền núi của tỉnh Bắc Kạn, có diện tích tự nhiên hơn 68.000 ha. Đây là khu vực miền núi đặc thù có thảm thực vật đa dạng với nhiều loại đặc sản quý nổi tiếng tại địa phương như: Mướp đắng rừng, rau rớn, rau ngót rừng, rau bò khai, bí, chuối tây Bắc Kạn…Trong đó, bí xanh thơm là một loại bí đặc sản bản địa đã trở thành thương hiệu riêng của huyện Ba Bể và của tỉnh Bắc Kạn. Đồng chí nhấn mạnh, sự kiện hôm nay nhằm kết nối giao thương, giúp huyện Ba Bể giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản của địa phương, đặc biệt là sản phẩm Bí xanh thơm Ba Bể và du lịch Hồ Ba Bể đến các tổ chức, cá nhân trong nước và bạn bè quốc tế.

Giống Bí xanh thơm được người dân Ba Bể trồng từ rất lâu và đã phát triển thành giống bí đặc sản bản địa của huyện với hương vị thơm đặc trưng. Bí thơm trồng tại huyện Ba Bể được biết đến với đặc điểm quý là tất cả thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm. Vỏ bí cứng dày nên bảo quản được rất lâu. Bí xanh thơm được sử dụng làm rau xanh, làm nước uống bổ dưỡng, ngoài ra còn sử dụng làm thuốc giải nhiệt, làm đẹp… Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 120 ngày, trọng lượng trung bình quả thường dao động 1,5 – trên 2,5 kg/quả, năng suất đạt 30 – 40 tấn/ha.

Trong những năm qua, bí xanh thơm Ba Bể được trồng rải rác ở các xã thuộc huyện Ba Bể. Trong đó, diện tích tập trung tại hai xã Yến Dương và Địa Linh. Bí xanh thơm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân tại huyện Ba Bể. Một ha trồng bí xanh thơm có thể đem lại hiệu quả kinh tế đến 200 triệu đồng. Bí xanh thơm là một đặc sản thiên nhiên ban tặng cho người dân tại vùng quê Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Bí xanh thơm có những đặc điểm độc đáo, khác biệt như: Có mùi thơm mát nhẹ nhàng như cốm; có vị ngọt mát không chua như các loại bí đao khác; chỉ thơm ngon khi được trồng tại huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn; có hình dáng độc đáo tròn bầu dục như quả dưa hấu, có lớp vỏ dày và lớp lông sắc nhọn để chống lại côn trùng phá hại; có hai loại bí xanh thơm và bí phấn thơm, bí xanh thì giòn ngọt cho các món nộm, xào, nước ép, bí nhồi thịt và bí phấn thơm thì bở, dẻo cho các món canh, luộc…. Khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn và đa dạng các món ăn từ bí. Để trồng được giống bí này, cần phải hội tụ đủ các yếu tố: phải được trồng tại huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn. Là giống được lựa chọn từ những vườn giống chất lượng, giống bí cổ truyền; phải có kỹ thuật ươm trồng và chăm sóc riêng. Hiện nay, một số HTX của huyện Ba Bể đã thử nghiệm, chế biến bí ở mức độ thủ công các sản phẩm: Mứt bí mật mía vị bạc hà, mứt bí mật mía vị gừng, bí sấy mặn ngọt chua cay, trà bí, bột bí ăn dặm, bí sấy kèm gia vị, nước bí lên men và nhiều sản phẩm khác.

Ngày 29/7/2022, giống Bí xanh thơm Ba Bể được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận lưu hành đặc cách chính thức là giống cây trồng có tên tuổi, địa chỉ và bản quyền của tỉnh Bắc Kạn. Bí xanh thơm Ba Bể đạt điều kiện sản phẩm an toàn thực phẩm, tham gia chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 03 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, 12,4 ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ; kèm theo đó là việc liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đưa Bí xanh thơm Ba Bể thành sản phẩm hàng hóa chủ lực, mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Các diện tích gieo trồng của các HTX và người dân đều áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong quy trình trồng, chăm sóc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tham gia Ngày hội, NSƯT Xuân Bắc và NSND Tự Long đã livestream trực tuyến quảng bá và bán bí xanh thơm Ba Bể giúp bà con trồng bí tại địa phương. Với hơn 2 giờ đồng hồ, màn livestream bán bí xanh thơm của các nghệ sĩ thu hút gần 30.000 người xem.

Đến với Ngày hội, bà con và du khách đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và tham gia các trò chơi liên quan đến bí xanh thơm Ba Bể, gồm: Chế biến món ăn từ bí; cắt tỉa, tạo hình nghệ thuật trên bí; tung và truyền bí. Với lối dẫn chương trình dí dỏm, hài hước của NSƯT Xuân Bắc, sự tham gia nhiệt tình của NSND Tự Long, các trò chơi diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo bà con theo dõi, cổ vũ nhiệt tình, tạo không khí “ngày hội” đúng nghĩa.

Theo Ban Tổ chức, trong phiên livestream của NSƯT Xuân Bắc và ê kip, đã có gần 10.000 đơn hàng Bí xanh thơm Ba Bể được chốt cho khách hàng khắp mọi miền đất nước. Lãnh đạo địa phương và người dân trồng Bí xanh thơm Ba Bể rất vui mừng, phấn khởi và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến NSƯT Xuân Bắc, NSND Tự Long cùng ê kip đã giúp người nông dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

 

Một số hình ảnh tại ngày hội

Tác giả: Dương Hiểu

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TT