Mùng Văn Nghĩa – tấm gương sáng về nghị lực làm giàu

Sinh ra trong một gia đình nhà nông, có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại neo người, anh Mùng Văn Nghĩa – thôn Cốc Lót xã Hà Hiệu huyện Ba Bể ấp ủ một mơ ước làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra./.

 

Cởi mở, vui vẻ, chân tình là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với chàng thanh niên Mùng Văn Nghĩa. Sinh năm 1993 trong một gia đình thuần nông nghèo, học hết lớp 12, không có điều kiện lựa chọn cho mình con đường thi vào Đại học như các bạn cùng trang lứa, Nghĩa ở nhà phụ giúp bố mẹ làm kinh tế. Vốn trong lòng luôn có mơ ước sẽ có một ngày làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương, vì vậy anh luôn trăn trở vấn đề làm thế nào để làm giàu, khơi dậy được tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Anh Nghĩa chia sẻ: Năm 2012, thông qua kênh nguồn vốn vay của Đoàn thanh niên xã Hà Hiệu tạo điều kiện cho anh vay vốn, cùng với sự hỗ trợ vốn của gia đình, anh đầu tư trồng mận sớm, mua trâu, mua lợn về nuôi . Với đức tính cần cù, chịu khó anh vừa trồng trọt, chăn nuôi, vừa đi học hỏi, rút kinh nghiệm từ các mô hình hay ở các địa phương, đến nay mô hình kinh tế mà anh đầu tư xây dựng  bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao với trên 300 cây mận sớm đã cho thu hoạch, 5 con trâu và mỗi năm nuôi  từ 5 – 10 con lợn thịt.

 

Ảnh: Anh Mùng Văn Nghĩa xã Hà Hiệu chăm sóc đàn trâu của gia đình.


Nhờ biết cách làm ăn, tích lũy nên đến nay, anh đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp từ trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi lợn thịt, chăn nuôi trâu cho thu nhập hàng năm trên 50 triệu đồng. Anh Nghĩa cho biết: Bản thân anh luôn mong muốn có nguồn vốn lớn hơn để tiếp tục mở rộng mô hình phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội.

 

Ảnh: Anh Mùng Văn Nghĩa chăm sóc, phát triển vườn mận sớm cho hiệu quả  kinh tế cao.


Chị  Phạm Thị Yến – Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Hà Hiệu cho biết:  Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, Mùng Văn Nghĩa còn rất tích cực tham gia các hoạt động đoàn tại địa phương. Anh được biết đến là một đoàn viên rất nhiệt tình và năng động trong công tác Đoàn của xã Hà Hiệu. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, cây, con giống để những đoàn viên, thanh niên khác có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.  Khi nhắc đến thanh niên Mùng Văn Nghĩa, chị Phạm Thị Yến – Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Hà Hiệu nhận xét: Nghĩa là một gương thanh niên tiêu biểu cho ý chí quyết tâm vươn lên, không ngại khó khăn để làm giàu trên mảnh đất quê hương.  Ngoài ra, Nghĩa còn là một đoàn viên gương mẫu, luôn hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do tổ chức Đoàn cấp trên và địa phương phát động.

Với tinh thần thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Mùng Văn Nghĩa đã mạnh dạn đầu tư và bước đầu thành công trong việc lựa chọn phát triển mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Ở những mảnh đất khó, những vùng nông thôn còn khó khăn, rất cần những tấm gương thanh niên giàu ý chí và quyết tâm như anh Nghĩa để xây dựng quê hương.

 

Bài trướcBa Bể: Năng suất lúa vụ xuân năm 2015 ước đạt 54 tạ/ha
Bài tiếp theoBa Bể: Doanh số cho vay tại ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt trên 207 tỷ đồng