Mùng Thị Gấm – cô học trò vượt khó học giỏi

Dáng người mảnh khảnh, hoạt bát và hòa đồng đó là ấn tượng ban đầu khi gặp em Mùng Thị Gấm – học sinh lớp 9A trường THCS Thượng Giáo – một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, học giỏi ./.

 

 Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố thường xuyên đau ốm, mọi chi phí ăn học và sinh hoạt của cả gia đình em chỉ trông chờ vào hơn 1000 m2 ruộng lúa và sự hỗ trợ học tập của Nhà nước. Ý thức được hoàn cảnh của gia đình và để thực hiện ước mơ trong sáng, giản dị là lớn lên em sẽ trở thành cô giáo, sẽ được đem con chữ để dạy cho những học trò trên quê mình, em Gấm luôn tự sắp xếp thời gian giữa việc học tập và thời gian phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Năm 2015, do hoàn cảnh khó khăn mẹ em đã phải bươn trải đi kiếm sống ở nơi xa xứ để lại em cùng bố với bộn bề những lo toan cuốc sống hàng ngày. Khó khăn chồng chất khó khăn song với nghị lực vượt khó em đã không nản lòng và tiếp tục cố gắng học để không phụ lòng cha mẹ và thầy cô giáo. Em chia sẻ, cùng với việc chịu khó lắng nghe các thầy, cô giáo giảng bài, tích cực phát biểu ý kiến ngay tại lớp học thì em luôn cố gắng sắp xếp thời gian học bài ở nhà một cách hợp lý.

 

Ảnh: Em Mùng Thị Gấm học sinh lớp 9A trường THCS Thượng Giáo huyện Ba Bể luôn hăng hái phát biểu xây dựng bài tại lớp học.


Với ý chí vươn lên trong học tập, từ lớp 6 đến lớp 8 em đều đạt học sinh khá và giỏi toàn diện của trường. Em luôn đi đầu trong học tập và các phong trào của trường của lớp. Đặc biệt, trong học kỳ I năm học 2015 – 2016 này em tiếp tục đạt học sinh giỏi toàn diện của trường và đạt giải nhì cấp huyện và giải nhì cấp tỉnh môn Lịch sử. Ngoài ra, em Gấm luôn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao do nhà trường và địa phương phát động. Tâm sự với chúng tôi về động lực phấn đấu của bản thân, em Gấm chia sẻ, đó chính là kết quả của sự cần cù, phấn đấu không ngừng của bản thân và quan trọng hơn cả là em luôn cố gắng học tập tốt để không phụ sự hy sinh vất vả của bố mẹ em để nuôi em ăn học. Không chỉ là đứa con ngoan của gia đình, ở trường ngoài học giỏi, em còn là tấm gương luôn sống chan hòa, cởi mở, các bạn trong lớp có bài tập nào bạn chưa hiểu Gấm tận tình giúp các bạn cùng tiến bộ. Trong các phong trào thi đua của lớp, của trường, Gấm đều nhiệt tình tham gia và vận động mọi người cùng tham gia hưởng ứng vì vậy em luôn được thầy cô, bạn bè tin yêu, quý mến.

Với nghị lực vượt khó vươn lên và đạt được những thành tích tiêu biểu trong học tập, tin rằng đó sẽ là những hành trang quý báu chắp cánh cho em xây dựng những ước mơ tốt đẹp. Tinh thần vượt khó của em là tấm gương sáng cho các em thiếu niên, nhi đồng của huyện vùng cao Ba Bể  học tập và noi theo.