Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ủy ban nhân dân lâm thời châu Chợ Rã – Chính quyền cách mạng cấp huyện đầu tiên trong cả nước (30/3/1945 – 30/3/2015).

Thưa quý thính giả! Sáng 30/3, Huyện Ba Bể đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập chính quyền cách mạng lâm thời cấp Châu đầu tiên và công bố quyết định công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Phiêng Chì – nơi thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên trong cao trào khởi nghĩa kháng Nhật cứu nước 1945. Tới dự lễ kỷ niệm, về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Du – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Phương Thị Thanh- UV BTV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Bắc Kan; đ/c Ma Từ Đông Điền – UV BTV, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; đ/c Triệu Đức Lân – UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; đ/c Đỗ Thị Minh Hoa – Tỉnh UV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; về đại biểu lão thành cách mạng có các đồng chí Lê Thanh Bình- nguyên Bí thư Huyện ủy Chợ rã nay là huyện Ba Bể, các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm huyện Ba Bể qua các thời kỳ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã trong tỉnh. Dự buổi lễ còn có đồng chí Nông Trung Thông – Phó Bí thư thường trực đảng ủy, Vụ trưởng Ủy ban Dân tộc, Nguyên Bí thư huyện ủy Ba Bể; đồng chí Ma Văn Luận – Phó cục trưởng Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo Quận Hai Bà Trưng Hà Nội; các đồng chí thường trực UBND huyện, UBMTTQ huyện và lãnh đạo UBND các xã huyện Pác Nặm. Về phía lãnh đạo huyện Ba Bể có các đồng chí Dương Văn Tuyến – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Thị Hoa – Phó Bí thư thường trực huyện ủy; Nguyễn Văn Dong – UV BTV huyện ủy, Q, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí UV BTV huyện ủy, các đồng chí HĐND huyện, UBMTTQ VN huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh đóng trên địa bàn; lãnh đạo 16 xã, thị trấn huyện Ba Bể, các đơn vị trường học, đại diện cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân huyện nhà./.

 

Ảnh: Khu Di tich lịch sử Phiêng Chì, xã Thượng Giáo – nơi thành lập chính quyền cách mạng cấp huyện đầu tiên

trong cao trào khởi nghĩa kháng Nhật cứu nước  (30/3/1945 – 30/3/2015)


 Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện, đồng chí Nguyễn Văn Dong – Quyền Chủ tịch UBND huyện đã ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang mà Đảng bộ nhân dân huyện Ba Bể đã dày công xây dựng. Cách đây 70 năm, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 3 năm 1945, tại một bãi soi bằng phẳng, dưới tán lá sum xuê của hàng cây Cơi cổ thụ bên dòng sông Năng thuộc thôn Phiêng Chì xã Thượng Giáo. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã chủ trì cuộc mít tinh trọng thể với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân các dân tộc Chợ Rã. Tại đây đồng chí Võ Nguyên Giáp đã tuyên bố quyết định thành lập Ủy ban nhân dân lâm thời Châu Chợ Rã. Đây là chính quyền cách mạng cấp Châu (huyện) đầu tiên trên cả nước. Sự kiện này gây một tiếng vang lớn trong cao trào khởi nghĩa kháng Nhật cứu nước của nhân dân ta. Nó khẳng định sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, đường lối lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, trực tiếp là Mặt trận Việt Minh do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Việc thành lập chính quyền cách mạng lâm thời cấp Châu (huyện) đầu tiên tại Phiêng Chì, xã Thượng Giáo như một ngọn lửa bùng lên từ chiến khu cách mạng lan tỏa nhanh chóng đến các vùng, miền trong cả nước, với khí thế sôi sục, đoàn kết đứng lên đấu tranh đánh đổ ách thống trị của thực dân Pháp và phát xít Nhật, đập tan bộ máy chính quyền phong kiến, tay sai phản động. Kịp thời cổ vũ động viên mọi tầng lớp nhân dân, phất cao ngọn cờ đỏ sao vàng năm cánh, hăng hái tham gia các hoạt động ủng hộ cách mạng, nó đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của dân tộc Việt Nam trong cuộc cách mạng đấu trang giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Nó chứng minh một cách hùng hồn về sự tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng, tinh thần yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc, chí khí anh dũng quật cường của nhân dân các dân tộc Chợ Rã. Tạo đà cho phong trào đấu tranh cách mạng trên khắp cả nước, mà đỉnh cao là ngày 19/8/1945 cuộc cách mạng của dân tộc đã thành công. Thành công của cách mạng tháng 8/1945 như một hồi chuông đánh dấu chấm hết mộng xâm lăng của thực dân Pháp, phát xít Nhật và bè lũ tay sai, đập tan hệ thống cai trị của bọn thực dân phong kiến trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập chính quyền cách mạng lâm thời cấp Châu đầu tiên và công bố quyết định công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Phiêng Chì – nơi thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên trong cao trào khởi nghĩa kháng Nhật cứu nước 1945 là một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng có ý nghĩa to lớn trong tiến trình lịch sử của Đảng bộ huyện Ba Bể. Sự ra đời của chính quyền châu Chợ Rã đánh dấu vai trò quan trọng trong lịch sử phong trào đấu tranh cách mạng của huyện Ba Bể. Ngay sau khi thành lập, tổ chức Đảng, chính quyền đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Tỉnh ủy, lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc đồng lòng, đoàn kết chiến đấu, nêu cao tinh thần cách mạng, vượt qua gian khổ, hy sinh, quyết tâm đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, góp phần giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Trải qua 70 năm kể từ ngày thành lập chính quyền cách mạng cấp Châu đầu tiên của cả nước cho đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể luôn phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đề ra; nhân dân luôn chung sức đồng lòng, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế nên diện mạo Ba Bể ngày càng khởi sắc. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; hạ tầng cơ sở được đầu tư và phát triển; lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến; quốc phòng – an ninh được giữ vững, ổn định; công tác xây dựng đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được quan tâm, có nhiều đổi mới. Đời sống – tinh thần của đồng bào các dân tộc được nâng cao. Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền huyện ngày càng được tăng cường, khối đại đoàn kết toàn dân được mở rộng… Kết quả đạt được trong những năm qua thể hiện sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu rất lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Du – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể đã đạt được trong những năm qua. Nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể trong giai đoạn hiện nay là phải phát huy cao độ truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng, ý chí, nghị lực, lòng dũng cảm và sự thông minh sáng tạo, hơn lúc nào hết nguyện đoàn kết một lòng, bền bỉ phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức thi đua để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, viết tiếp những trang sử mới, làm rạng rỡ thêm truyền thống của quê hương cách mạng.

Đại diện cho thế hệ trẻ, chị Ma Thị Mận – cán bộ Phòng Giáo dục& đào tạo huyện Ba Bể khẳng định quyết tâm của tuổi trẻ huyện Ba Bể dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, với nhân dân. Chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, viết tiếp trang sử vàng của quê hương cách mạng, xung kích đi đầu trong mọi lĩnh vực, vượt mọi khó khăn, thử thách, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần… Trong không khí trang trọng của buổi lễ, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trân trọng trao Quyết định và bằng công nhận khu di tích lịch sử Phiêng Chì nơi thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên trong cao trào khởi nghĩa kháng Nhật cứu nước 1945. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng Đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể và Pác Nặm, là một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng có ý nghĩa to lớn trong tiến trình lịch sử của Đảng bộ huyện Ba Bể. Kết quả đạt được trong những năm qua của 2 huyện Ba Bể và Pác Nặm là toàn diện trên các lĩnh vực, điều kiện đó thể hiện sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu rất lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc 2 huyện. Tuy xuất phát điểm là huyện nghèo so với các huyện trong tỉnh, trình độ dân trí không đồng đều, cơ sở hạ tầng còn gặp nhiều khó khăn…Song với niềm tin tưởng, chúng ta tự hào, vui mừng trước những thành quả mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc 2 huyện Ba Bể và Pác Nặm đã đạt được sau gần 30 năm đổi mới, đặc biệt là sau hơn 10 năm tách huyện, đồng thời chúng ta tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ đi trước đã có công gây dựng, đặt nền móng tạo tiền đề cho sự phát triển như ngày hôm nay.

 

ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Dong – Q. Chủ tịch UBND huyện Ba Bể đón nhận Bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

đối với Di tích lịch sử Phiêng Chì, xã Thượng Giáo – nơi thành lập chính quyền cách mạng cấp huyện đầu tiên

trong cao trào khởi nghĩa kháng Nhật cứu nước (30/3/1945 – 30/3/2015)


 Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập chính quyền Châu Chợ Rã là dịp ôn lại truyền thống quý báu vẻ vang của chính quyền, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Ba Bể. Nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể trong giai đoạn hiện nay là phải phát huy cao độ truyền thống cách mạng, ý chí, nghị lực, lòng dũng cảm và sự thông minh sáng tạo, hơn lúc nào hết nguyện đoàn kết một lòng, bền bỉ phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, viết tiếp những trang sử mới, làm rạng rỡ thêm truyền thống cách mạng của huyện, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và Nhà nước, quyết tâm xây dựng quê hương Ba Bể ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

                                                                   

 

 

 

Bài trướcTrên 15 tỷ đồng thực hiện chương trình 135
Bài tiếp theoBa Bể: Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 10 (khóa XI) và chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015