Lâm trường huyện Ba Bể: Tích cực chăm sóc bảo vệ và chống rét cho giống cây lâm nghiệp vụ trồng rừng năm 2014

Thời tiết giá lạnh những ngày vừa qua diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến cây trồng, vật nuôi. Để đảm bảo cây giống lâm nghiệp sinh trưởng, phát triển tốt, Lâm trường huyện Ba Bể đã và đang triển khai nhiều biện pháp chăm sóc, phòng chống rét cho cây giống lâm nghiệp nhằm đảm bảo cung cấp đủ cây giống phục vụ công tác trông rừng năm 2014 trên địa bàn./.

    Theo kế hoạch năm 2014, Lâm trường huyện Ba Bể sẽ cung cấp khoảng 2,7 triệu cây giống các loại gồm mỡ, keo, thông, xoan, lát  phục vụ cho dự án trồng rừng 147 của huyện với diện tích 1.303 ha kế hoạch giao. Để đảm bảo số lượng, chất lượng cây giống, Lâm trường huyện Ba Bể đã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các vườn ươm chủ động chăm sóc cây giống, làm cỏ, phát váng, bón phân, tưới nước đầy đủ, có biện pháp che phủ, phòng chống sương muối bằng các vật dụng như dàn tre nứa, lưới ni lông. Nhất là đối với cây keo giống, chủ động tiến hành che ni lông phòng chống rét khi nhiệt độ xuống dưới 13oC, đối với cây mỡ giống cần kiểm tra tình hình sâu bệnh hại, phun thuốc để phòng bệnh thối cổ rễ cây con và bệnh nấm mốc trắng. Tính đến thời điểm hiện tại, lâm trường đã gieo ươm được trên 3 triệu cây giống các loại trong đó mỡ khoảng 2,2 triệu cây, xoan 350.000 cây, thông 200.000 cây, keo 150.000 cây…đến nay cây sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt hơn 98%. Chị Nông Thị Điểm, Công nhân lâm trường huyện Ba Bể cho biết: Cây giống luôn được chúng tôi theo dõi thường xuyên liên tục và có chế độ chăm sóc theo đúng kỹ thuật nên phát triển tốt”

     Ông Hoàng Văn Phấn – Phó Giám đốc Lâm trường huyện Ba Bể cho biết: Hiện nay, lâm trường huyện Ba Bể có 19 vườn ươm cây giống với 1 vườn ươm trung tâm và 18 vườn ươm vệ tinh do lâm trường quản lý.  Vì vậy kỹ thuật chăm sóc, xử lý sâu bệnh trong những ngày giá rét được đảm bảo. Cho đến thời điểm này, chưa có vườn ươm cây giống lâm nghiệp nào bị ảnh hưởng do thời tiết.

     Rét đậm, rét hại dự báo vẫn còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới, với các biện pháp bảo vệ chăm sóc cây giống lâm nghiệp đã và đang được triển khai tích cực, mong rằng, huyện Ba Bể sẽ bảo vệ được số lượng cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2014 đạt kết quả cao./.

Bài trướcHội cựu chiến binh huyện Ba Bể: Tổng kết công tác Hội năm 2013, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2014.
Bài tiếp theoHà Hiệu – điểm sáng trong bức tranh xây dựng Nông thôn mới ở Ba Bể