Làm giàu từ mô hình nuôi gà thả đồi

Những năm gần đây, cùng với việc xây dựng đời sống văn hóa, chị em phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Một trong những tấm gương đó là chị Đồng Thị Bích – Thôn Nà Vài xã Hà Hiệu./.

 Chị Đồng Thị Bích bên mô hình kinh tế của gia đình

       Chị Đồng Thị Bích bắt đầu thực hiện mô hình nuôi gà thả đồi từ cuối năm 2011, khi thấy mô hình chăn nuôi gà thả đồi của Ông Chu Đức Phương – Thôn Bản Mới xã Hà Hiệu có thu nhập cao. Ban đầu còn khá mới mẻ và chưa có những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc cũng như kỹ thuật nuôi gà nên chị chỉ nuôi thử 100 con trên diện tích đất vườn của gia đình. Nhờ ham học hỏi và biết cách áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đàn gà của gia đình chị phát triển tốt và đã mang lại cho gia đình chị nguồn thu nhập khá. Cuối năm 2012 chị quyết định đầu tư làm chuồng trại để mở rộng quy mô chăn nuôi, chị đã mua trên 200 con gà về nuôi trên diện tích 6ha đất đồi rừng của gia đình. Nhận thấy mô hình nuôi gà thả đồi đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, chị tiếp tục học hỏi và đầu tư nuôi thêm. Hiện nay, mỗi năm gia đình chị nuôi khoảng 4 lứa gà, quy mô 300 con/lứa, các đợt vào gà gối nhau nên trong chuồng luôn duy trì hơn 400 con. Chỉ tính riêng năm 2013, gia đình chị xuất bán khoảng 1000 con gà thịt, trọng lượng trung bình mỗi con 2kg, giá bán bình quân 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình nuôi gà thả đồi của gia đình chị cũng cho thu nhập trên 80 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi chị tâm sự: mô hình gà thả đồi rất dễ áp dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao, tốn ít công chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh. Tuy nhiên cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo về nguồn thức ăn, nước uống; đặc biệt cần lựa chọn con giống khỏe mạnh và tiêm phòng đầy đủ. Đánh giá về mô hình chăn nuôi gà thả đồi của gia đình chị Bích, Bà Ma Thị Thu – Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hà Hiệu cho biết: Trong mấy năm qua Hội PN xã luôn tạo điều kiện cho các chị hội viên phat triển kinh tế gia đình, có một số hộ phát triển về chăn nuôi gà thả vườn trong đó có chị Đồng Thị Bích phát triển chăn nuôi gà thả vườn tiêu biểu nhất. Năm đầu chị chăn nuôi ở nhà, thấy kết quả thu nhập cao, năm thứ 2 chị bắt đầu xây dựng trang trại lên đồi, chị cũng chăn mỗi năm 3 lứa gối nhau, cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Từ những mô hình đó Hội PN xã sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình khác trong thời gian tới để tăng thu nhập cho gia đình.

       Nói về hướng phát triển kinh tế của gia đình trong thời gian tới Chị Bích tâm sự Trong quá trình chăn nuôi gà tôi thấy rất dẽ, tốn ít thức ăn vì vậy trong thời gian tới gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng nhiều hơn.

       Hiệu quả mô hình nuôi gà thả vườn của chị Đồng Thị Bích Thôn Nà Vài xã Hà Hiệu cần được nhân rộng để chị em hội viên phụ nữ cũng như bà con nông dân trong huyện đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào mô hình kinh tế của gia đình, qua đó góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình và vươn lên làm giàu chính đáng./.

Bài trướcBắc Kạn tọa đàm kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014)
Bài tiếp theoXã Thượng Giáo: Bà con nông dân tích cực chăm sóc cây ớt