Làm giàu sau cai nghiện

Sau những năm tháng nghiện ngập, nhận thấy cuộc sống gia đình ngày càng khó khăn Anh Đồng Minh Chính – Tiểu khu 1 Thị trấn Chợ Rã đã quyết tâm cai nghiện và xây dựng mô hình phát triển kinh tế để làm lại cuộc đời. Sau nhiều khó khăn vất vả, hiện nay mô hình kinh tế của gia đình anh đã bước đầu thành công, cho thu nhập cao.

 

        Năm 1986 sau khi xuất ngũ trở về địa phương, cuộc sống của gia đình anh Chính gặp rất nhiều khó khăn, sau những đêm trăn trở suy nghĩ anh đã quyết định cùng bạn bè lên An Thắng khai thác vàng sa khoáng. Với ý nghĩ sẽ kiếm được nhiều vàng đem về cho gia đình, nhằm vơi đi gánh nặng cho bố mẹ. Thế nhưng, khi làm được vàng, sống xa nhà, bị bạn bè rủ rê lại không làm chủ được bản thân, anh đã sa vào con đường nghiện hút. Số vàng làm ra không đủ để hút hít, chưa nói gì đến giúp đỡ bố mẹ. Năm 1991 sau khi từ bãi vàng trở về với hai bàn tay trắng, không có việc để làm anh tiếp tục lao vào con đường buôn bán thuốc phiện, rượu chè. Năm 1992 sau khi lập gia đình, được bố mẹ cho ra ở riêng và chia cho hơn 1000m2 ruộng, tuy nhiên do nghiện ngập nên anh vẫn thường xuyên bỏ nhà để đi tụ tập với bạn nghiện và hơn 1000m2 ruộng mà bố mẹ chia cho anh cũng bán hết để lấy tiền mua thuốc.

        Nhờ sự động viên từ gia đình và bạn bè anh đã cai nghiện thành công. Trở về với cuộc sống bình thường, kinh tế gia đình quá chật vật. Thêm vào đó không ít lời bàn ra tán vào nghi ngờ anh vẫn còn dính dáng tới ma túy, họ không tin một người nghiện có thể cai được hoàn toàn. Bỏ qua tất cả mặc cảm, anh tập trung tìm tòi nghĩ cách để xây dựng mô hình phát triển kinh tế giúp gia đình thoát nghèo. Anh không muốn đi làm ăn xa vì sợ sẽ lại sa chân vào con đường cũ nếu không có vợ con bên cạnh. Nhưng biết làm giàu bằng cách nào ngay tại quê hương?. Sau bao đêm trằn trọc thức trắng để tìm câu trả lời, cuối cùng anh đã quyết định đầu tư gần 200 triệu đồng từ số tiền đền bù thu hồi đất làm đường quốc lộ 279 để mua gần 5ha đất vườn rừng xây dựng mô hình chăn nuôi và trồng rau sạch.

       Tin tưởng vào hướng đi của mình, năm 2010 anh đã chuyển đổi thêm gần 1.000m2 diện tích đất trồng lúa sang trồng rau màu các loại. Hiện nay, mỗi năm gia đình anh trồng trên 2.500m2 rau các loại, hơn 4.000m2 diện tích trồng ngô, lúa, trên 2ha cây trúc, mỡ. Hàng năm mô hình của gia đình anh cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

      Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế của Anh Đồng Minh Chính, ông Hoàng Minh Xưởng – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thị Trấn Chợ rã cho biết: mô hình trồng rau sạch kết hợp với chăn nuôi của gia đình anh Chính là một trong những mô hình kinh tế cho thu nhập khá của hội Cựu chiến binh Thị Trấn Chợ Rã trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Bản thân Anh Chính cũng là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó làm giàu đáng để mọi người học tập, noi theo.

       Với những kết quả đã đạt trong lao động sản xuất anh Chính đã lấy lại được lòng tin của bạn bè, người thân và gia đình, từ chỗ nghiện ngập anh đã trở thành một tấm gương sáng về nghị lực và làm kinh tế giỏi trên chính mảnh đất quê hương mình. Mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh đáng được bà con học tập, nhân rộng./.

Bài trướcBa Bể: gần 100 hộ hội viên ND đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp.
Bài tiếp theoTrung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển: Tổ chức truyền thông phòng chống HIV/AIDS tại Ba Bể