Khang Ninh tích cực sản xuất vụ xuân 2014

Là một trong những địa phương có diện tích gieo cấy lúa xuân khá lớn, trong những ngày này bà con nông dân xã Khang Ninh đang tích cực làm dất chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân, phấn đấu gieo cấy đảm bảo đúng khung thời vụ và diện tích theo kế hoạch./.

         Cũng như các hộ gia đình khác, những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình chị Hoàng Thị Liễu thôn Nà Làng xã Khang Ninh đang tập trung nhân lực để cấy nốt số diện tích còn lại. Chị cho biết: Năm nay gia đình tôi có gần 2.000m2 để đảm bảo đúng khung thời vụ gia đình tôi đã tập trung cày ải và gieo mạ xong trước tết nguyên đán, hiện nay gia đình tôi đã cấy được 80% diện tích. Trước khi cấy tôi đã bón lót, sau khi cấy xong được hơn 1 tuần tôi sẽ bón thúc, nếu trời rét quá thì tôi điều tiết nước cho nó đều.

 

        Vụ xuân này, xã Khang Ninh có kế hoạch gieo cấy 147 ha lúa, trong đó có 33ha lúa xuân sớm. Để hoàn thành gieo cấy theo kế hoạch, cấp ủy, chính quyền xã Khang Ninh đã chỉ đạo bà con nông dân làm tốt công tác chuẩn bị, chủ động nạo vét kênh mương nội đồng, khuyến cáo cơ cấu giống. Cán bộ khuyến nông bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con kỹ thuật làm đất, gieo mạ và chăm sóc các cây trồng vụ xuân, thông báo lịch thời vụ gieo cấy lúa xuân. Công tác triển khai sản xuất vụ xuân đã được bà con nông dân chủ động, hiện nay 100% diện tích mạ đã được gieo, trên 95% diện tích đã được làm đất lần 1, trên 30% diện tích đã gieo cấy. Ông Bế Đức Thanh – Chủ tịch UBND xã Khang Ninh cho biết: Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2014, UBND xã cũng đã chỉ đạo các tổ chức Hội đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân làm đất trước tết nguyên đán. Đến thời điểm này tiến độ làm đất đảm bảo đúng kế hoạch, đặc biệt số diện tích lúa xuân sớm của địa phương cũng đã cơ bản hoàn thành. Hiện nay bà con đang tập trung cấy lúa xuân chính vụ.

        Rút kinh nghiệm từ các vụ sản xuất trước, vụ xuân năm nay cùng với việc chỉ đạo nông dân gieo mạ đúng theo lịch thời vụ, xã Khang Ninh còn hướng dẫn, đôn đốc bà con thực hiện che phủ nilon giữ ấm cho mạ trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, tuy nhiên do thời tiết diễn biến bất thường vì vậy một số diện tích mạ của bà con đã bị chết. Để bảo đảm đủ lượng mạ phục vụ gieo cấy, Cấp ủy Chính quyền xã cũng chỉ đạo bà con tiến hành gieo sạ để kịp khung thời vụ. Bên cạnh đó đối với những diện tích có nguy cơ bị hạn cấp ủy chính quyền xã cũng chỉ đạo bà con chủ động chuyển sang trồng các loại cây màu khác như: ngô, lạc… Trao đổi với PV, ông Bế Đức Thanh – Chủ tịch UBND xã Khang Ninh cho biết thêm: theo số liệu thống kê hiện nay trên địa bàn xã có gần 40ha diện tích có nguy cơ bị hạn, Chúng tôi đã chỉ đạo ban phòng chống hạn thống kê lại số diện tích bị hạn. Đối với những diện tích có khẳ năng khắc phục được chúng tôi sẽ  chỉ đạo khắc phục bằng máy bơm để bơm nước, còn đối với những diện tích không thể khắc phục được thì chúng tôi chỉ đạo người dân chuyển sang trồng cây màu khác, để làm sao không bỏ hoang hóa những diện tích bị hạn trên địa bàn. 

 

        Cùng với việc chỉ đạo bà con nông dân tập trung gieo cấy vụ xuân đúng khung thời vụ, cấp ủy chính quyền xã Khang Ninh còn chỉ đạo bà con chăm sóc lúa sau cấy, giữ nước, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi ngay từ đầu vụ, phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động và hăng say lao động sản xuất của bà con nông dân, tin rằng năm 2014 này xã Khang Ninh sẽ giành được một vụ xuân thắng lợi./.

Bài trướcBa Bể thu hoạch khoai tây vụ đông
Bài tiếp theoBa Bể: Tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị Quyết Trung ương 8 ( khóa XI)