Khang Ninh tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã Khang Ninh đã có nhiều đổi thay, cuộc sống của người dân đã từng bước được nâng cao, an ninh chính trị luôn được giữ vững và ổn định, bộ mặt xã NTM đang dần hiện hữu ngày càng rõ nét hơn./.

 

Ảnh: Chi bộ văn phòng huyện ủy và chi bộ dân vận Giúp bà con nhân dân thôn Nà Kiêng, Nà Mằm xã Khang Ninh

đổ bê tông công trình đường giao thông nông thôn

 

Nà Kiêng là một trong những thôn điển hình mà người dân tích cực hưởng ứng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Điển hình nhất là thực hiện công tác giảm nghèo, bà con đã tích cực lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả từng bước đem lại cuộc sống ổn định hơn. Để thực hiện tốt tiêu chí giao thông nông thôn, thời gian qua thôn đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để làm đường liên thôn Nà Kiêng – Nà Mằm và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đồng chí Dương Văn Cát – Bí thư chi bộ Thôn Nà Kiêng cho biết: Khi triển khai bê tông hóa đường liên thôn bà con rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ, hiện nay chúng tôi đã làm được trên 400m đường. Tôi thấy chương trình này có ý nghĩa thiết thực. Tôi mong rằng trong thời gian tới Nhà nước sẽ đầu tư nhiều công trình như vậy để bà con chúng tôi được đi lại dễ dàng.

Ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Khang Ninh đã xác định đây là nhiệm vụ lớn, mới mẻ và không ít khó khăn thử thách. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị cũng như bà con nhân dân xã Khang Ninh đã chủ động nhập cuộc bằng tất cả mọi điều kiện, lòng nhiệt tình và khả năng của mình. Đảng bộ và nhân dân xã Khang Ninh nhận thức sâu sắc rằng, xây dựng NTM là một chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển nông thôn toàn diện, bền vững với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho chính người dân. Nắm bắt từ nhu cầu thực tế Khang Ninh tập trung vào phát triển sản xuất, chăn nuôi, xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường bê tông nông thôn, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa… Tuy nhiên đến nay, đối chiếu với Bộ tiêu chí quốc gia, Khang Ninh mới hoàn thành hoàn thành 06/19 tiêu chí.  Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã xác định đội ngũ cán bộ là khâu có tính quyết định trong việc tiếp nhận, triển khai xây dựng NTM nên đã xây dựng được đội ngũ cán bộ tâm huyết, đoàn kết, có uy tín đối với nhân dân. Nhờ vậy nên trong điều hành đã có được tính chủ động, sáng tạo, biết lập và thực hiện kế hoạch theo một trình tự khoa học, phát huy dân chủ, tổ chức thi đua, thu hút cộng đồng tham gia.

Từ những nỗ lực trong phát triển kinh tế, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo của xã đều giảm, hiện nay toàn xã còn 174 hộ nghèo chiếm 18,5%. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước đầu tư về cơ sở hạ tầng, xã Khang Ninh còn huy động các chương trình dự án của nước ngoài. Tính riêng trong năm 2014 này xã Khang Ninh đã huy động được 3 dự án để xây dựng 3 công trình đó là công trình bếp ăn, nhà đa năng  cho Trường Tiểu học và xây dựng 8 phòng học cho phân trường Tiểu học Cáp Trạng.

 Con đường đến đích xã nông thôn mới vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng với sự đồng thuận nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân, xã Khang Ninh đã và đang nỗ lực phấn đấu từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, xây dựng một quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh./.

 

Bài trướcKiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 30a tại huyện Ba Bể
Bài tiếp theoGhi nhận ý nghĩa thiết thực từ chương trình trao bò giống cho các hộ nghèo