Ghi nhận ý nghĩa thiết thực từ chương trình trao bò giống cho các hộ nghèo

Có rất nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, trong đó dự án “ Ngân hàng Bò” là một trong những chương trình được đánh giá cao, thông qua dự án đã tạo sinh kế cho bà con nông dân thoát nghèo một cách bền vững.

 

Ảnh 1: Đồng chí Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bắc Kạn

và đồng chí Nông Ngọc Huấn – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Bể trao bò cho hộ nghèo

 

Có mặt tại buổi lễ bàn giao bò giống cho hộ nghèo do Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tài trợ chúng tôi mới thấy hết không khí phấn khởi của bà con nhân dân nơi đây. Gia đình chị Chỉ Thị Soa – Thôn Bản Váng 1 xã Địa Linh là một trong mười hộ được nhận bò từ chương trình này. Trò chuyện với chúng tôi chị tâm sự: gia đình chị là hộ nghèo, đất canh tác ít chỉ có 500m2 ruộng và 500m2 đất nương rẫy. Ngoài những ngày làm đồng áng chị phải đi làm thuê để lấy tiền nuôi con ăn học. Chia sẻ niềm vui khi nhận được con bò chị Soa vui vẻ nói: Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã tặng cho gia đình tôi 1 con bò, tôi hứa sẽ chăm sóc con bò cho thật tốt để bò sinh bê, để tôi sớm thoát khỏi hộ nghèo và có điều kiện nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Cùng chung niềm vui với Chị Soa anh Lê Đức Toàn – Thôn Bản Váng 2 xã Địa Linh chia sẻ: Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện cho những hộ nghèo như chúng tôi được nhận bò. Tôi xin hứa sẽ chăm sóc bò thật tốt để bò sinh bê con để trả lại vốn cho “Ngân hàng bò” để tiếp tục ủng hộ những gia đình nghèo đói trên địa bàn huyện Ba Bể nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung.

 


Ảnh2: Niềm vui của người nông dân khi nhận được bò


Được biết, trong năm 2008 xã Địa Linh cũng được Hội chữ Thập đỏ Bắc Kạn trao 4 con bò giống, Sau hơn 5 năm chăm sóc đến nay tổng đàn đã phát triển lên đến 18 con. Hiện nay đàn bò vẫn đang phát triển tốt, có hộ đã thoát nghèo. Đồng chí Hoàng Văn Đồng – Bí thư Đảng ủy xã Địa Linh cho biết: Tôi thấy chương trình dự án “ Ngân hàng bò” rất có hiệu quả và có ý nghĩa đối với bà con nông dân. Năm 2014 này, được sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn, xã Địa Linh chúng tôi tiếp tục được trao 10 con bò, bà con nhân dân rất phấn khởi sẽ cố gắng chăm sóc cho con bò sinh trưởng và  phát triển để tăng thu nhập cho gia đình và hướng tới sẽ thoát nghèo. Tôi thấy chương trình này rất phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Dự án “ Ngân hàng Bò” là một mô hình rất đặc biệt, không chỉ ở hiệu quả thiết thực do dự án mang lại mà còn ở cách tư duy và phát triển dự án này. Ở mô hình “ Ngân hàng Bò”, mỗi hộ gia đình nghèo được tặng 1 con bò giống trị giá 13 triệu đồng trong đó 10 triệu đồng từ nguồn vốn của Hội chữ thập đỏ, số còn lại là vốn đối ứng của địa phương. Bò giống khi đẻ lứa đầu, thì hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con đến khi được 12 tháng tuổi sẽ chuyển giao con bê này cho Hội chữ thập đỏ để Hội tiếp tục chuyển cho hộ nghèo khác nuôi. Sau khi giao con bê  lứa đầu tiên cho Hội chữ thập đỏ, hộ hưởng lợi được hoàn toàn sở hữu bò giống. Theo quy trình như vậy, số lượng bò giống được gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ gia đình nghèo khác trong địa phương được trợ giúp. Được biết ngoài 10 con bò giống vừa được trao cho 10 hộ nghèo tại xã Địa Linh, trong năm 2014 này huyện Ba Bể sẽ tiếp tục được nhận 90 con bò giống từ dự án này. Đồng chí Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Bắc Kạn, Phó ban điều hàng dự án Ngân hàng bò tỉnh Bắc Kạn cho biết: Thực hiện chương trình Ngân hàng bò – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. vừa qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn chúng tôi đã triển khai trao 100 con bò tại huyện Pác Nặm, và đối với huyện Ba Bể chúng tôi tiếp tục trao 100 con nữa. Thay mặt cho Ban điều hành dự án “ Ngân hàng bò” của Tỉnh Bắc Kạn chúng tôi bàn giao 10 con bò đợt đầu tiên cho xã Địa Linh và trong thời gian tới, đặc biệt là từ giờ chúng tôi sẽ cố gắng trao số còn lại là  90 con nữa cho các xã được hưởng lợi.

Với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, niềm tin của hộ gia đình, hy vọng trong thời gian tới khi bò bắt đầu sinh sản, dự án sẽ tiếp tục mang lại những niềm vui thoát nghèo cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn.

 

 

 

 

 

Bài trướcKhang Ninh tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới
Bài tiếp theoBa Bể: Tập huấn điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2014