Khai mạc sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023

Tối 20/10, tại Tiểu khu 1, thị trấn Chợ Rã, trung tâm huyện Ba Bể diễn ra Lễ khai mạc sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023. Đến dự Sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Văn Du, nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; Lãnh đạo đại diện các địa phương của một số tỉnh bạn như: Huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng, Na Hang, Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang, huyện Bắc Mê tỉnh Hà Giang. Về phía huyện Ba Bể có các đồng chí Dương Ngọc Thuyết- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Ma Văn Thuyên- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lưu Quốc Trung- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Ma Thị Cử- Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023.

 Ba Bể Khai mạc sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023

Phát biểu khai mạc sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023, đồng chí Lưu Quốc Trung- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, những nét đẹp văn hóa và tiềm năng du lịch của huyện Ba Bể nói riêng và của tỉnh Bắc Kạn nói chung đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Ba Bể là mảnh đất có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, quê hương Ba Bể giàu truyền thống cách mạng, là nơi thành lập chính quyền cách mạng cấp châu đầu tiên trong cả nước trong cao trào kháng Nhật cứu nước (tháng 3/1945), là nơi sản sinh ra các loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của dân tộc Tày, Nùng với những làn điệu Then, Sli, Lượn, điệu múa bát mượt mà, đằm thắm mang đậm bản sắc dân tộc, làm say đắm lòng người, níu chân du khách.

 Đồng chí Lưu Quốc Trung- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND phát biểu khai mạc

Dịu dàng, lãng mạn và rất thu là cảm nhận của phần lớn du khách trong đêm khai mạc sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể”. Với không gian âm nhạc độc đáo của đồng bào Tày , Mông, Dao; hòa mình vào phiên chợ tình nên thơ hay trầm mình vào điệu múa bát uyến của người Tày Bắc Kạn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia… để cảm nhận sâu sắc hơn về thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân Ba Bể qua các tác phẩm được dàn dựng công phu như dẫn dụ du khách đến với một hồ Ba Bể nguyên sơ, trầm mặc và sâu lắng.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc thu – Di sản” với nhiều tiết mục đặc sắc.

Hòa mình với không gian “Sắc thu hồ Ba Bể”, tham quan trải nghiệm khu vực tái hiện nét văn hóa “Chợ Quê”, thưởng thức ẩm thực độc đáo của đồng bào các dân tộc và hòa mình vào các trò chơi dân gian; tham quan khu trưng bày ảnh… tham quan mua sắm tại gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương. Đặc biệt là bộ trang phục truyền thống, đồ thổ cẩm, đàn tính đã thu hút rất đông người dân địa phương, du khách gần, xa.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo huyện Ba Bể tham quan sản phẩm OCOP trưng bày tại sự kiện.

Những năm qua, tiềm năng và lợi thế du lịch của Ba Bể từng bước được phát huy và đạt một số kết quả tích cực. Tỷ trọng ngành du lịch, dịch vụ tăng trưởng nhanh trong cơ cấu kinh tế, lượng du khách trong nước và quốc tế đến với huyện Ba Bể ngày một đông. Với việc duy trì chương trình “Sắc thu hồ Ba Bể” để vừa quảng bá, phát triển du lịch, vừa tạo cơ hội để các doanh nghiệp, HTX có dịp giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương… để chương trình “Sắc thu hồ Ba Bể” thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước.

Khai mạc Sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” thu hút đông đảo người dân, du khách tham dự

Sự kiện “Sắc thu Hồ Ba Bể” năm 2023 được diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22/10 với nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ, thể thao như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng; giải đua xe đạp địa hình, giải chạy việt dã, thi đấu thực nghiệm môn thể thao truyền thống đẩy gậy, cùng với đó là tổ chức tham quan, tự do trải nghiệm vùng hồ Ba Bể và một số điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện./.

T/h: Dương Hiểu

Bài trướcKhai mạc Giải vô địch bóng chuyền tỉnh Bắc Kạn năm 2023
Bài tiếp theoTrải nghiệm trò chơi dân gian tại “Sắc thu hồ Ba Bể’’