Hội Nông dân huyện Ba Bể tích cực hỗ trợ hội viên thi đua phát triển kinh tế

Những năm qua, phong trào thi đua phát triển kinh tế đã được hội viên nông dân các cơ sở hội trên địa bàn huyện Ba Bể hưởng ứng tích cực. Qua đó đã giúp cho các hội viên nông dân khai thác và tận dụng được những lợi thế của địa phương vào việc phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững và ổn định cuộc sống./.

 

         

Nhằm đạt được hiệu quả trong thực hiện phong trào hỗ trợ hội viên thi đua phát triển kinh tế và sản xuất, kinh doanh giỏi, các cơ sở hội nông dân của huyện đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất, xây dựng các mô hình khuyến nông, khuyến lâm, chú trọng xây dựng các dự án, mô hình kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại để nhân ra diện rộng. Từ đó, các hộ hội viên nông dân đã chủ động trong việc phát huy những thế mạnh của địa phương trên cơ sở phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, đa dạng các loại hình phát triển kinh tế.

Chị Triệu Thị Biết ở Tiểu khu 9 là một trong những hội viên đã mạnh dạn tham gia mô hình nuôi gà thịt thả vườn an toàn sinh học của Thị Trấn Chợ Rã và Trung tâm khuyến nông khuyến lâm tỉnh phối hợp thực hiện trong năm 2013. Từ 100 con gà giống của mô hình sau 3 tháng nuôi, trung bình trọng lượng gà đạt từ 2 – 2,2 kg/con. Từ hiệu quả đạt được từ mô hình chị  Biết cho biết năm sau gia đình chị sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này.

Còn với chị Đổng Thị Đoài thôn Nà Ché xã Thượng Giáo, từ một hộ gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, từ năm 2008 thông qua tổ chức hội nông dân, chị đã được vay vốn của Ngân hàng CSXH để đầu tư phát triển kinh tế, đến nay gia đình chị đã có một mô hình chăn nuôi lợn thịt, gà thịt và trâu sinh sản kết hợp với bán hàng tạp hóa với mức thu nhập trung bình từ 50 – 70 triệu đồng/năm, cuộc sống gia đình đã ổn định và từng bước khá giả.

Hiện nay, hội nông dân huyện Ba Bể có trên 7800 hội viên sinh hoạt ở 208 chi hội. Theo thống kê, năm 2013 toàn huyện có khoảng gần 100 mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp với các loại hình từ chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh dịch vụ với mức thu nhập từ 50 – 300 triệu đồng. Để giúp cho các hội viên nông dân có vốn phát triển sản xuất, các cơ sở Hội Nông dân đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho gần 2.500 lượt hội viên nông dân vay vốn với tổng dư nợ gần 56 tỷ đồng, hỗ trợ cho hội viên vay từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm trên 1 tỷ đồng. Cùng với đó, công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho các hội viên nông dân cũng được các tổ chức hội chú trọng. Từ năm 2010 đến nay, các cấp Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với trung tâm dạy nghề huyện và một số ban ngành của tỉnh tổ chức dạy nghề cho hàng nghìn lượt hội viên nông dân. Trong đó, Trung tâm Dạy nghề  huyện đã trực tiếp mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho hội viên nông dân với các nghề như sửa chữa máy nông nghiệp, xây dựng dân dụng, chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt… Bên cạnh đó Hội nông dân huyện và các xã thị trấn cũng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học ký thuật cho hội viên nông dân với các nội dung như  ủ chua thức ăn cho lợn, ủ phân vi sinh, vỗ béo trâu bò, hướng dẫn cách chăm sóc các loại cây trồng như ngô, chuối tây,… Từ kiến thức đã được học, kết hợp với sự hỗ trợ về nguồn vốn ưu đãi cho nông dân, nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn ứng dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Qua đó, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Lưu Hữu Oánh – Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Ba Bể cho biết: Kết quả đạt được trong phong trào hỗ trợ hội viên thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo trong những năm qua là cơ sở để các cấp Hội Nông dân trong toàn huyện tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác hội và phong trào nông dân, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới, phấn đấu nâng cao hơn nữa tỷ lệ hộ khá, giàu, giảm hộ hội viên nghèo, xây dựng tổ chức hội ngày một vững mạnh./.

                             

 

Bài trướcPhòng giáo dục và đào tạo huyện Ba Bể: Tập huấn sử dụng phần mềm phổ cập giáo dục chống mù chữ năm 2013
Bài tiếp theoHội thảo đầu bờ giống ngô lai đơn B265