Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể

Ngày 20/5, tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí. Hội nghị nằm trong chuỗi những sự kiện “Tuần Văn hoá-Du lịch Bắc Kạn” nhằm tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá lợi thế của huyện Ba Bể với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ảnh: Lễ ký kết 06 biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối tiêu thụ bí xanh thơm tại Hội nghị.

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trung Ngọc Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết, nhằm phát triển sản xuất nông lâm nghiệp nói riêng, phát triển kinh tế văn hoá xã hội của huyện Ba Bể nói chung trong hiện tại và tương lai, hiện nay, huyện chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường.

Ảnh: Ông Trung Ngọc Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể phát biểu khai mạc Hội nghị

Cùng với việc hình thành và phát triển các sản phẩm đặc sản, đặc trưng tiêu biểu của huyện Ba Bể cả về số lượng và chất lượng trong thời gian qua, việc tham dự hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của tỉnh nói chung và tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại Vườn bí xanh thơm năm 2023 nói riêng.
Qua đó, hy vọng sẽ hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp huyện Ba Bể cũng như doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trên cả nước kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết.

 Ảnh: Các đại biểu tham quan trải nghiệm tại vườn bí xanh thơm tại xã Yến Dương

Bí xanh thơm Ba Bể là cây trồng đặc sản bản địa của huyện Ba Bể, được trồng chủ yếu ở các xã Yến Dương, Địa Linh diện tích gần 200ha, sản lượng gần 6.500 tấn quả. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 03ha được cấp chứng nhận VietGAP, 02ha được cấp chứng nhận hữu cơ.
Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân trong và ngoài tỉnh đã đánh giá cao tiềm năng, giá trị của bí xanh thơm Ba Bể cũng như được trồng ở những vùng có khí hậu, thổ nhưỡng như Bắc Kạn. Đây sẽ là nguồn nguyên liệu sạch đầy tiềm năng đối với nhu cầu sản xuất, kinh doanh theo xu thế hiện nay. Các doanh nghiệp mong muốn có sự bắt tay hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà Đỗ Thị Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh: Bí xanh thơm là sản phẩm đặc sản của Ba Bể. Hiện nay nguồn gen quý của giống này đang được phục tráng, bảo tồn bằng đề tài khoa học.
Từ giá trị thực tế của quả bí đem lại gấp 10 lần so với trồng lúa trên một đơn vị diện tích, để phát triển hơn nữa sản phẩm lợi thế này, các ngành, địa phương cần triển khai các bước tiếp theo, không chỉ dừng lại ở diện tích 200ha mà còn mở rộng lên con số hàng nghìn héc- ta. Huyện Ba Bể và các sở, ngành tập trung chỉ đạo tổ chức sản xuất, giữ bằng được chất lượng giống. Nếu mất đi dòng đặc tính riêng thì bí xanh Ba Bể không còn mùi thơm, sẽ giống bí xanh của nơi khác.
Theo bà Đỗ Thị Hoa, thời gian tới phải tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, không dừng lại ở bán sản phẩm tươi mà còn hướng tới đa dạng các sản phẩm từ chế biến đáp ứng nhu cầu của thị trường như trà, sản phẩm làm đẹp. Hình thành vùng trồng gắn với trải nghiệm du lịch. Kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể sản xuất đến với địa phương; ối với người sản xuất cần tuân thủ nghiêm quy trình, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm nguồn nguyên liệu sạch.
Ngoài ra, bà Đỗ Thị Hoa đề nghị các sở, ngành, huyện Ba Bể sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư Cụm công nghiệp Pù Mắt để tạo mặt bằng, đón các nhà đầu tư phục vụ mở rộng chế biến, sản xuất.
Hội nghị chứng kiến lễ ký kết 06 biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối tiêu thụ bí xanh thơm, sản phẩm của chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh huyện Ba Bể với các đơn vị sản xuất, tiêu thụ ngoại tỉnh. Hứa hẹn là sự khởi đầu thuận lợi, sự hợp tác phát triển có quy mô, định hướng rõ ràng trong việc kết nối sản xuất và kinh doanh, đưa các sản phẩm hàng hóa của huyện Ba Bể đến với thị trường toàn quốc và hướng tới xuất khẩu./.

Tác giả: Thuỳ Châm

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TT

Bài trướcThí sinh Lê Minh Nguyệt giành giải Nhất Hội thi “Người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Bắc Kạn”.
Bài tiếp theoChi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn tuyển dụng viên chức