Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện các chỉ tiêu kinh tế – xã hội lĩnh vực nông lâm nghiệp và công tác quyết toán các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2014 triển khai nguồn vốn năm 2015

Ngày 20/5, UBND huyện Ba Bể đã tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện các chỉ tiêu kinh tế – xã hội lĩnh vực nông lâm nghiệp và công tác quyết toán các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2014 triển khai nguồn vốn năm 2015. Đồng chí Cao Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị./.

 

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, đối với sản xuất nông nghiệp, cây lúa gieo trồng được 1899 ha đạt 111,3% kế hoạch hiện đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, cây ngô gieo trồng được 1237 ha đạt 82,49% kế hoạch, tuy nhiên một số diện tích đặc biệt là lúa đã bị ảnh hưởng của rầy nâu và rầy lưng trắng, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo người dân phòng trừ kịp thời. Các cây trồng khác như hồng không hạt, thuốc lá, dong riềng, lạc, sắn… được gieo trồng và chăm sóc theo đúng khung thời vụ. Đối với chăn nuôi, thú y, tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có 263.526 con đạt 85,9% kế hoạch, trong tháng 2 tại hai xã Cao Thượng và Nam Mẫu đã có 150 con trâu bò bị mắc bệnh lở mồm long móng tuy nhiên đã được chữa trị và khống chế dịch bệnh kịp  thời. Đối với công tác tiêm phòng đợt 1 năm 2015, trạm thú y đã cấp đủ vác xin cho các xã, thị trấn tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên kết quả  đạt thấp với  24.084 liều vác xin được tiêm cho gia súc bằng 65,7% kế hoạch. Đối với công tác trồng rừng, tính đến thời điểm hiện tại toàn huyện mới trồng được 38 ha chủ yếu là hồi và xoan trong đó: Ban quản lý dự án lâm trường Ba Bể trồng được 25ha và Ban quản lý dự án Vườn quốc gia Ba Bể trồng được 13ha,  hiện các đơn vị đang tiếp tục cấp cây giống cho người dân trồng rừng kịp tiến độ. Về các chương trình mục tiêu quốc gia, tính đến thời điểm hiện tại đã có 22/24 công trình đã thi công xong từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới năm 2014; chương trình 30a, 135 được giải ngân nguồn vốn và hỗ trợ cây con giống cho người dân kịp thời. Năm 2015 này, huyện sẽ triển khai xây dựng 24 công trình trong đó 20 công trình đường giao thông nông thôn và 4 công trình thủy lợi với  kinh phí trên 12.3 tỷ đồng, hiện các xã đang lập dự toán thực hiện công trình. Ngoài ra huyện cũng sử dụng 500 triệu đồng kinh phí của chương trình nông thôn mới để thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn tại 2 xã Địa Linh và Hà Hiệu với nhiều mô hình kinh tế phù hợp với mỗi địa phương.  Các nguồn vốn chương trình 135 và 30a hiện đang trình UBND huyện ra quyết định phê duyệt.

 

Ảnh: Đồng chí Cao Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


Trên cơ sở báo cáo của từng địa phương cũng như kết quả đánh giá chung của toàn huyện, đồng chí Cao Minh Hải – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị từng địa phương cũng như các ngành liên quan cần nghiêm túc đánh giá những chỉ tiêu còn đạt thấp để tìm hướng khắc phục giải quyết như công tác tiêm phòng cho gia súc, công tác quyết toán các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia cũng như tiến độ trồng rừng…Đồng chí đề nghị các đơn vị và địa phương cần tập trung cao độ chỉ đạo đôn đốc người dân thực hiện trồng rừng  kịp tiến độ trước ngày 30/6, quan tâm và theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, bên cạnh đó các địa phương cũng nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục để trình phê duyệt dự toán nguồn vốn mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới kịp thời giải ngân nguồn vốn để thực hiện các công trình theo kế hoạch đề ra.

 

Bài trướcBa Bể: Tổ chức họp bàn một số nội dung chuẩn bị cho buổi lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2015
Bài tiếp theoBa Bể: Tập trung chăm sóc, thu hoạch dưa hấu, dưa lê