Hội LHPN Ba Bể giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được Hội phụ nữ huyện Ba Bể triển khai sâu rộng tới 16 cơ sở hội với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, đưa cuộc sống của hội viên phụ nữ từng ngày khởi sắc.

 

Ảnh: Mô hình nuôi bò cái sinh sản của chị Triệu Thị Nội – Thôn Bản Hon xã Bành Trạch


Hội phụ nữ huyện Ba Bể có 16 cơ sở Hội và 01 đơn vị trực thuộc, với gần 7.700 hội viên tham gia sinh hoạt. Trong đó có trên 1.600 hộ hội viên nghèo. Xác định “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững” là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giúp hội viên phụ nữ có thêm cơ hội việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống và xóa đói giảm nghèo, nhiều năm qua, Hội LHPN từ huyện tới cơ sở đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương,  chỉ đạo các chi hội, các tổ phụ nữ duy trì các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế với nhiều cách làm thiết thực. Hội đã xây dựng tiến hành rà soát thống kê danh sách  hộ gia đình phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn để theo dõi phân công từng chi hội vận động hội viên khá giả hơn tạo điều kiện giúp đỡ bằng nhiều hình thức khác nhau như: giúp về khoa học kỹ thuật, ngày công lao động và nguồn vốn tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội… Khoảng những năm 2010 trở về trước gia đình chị Nông Thị Lộc – Thôn Khuổi Tẩu xã Phúc Lộc là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do thiếu đất canh tác và thiếu vốn để phát triển sản xuất. Tuy nhiên sau khi tham gia tổ chức hội, chị đã được Hội phụ nữ xã Phúc Lộc tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện vay vốn phát triển chăn nuôi, được tham gia các lớp tập huấn do Hội tổ chức nên cuộc sống của gia đình chị đã dần ổn định. Từ chỗ không có đất canh tác đến nay gia đình chị đã tự khai phá được 6.000 m2 ruộng 2 vụ.

Phong trào huy động vốn giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ được Hội LHPN huyện và cơ sở đẩy mạnh với nhiều mô hình như: Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo do hội viên phụ nữ đứng chủ thoát nghèo giai đoạn 2013-2016” được thực hiện tại xã Chu Hương và Yến Dương; mô hình hũ gạo tình thương, tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tiếp tục duy trì hoạt động của các câu lạc bộ “sinh kế và quyền phụ nữ”, các nhóm Tiết kiệm – Tín dụng tại 2 xã Bành Trạch, Phúc Lộc với số tiền tiết kiệm khoảng hơn 220 triệu đồng cho hơn 100 lượt các chị em được vay vốn phục vụ vào mục đích phát triển sản xuất giúp cải thiện kinh tế gia đình…

Bên cạnh đó, Hội còn duy trì hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH cho cán bộ, hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình với số tổng dư nợ trên 86 tỷ đồng cho trên 3.200 lượt hội viên vay vốn. Từ các nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giúp cán bộ, hội viên phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập hàng trăm triệu đồng, điển hình như chị Mô hình VAC của chị Ma Thị Bày, thôn Bản Hon, xã Bành Trạch; Mô hình gà thả đồi của chị Nông Thị Thảo, thôn Bản Mới, xã Hà Hiệu; mô hình làm bánh trời, bánh gai của chị Hoàng Thị Én, TK8, thị trấn Chợ Rã; Mô hình trồng cà chua của chị Chu Thị Dược, thôn Nà Đúc 1, xã Địa Linh; Mô hình trồng bí xanh thơm của chị Vi Thị Đối, thôn Nà Viến, xã Yến Dương….. 

 

Ảnh: Mô hình trồng rau cà chua của chị Chu Thị Dược – Thôn Nà Đúc 1 xã Địa Linh


Cùng với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hội LHPN huyện còn tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, bảo vệ môi trường, xây dựng các tuyến đường phụ nữ tự quản, tiết kiệm năng lượng…  Để tiếp tục giúp chị em phụ nữ trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới chị Hà Thị Tố Loan – Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Bể cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động hội viên phụ nữ nghèo đứng chủ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn tự nỗ lực vươn lên để thoát nghèo; tổ chức các lớp tập huấn, hỗ trợ dạy nghề và đào tạo nghề cho hội viên nghèo…   

Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực và hiệu quả, Hội LHPN huyện đã góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua của huyện nói chung và xóa đói giảm nghèo nói riêng, từng bước thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển bền vững góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn huyện.

 

 

Bài trướcBa Bể tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 4
Bài tiếp theoLãnh đạo tỉnh Bắc Kạn Thăm, tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Ba Bể