Hoàng Văn Đồng – Người Đảng viên học tập suốt đời theo tư tưởng tấm gương đạo đức của Bác

Với cương vị trọng trách được giao, anh Hoàng Văn Đồng – Bí thư Đảng ủy xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn luôn tích cực, gương mẫu trong mọi mặt công tác – với quan niệm: “Lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các tổ chức phải thực sự là tấm gương sáng về đạo đức lối sống, trong công việc… để cán bộ, đảng viên và nhân dân noi theo”. Anh không những là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, mẫu mực về tự học, tự rèn luyện trong mọi lĩnh vực công tác, mà còn là tấm gương sáng không ngừng học tập nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị, suốt đời học tập theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.

 

Ảnh: anh Hoàng Văn Đồng – Bí thư Đảng ủy xã Yến Dương, huyện Ba Bể


Sinh ra và lớn lên ở xã Địa Linh, huyện Ba Bể trong một gia đình nông dân làm ruộng. Anh Hoàng Văn Đồng đã tham gia công tác từ năm 1979 khi mới 17 tuổi. Đơn vị công tác của anh lúc bấy giờ là Công an tỉnh Cao Bằng, đến tháng 5/1984 anh chuyển công tác về Công an huyện Ngân Sơn, nhưng do hoàn cảnh  khó khăn của gia đình lúc bấy giờ nên tháng 6/1985 anh xin nghỉ công tác để về lo gánh vác công việc gia đình. Sau khi về địa phương và tham gia nhiều lĩnh vực, chức vụ công tác từ thành viên Ban quản trị hợp tác xã, thành viên UBND xã, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch UBND đến Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dù ở cương vị công tác nào anh luôn có tác phong giản dị, dân chủ, không quan liêu hách dịch, có đạo đức lối sống hài hòa trong tổ chức và tập thể, được chi, đảng bộ đánh giá cao. Quá trình công tác anh đã có nhiều thành tích và cống hiến cho sự phát triển của địa phương.

          Trong quá trình công tác, khi giữ những chức vụ chủ chốt ở địa phương, dù bận trăm công nghìn việc, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng anh Hoàng Văn Đồng vẫn luôn sắp xếp thời gian để học tập, trau dồi kiến thức lý luận và thực tiễn. Anh đọc nhiều tài liệu, sách báo trong nước và nước ngoài để nắm bắt thông tin. Trong phát triển kinh tế anh luôn tự tìm hiểu, nắm bắt những khoa học, kỹ thuật mới áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt để tăng hiệu quả kinh tế. Anh không khi nào ngừng nghỉ việc học tập, coi việc học tập như một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống thường nhật của anh vậy… Từ những nhận thức đúng đắn trên bản thân anh luôn đi đầu trong việc học tập, tuyên truyền, vận động nhân dân và gia đình chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Về phần mình, anh cũng luôn tự đưa ra mục tiêu, phương hướng phấn đấu như: thực hiện tiết kiệm thời gian, điều chỉnh lề lối làm việc, thực hiện nếp sống văn minh, khiêm tốn giản dị, chống mọi biểu hiện tiêu cực, tham ô, tham nhũng, lãng phí của công, gần gũi và sát với quần chúng nhân dân… Không chỉ gương mẫu về đạo đức, lối sống và lề lối làm việc tại nơi công tác, anh Đồng còn luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế của gia đinh như thâm canh tăng vụ, chăn nuôi gà, vịt, nuôi cá, trồng cây ăn quả… Hàng năm thu nhập từ các mô hình trên – trừ chi phí sản xuất, gia đình anh thu về được khoản tiền lãi trên 100 triệu đồng. Ngoài ra trong 3 năm trở lại đây gia đình anh còn trồng thêm gần 1.000 m2 khoai tây vụ đông với thu nhập đạt khoảng gần 20 triệu đồng. Từ đó, đời sống của gia đình luôn ổn định, hàng năm đều đạt gia đình văn hóa, nhiều năm liên tục anh được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Huyện ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen …

Để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ cũng như trình độ lý luận chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tháng 5/2013 anh đã tham gia khóa học bổ túc văn hóa (Bậc THPT) hệ vừa học vừa làm tại Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện. Trong quá trình học tập, tuy đã lớn tuổi nhưng được sự tạo điều kiện giúp đỡ của giáo viên, giảng viên, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của bản thân nên trong các môn học anh đều đạt kết quả cao. Trong 3 năm theo học bổ túc văn hóa anh đều đạt học sinh tiên tiến của lớp và anh đã đỗ tốt nghiệp với kết quả cao. Sau khi tốt nghiệp bổ túc văn hóa anh Đồng lại tiếp tục theo học lớp Trung cấp thú y hệ vừa học vừa làm tại TTGDTX huyện với mong muốn có thêm kiến thức để chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình và giúp đỡ bà con trong thôn. Chị Hoàng Thị Phượng – giáo viên Trung tâm GDTX huyện cho biết: “ khi tham gia các lớp học anh Đồng luôn đầu tư nhiều thời gian, tập trung nghe và hiểu bài trên lớp, anh luôn tìm tòi học học cặn kẽ, thấu đáo, cụ thể và sâu sắc đến tận bản chất vấn đề… kết quả điểm các môn học anh đều đạt từ khá trở lên…”

Không chỉ tập trung học tập nâng cao trình độ văn hóa cũng như chuyên môn nghiệp vụ mà anh Hoàng Văn Đồng còn gương mẫu đi đầu trong thực hiện Chỉ thị số 03 – CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Anh xác định nhiệm vụ của mình là phải đi đầu, gương mẫu, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, hết lòng phục vụ nhân dân; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy tập trung dân chủ trong lãnh đạo, công tác đấu tranh phê bình và tự phê bình giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, nâng cao ý thức kỷ luật. Nhờ thực hiện tốt những việc đã đề ra trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nên trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Địa Linh nơi anh phụ trách luôn đạt đảng bộ trong sạch vững mạnh… Từ những kết quả đạt được trong quá trình công tác và sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tháng 6/2015 anh tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Yến Dương. Hiện nay với cương vị trọng trách mới của mình anh tiếp tục phát huy tập trung dân chủ trong việc lãnh, chỉ đạo các hội, đoàn thể và quần chúng nhân dân thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững quốc phòng, an ninh, bảo đảm  an sinh xã hội và xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh.

Không tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được, anh Đồng vẫn tích cực và chủ động học tập thường xuyên về kỹ năng nghề nghiệp, gắn với rèn luyện phẩm chất, đạo đức lối sống và khi đã thực hiện được điều này cũng chính là anh đã thực hiện được những lời Bác đã dạy: “Không biết thì phải cố gắng học, mà cố gắng học thì nhất định học được”, học để vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác, trong cuộc sống, học để ứng xử với mọi người, với thực tế cuộc sống, để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước…Cũng theo anh Hoàng Văn Đồng mong muốn của anh khi tham gia các lớp học là để nâng cao kiến thức cho bản thân, còn sức khỏe thì tiếp tục phục vụ cho xã hội, cho gia đình; đồng thời cũng để làm gương cho các thế hệ con, cháu học tập noi theo. Với tâm niệm “học tập suốt đời”, “học nữa – học mãi” để cho con cháu nhận thức thấy rằng những người lớn tuổi như anh mà vẫn tích cực học tập thì không có lý gì mà thế hệ trẻ lại không cố gắng học tập nâng cao kiến thức để trở thành con người có ích cho xã hội…Và đến hôm nay, anh vẫn từng ngày miệt mài bên những con chữ, trau dồi thêm kiến thức, nâng cao thêm trình độ chuyên môn để đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ…

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta hãy xác định “học tập là công việc suốt đời của cán bộ, đảng viên”. Mọi cán bộ, đảng viên phải có kế hoạch thường xuyên để học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, kiến thức và năng lực hoạt động thực tiễn. Học tập vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ bắt buộc đối với mọi cán bộ, đảng viên. Thực tiễn cho thấy có không ít cán bộ, đảng viên còn “học vì bằng cấp”, “cốt để tiêu chuẩn hoá chức danh”… Những biểu hiện đó là trái với tư tưởng của Bác về mục đích học tập cần được phê bình, sửa chữa, để mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng thực sự là tấm gương về học tập cho quần chúng noi theo, góp phần đưa cả nước trở thành một “xã hội học tập”, phấn đấu vì Việt Nam giàu đẹp, văn minh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

                                                        

Bài trướcĐồng chí Lý Thái Hải – Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa VIII nhiệm kỳ 2011 – 2016 tại xã Hoàng Trĩ
Bài tiếp theoHội nghị báo cáo viên tháng 10/2015