Hiệu quả giảm nghèo từ chương trình hỗ trợ trâu bò sinh sản tại huyện Ba Bể

Là một trong hai huyện nghèo của tỉnh Bắc Kạn được thụ hưởng chương trình 30a của Thủ tướng Chính phủ, trong những năm qua, người dân trên địa bàn huyện Ba Bể đã được hưởng những ưu đãi của nhà nước hỗ trợ về cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất, nâng cao mức sống, trong đó có chương trình hỗ trợ trâu bò sinh sản cho hộ nghèo và hộ cận nghèo. Ghi nhận những kết quả bước đầu từ chương trình này tại huyện Ba Bể./.

 

Gia đình bà Nông Thị Như thôn Chợ Dải xã Hà Hiệu là một trong số những hộ nghèo nhận được sự hỗ trợ của nhà nước để mua bò sinh sản về nuôi. Đầu năm 2010, gia đình bà được hỗ trợ  9 triệu đồng  cùng với số tiền tích cóp của gia đình bà đã mua được một con bò cái về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, áp dụng chăn nuôi đúng khoa học kỹ thuật theo sự hướng dẫn của cán bộ xã và chú trọng tới trồng cỏ làm thức ăn cho bò nên  đến nay con bò mẹ đã đẻ ra được 3 con bò con. Đối với gia đình bà  niềm vui  đó như được nhân đôi bởi từ một hộ nghèo, không có con giống, giờ đây gia đình bà đã có đàn bò để chăm sóc với mong muốn sẽ là cơ hội để vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Ảnh 1


Cùng chung niềm vui như bà Như, với bà Nông Thị Duyên thôn Nà Ché xã Thượng giáo cũng là một trong những hộ gia đình của xã được hỗ trợ tiền mua trâu bò sinh sản để phát triển kinh tế gia đình.  Từ một con bò cái được hỗ trợ từ năm  2011 gia đình bà phát triển đàn bò lên 4 con và  hiện 2 con cũng đang sắp đẻ. Từ một hộ nghèo, khó khăn của xã đến nay gia đình bà đã vươn lên thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống.  

 


Ảnh 2


          Theo báo cáo của BCĐ chương trình Nghị quyết 30a huyện Ba Bể , từ năm 2009 đến nay, Nghị quyết 30a của Chính phủ đã hỗ trợ  trên 2.700 con trâu, bò sinh sản, trị giá hơn 22 tỷ đồng cho người dân. Đến nay số trâu bò sinh ra là trên 1000 con nâng tổng đàn lên trên 3.400 con.  Những con trâu, bò này là động lực giúp nhiều người dân vươn lên thoát nghèo bền vững. Theo đánh giá, trung bình mỗi năm huyện Ba Bể có khoảng 4 – 5 % tỷ lệ hộ nghèo được thoát nghèo trong đó có nhiều hộ thuộc diện được hỗ trợ trâu, bò. Có thể nhận thấy, số lượng trâu, bò ngày càng được nhân lên cũng đồng nghĩa với số gia đình thoát nghèo ngày càng nhiều, qua rà soát bước đầu đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm xuống chỉ còn trên 18%.

          Với việc triển khai thực hiện một cách tích cực, đúng tiêu chí, đối tượng hưởng thụ, tạo được niềm tin và sự hưởng ứng của nhân dân, Nghị quyết 30a đã thực sự tạo sức bật đối với huyện nghèo Ba Bể. Từ đây cuộc sống ấm no, ổn định đang dần đến với người dân huyện vùng cao này khi các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ phát huy hiệu quả.

 

 

 

 

Bài trướcPhòng Giáo dục và đào tạo huyện: Tập huấn mô hình trường học mới VNEN
Bài tiếp theoTrường PTDTNT huyện: Thành lập câu lạc bộ hát then – đàn tính