Gương sáng một Chi hội trưởng nông dân ở Mỹ Phương

Không chỉ được nhiều người biết đến và nể phục bởi bản tính cần cù chịu khó, năng động sáng tạo trong phát triển kinh tế hộ gia đình mà anh Hoàng Văn Anh ở thôn Khuổi Sliến xã Mỹ Phương còn được nhiều người biết đến với vai trò là người chi hội trưởng hội nông dân gương mẫu nhiệt huyết với công việc và tích cực giúp đỡ hội viên trong phát triển kinh tế./.

 

 Năm 1997, anh lập gia đình và được bố mẹ, anh em giúp đỡ xây dựng một căn nhà nhỏ ven đường quốc lộ, cuộc sống rất khó khăn, lương thực, thóc, ngô sản xuất ra chỉ đủ ăn và chăn nuôi, không có thu nhập gì thêm để cải thiện sinh hoạt gia đình. Cộng thêm con cái còn nhỏ, nhân lực lao động trong gia đình chủ yếu chỉ có mình anh, mọi thứ tưởng không thể vượt qua… Với ý chí không cam chịu đói nghèo và muốn vươn lên làm giàu, anh tham gia tổ chức Hội Nông dân, từ khi vào Hội anh được tham gia nhiều hơn những hoạt động xã hội do tổ chức Hội Nông dân các cấp tổ chức như: các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, tham gia lớp dạy nghề, và đặc biệt còn được tham gia vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của xã và nguồn vốn uỷ thác Ngân hàng Chính sách xã hội. Cuộc sống của gia đình anh bắt đầu đổi mới từ đây. Vốn bản tính cần cù, nhưng nhân lực thì chỉ có 2 vợ chồng nên ban đầu gia đình anh chỉ dám mạnh dạn đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi nhỏ, lấy ngắn nuôi dài, những ngày đầu cũng gặp không ít khó khăn nhưng không vì thế mà nản chí, anh tiếp tục động viên gia đình nỗ lực hơn nữa tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm hay của bà con trong xã để phát triển kinh tế. Sau hơn 3 năm vất vả, bước đầu gia đình anh đã có những thành công đáng kể, anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang hơn, mua sắm được các phương tiện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt như xe máy, ti vi và một số vật dụng cần thiết khác…Không dừng lại với những kết quả đã đạt được, anh tiếp tục dùng số tiền vốn hiện có của gia đình và vay thêm vốn sản xuất kinh doanh của Ngân hàng Chính sách để đầu mở rộng quy mô chuồng trại, xây dựng hệ thống bể biogas xử lý chất thải chăn nuôi và sinh hoạt hằng ngày, nguồn ga từ hệ thống chất thải giúp gia đình anh vừa tiết kiệm được chất đốt, vừa tiết kiệm được công lao động, hàng tuần không phải đi lấy củi làm chất đốt, gia đình lại có thêm nhân lực tập trung cho chăn nuôi. Đầu tư chăn nuôi có hiệu quả, gia đình anh trả hết số tiền vay Ngân hàng Chính sách xã hội trước hạn và có thêm 1 số vốn nhỏ để mở cửa hàng kinh doanh tạp hoá và làm dịch vụ máy xay xát phục vụ các nhu cầu của bà con tại địa phương, cuộc sống của gia đình anh dần ổn định và cho thu nhập khá. Anh cho biết: Với giá thức ăn chăn nuôi ổn định như hiện nay thì mỗi năm gia đình có thể chăn nuôi được 3 lứa lợn, trung bình mỗi lứa 9-10 con lợn thịt, khối lượng khi xuất chuồng 60kg/con/38.000đồng/kg, nhẩm tính mỗi lứa thu về gần 20 triệu đồng từ tiền bán lợn, một năm thu tổng cộng 60 triệu đồng từ lợn thịt thương phẩm. Số tiền này tuy chưa đáng kể so với những hộ giàu có nhưng đối với những hộ mới chăn nuôi như gia đình anh thì đây là một số tiền không nhỏ. Bên cạnh việc chăn nuôi gia đình anh còn có nguồn thu nhập thêm từ kinh doanh dịch vụ, mỗi năm cũng cho thu nhập trên 10 triệu đồng. Tổng thu nhập hàng năm của gia đình đạt 70-75 triệu đồng.

 

 

Với tính tình hiền lành, chân thành, biết yêu thương, chia sẻ với những người quanh mình, anh Hoàng Văn Anh được hội viên nông dân trong thôn bầu làm Chi hội trưởng nông dân. Trong vai trò cán bộ Hội, anh tích cực tham gia các hoạt động của Hội, vận động hội viên nông dân tích cực lao động, sản xuất, tránh xa tệ nạn và hướng dẫn hội viên cách làm kinh tế.

Ông Đồng Văn Tòng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Phương cho biết: Anh Hoàng Văn Anh thật sự là người hội viên, Chi hội trưởng nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới, xứng đáng để nhiều người học tập và làm theo.

 

 

 

 

 

Bài trướcMột lớp trưởng gương mẫu đạt nhiều thành tích cao trong học tập
Bài tiếp theoHơn 3,4 tỷ đồng cải tạo, sửa chữa trụ sở cũ Phòng Văn hoá thông tin làm trường Mầm non Thị Trấn Chợ Rã.