Một lớp trưởng gương mẫu đạt nhiều thành tích cao trong học tập

Em Ngôn Thị Luyên, học sinh lớp 8, Trường PTDT nội trú huyện Ba Bể không chỉ là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền, em còn luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động ở trường, được bạn bè, thầy cô quý mến./.

 

 

Là con một trong gia đình, bố mẹ đều làm nghề nông nghiệp. Ngay sau khi hoàn thành chương trình Tiểu học, Ngôn Thị Luyên đã phải xa nhà lên Trường PTDT nội trú huyện Ba Bể để học, mọi việc học tập, sinh hoạt đều ở tại trường rất cần có sự tự giác cũng như ý thức khi phải sống môi trường tập thể, không có người nhà bên cạnh để giúp đỡ, động viên mỗi khi gặp khó khăn. Trò chuyện với chúng tôi em Luyên nhớ lại: lúc mới lên trường do chưa quen cảnh xa nhà, thiếu bàn tay chăm sóc của bố mẹ nên em phải tự mình làm tất cả mọi việc. Tuy nhiên được thầy cô, bạn bè động viên, an ủi nên em đã phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà và tập trung cho việc học. Trong học tập, Luyên đã xây dựng thời gian biểu một cách khoa học, chuẩn bị bài chu đáo trước khi đến lớp. Theo em Luyên: để học chắc và nắm kiến thức sâu thì mình phải chịu khó, chỗ nào chưa hiểu thì hỏi cô giáo, bạn bè từ đó mình sẽ rút ra được các phương pháp học hiệu quả, để áp dụng trong từng bài học. Ngoài giờ lên lớp em luôn chịu khó ôn lại những kiến thức cũ, tìm tòi bổ sung những kiến thức mới. Với tố chất thông minh cộng với đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi em đã tìm cho mình một phương pháp học hợp lý, đạt được hiệu quả cao. Ở mỗi tiết học trên lớp Luyên đều lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, ghi chép cẩn thận, tích cực phát biểu xây dựng bài hay thảo luận nhóm, những chỗ nào chưa hiểu đến giờ ra chơi em lại mang sách đến nhờ cô giảng lại. Ngoài giờ lên lớp em tranh thủ làm tất cả các bài tập cô giáo giao còn thời gian em tìm đọc, làm thêm các bài tập trong sách nâng cao. Với nỗ lực vươn lên trong học tập em đã gặt hái được nhiều thành công. Thành tích mà em đã đạt được rất đáng khâm phục như: năm lớp 6 đạt giải khuyến khích Olympic tiếng Anh cấp tỉnh và giải khuyến khích môn Ngữ văn cấp huyện. Đặc biệt, năm học 2013-2014 vừa qua trong cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn Luyên đã xuất sắc giành giải Ba cấp quốc gia và giải khuyến khích môn Ngữ văn cấp huyện… Khi được hỏi về bí quyết học tập giỏi của mình em Luyên chia sẻ: “Để đạt được thành tích cao trong học tập em đã xắp xếp thời gian biểu phù hợp và cân bằng giữa việc học và chơi. Trong lớp em chú ý nghe giảng, siêng năng chăm chỉ học tập, trong những lúc rảnh rỗi em đến thư viện xem những cuốn sách tham khảo để giúp nâng cao kiến thức và học tập thêm ở các bạn trong lớp. Em đạt được thành tích cao như vậy là phần lớn nhờ công lao dạy dỗ của các thầy cô đã chỉ bảo dạt dỗ để em học tập tốt. Em rất biết ơn các thầy cô, em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô đã dành cho em”.

Đánh giá về kết quả học tập và các mặt hoạt động của em Luyên, Thầy giáo Nguyễn Xuân Huyên – Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú huyện Ba Bể cho biết: “Em Ngôn Thị Luyên là một em học sinh giỏi toàn diện, chăm ngoan, có tinh thần đoàn kết được thầy cô và các bạn yêu mến. Em luôn năng động sáng tạo, tích cực trong mọi hoạt động tham gia đầy đủ các phong trào và các cuộc thi do trường và ngành phát động như cuộc thi tiếng anh trên mạng Internet, thi giải toán trên mạng, tham gia cuộc thi kiến thức liên môn để giải quyết tình huống trong thực tiễn em đã đạt giải cấp tỉnh và xuất sắc đạt giải 3 cấp quốc gia” .

Ở trường, Luyên là một học sinh ngoan và gương mẫu, một Liên đội trưởng có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Với vai trò là liên đội trưởng, Ngôn Thị Luyên cùng với Ban chỉ huy liên đội tham mưu và tổ chức thực hiện nhiều phong trào hoạt động có ý nghĩa như: tiết kiệm xây dựng quỹ “vì bạn nghèo”, “nuôi heo đất” giúp các bạn khó khăn, xây dựng “đôi bạn cùng tiến” để giúp đỡ các bạn học yếu, các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, vượt khó trong học tập… Đối với em nhiệm vụ quan trọng nhất của một người học sinh là tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác bằng cả suy nghĩ và hành động cho dù đó là một việc làm nhỏ nhất, nhưng phải hết sức thiết thực, cụ thể. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nông Thị Viết, giáo viên chủ nhiệm lớp 8, Trường PTDT Nội trú huyện Ba Bể cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng Luyên là một học sinh rất có ý chí, nghị lực vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập, được thầy yêu bạn mến. Là tấm gương sáng để học sinh toàn trường noi theo không chỉ về thành tích học tập mà còn ở những phong trào đoàn đội”.         Không chỉ là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, Ngôn Thị Luyên còn là một hạt nhân văn nghệ của trường, của lớp trong các hoạt động, phong trào bề nổi. Em là một lớp trưởng gương mẫu, hoà đồng với bạn bè. Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Luyên mỉm cười chia sẻ: Trước mắt em sẽ cố gắng học tốt, trau dồi kiến thức để sau này trở thành một chiến sĩ Cảnh sát để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Đối với việc học là thế còn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày bản thân Luyên luôn sống giản dị, trong sáng, trung thực, nên được sự tin yêu, giúp đỡ của các thầy cô, được sự yêu mến của bạn bè. Em xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn nhỏ noi theo./.

                                                                  

 

 

Bài trướcBa Bể: Phát huy vai trò của hội nông dân trong xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoGương sáng một Chi hội trưởng nông dân ở Mỹ Phương