Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi ở Thị trấn Chợ Rã

Cũng như những gia đình nông thôn trước đây, cuộc sống của gia đình chị Lê Thị Phúc – Chi hội trưởng chi hội 5 Hội nông dân Thị Trấn Chợ Rã gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhờ sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cuộc sống của gia đình chị đã ngày càng khấm khá.

 

       Năm 1993, sau khi chồng mất, để lại cho chị 2 đứa con nhỏ, một cháu lên 5 và 1 cháu lên 1 tuổi, trách nhiệm nuôi dạy con cái đè nặng lên đôi vai chị, vừa làm mẹ chị lại phải mang thêm trách nhiệm làm cha. Tuy hoàn cảnh lúc bấy giờ gặp rất nhiều khó khăn nhưng chị luôn đặt mục tiêu phấn đấu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con cái ăn học đầy đủ. Với 2.000m2 ruộng và soi ngô của gia đình chồng chia cho chị luôn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất cây trồng, đồng thời chăn nuôi thêm lợn, gà. Tuy nhiên với mức thu nhập đó không thể đủ để trang trải chi phí học tập cho các con. Năm 1999 nhận thấy thị trường giống gia cầm trên địa bàn khan hiếm, chị đã đi tìm hiểu, học hỏi cách chăn nuôi phát triển kinh tế của các trang trại điển hình, bên cạnh đó chị còn tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, học hỏi qua sách, báo, ti vi … Khi đã có kinh nghiệm chị đã vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mở dịch vụ bán giống và thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện tại trung bình mỗi tháng cơ sở kinh doanh của chị lấy về trên 3.000 con giống chủ yếu là gà, vịt. Với số gia cầm trên mỗi tháng chị thu về từ 7 đến 8 triệu đồng. Hiện nay gia đình chị đã có cuộc sống khá ổn định, mua sắm được nhiều tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Con gái cả của chị hiện đã có công ăn việc làm ổn định và đã xây dựng gia đình, còn con gái út hiện đang là sinh viên năm thứ 4 trường đại học kinh tế quản trị kinh doanh.

       Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, chị còn tuyên truyền vận động chị em cùng nhau phát triển kinh tế, giúp đỡ về vốn, kỹ thuật chăn nuôi. Nhiều gia đình sau khi được chị giúp đỡ cũng đã đưa cuộc sống của gia đình vượt qua khó khăn để có cuộc sống ổn định. Đánh giá về mô hình kinh tế cũng như tinh thần đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo của chị Lê Thị Phúc chi hội trưởng chi hội 5, ông Lục Văn Kiêm – Chủ tịch Hội nông dân Thị Trấn Chợ Rã cho biết: Chị Phúc là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Nông dân Thị Trấn Chợ Rã, nhiều năm liên tục chị được Tỉnh hội công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh việc phát triển kinh tế chị còn giúp chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay con giống và thức ăn chăn nuôi trả chậm, chị xứng đáng là tấm gương sáng để hội viên khác học tập noi theo.

       Với những kết quả đã đạt được Chị được hội nông dân Thị Trấn Chợ Rã đánh giá  là một phụ nữ cần cù, chịu khó, biết vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu chính đáng. Tinh thần cần cù, sáng taọ trong lao động, biết vươn lên trong cuộc sống và thái độ nhiệt tình tham gia công tác xã hội, đoàn kết giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn ở chị Lê Thị Phúc đáng được biểu dương và nhân rộng./.

Bài trướcĐại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn TXCT huyện Ba Bể
Bài tiếp theoHội LHPN Ba Bể đẩy mạnh thực hiện đề án 704