Gương phụ nữ làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản

Trong những năm gần đây, phong trào Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc ở các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Ba Bể ngày càng sôi nổi, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế điển hình cho thu nhập cao do chị em phụ nữ làm chủ. Một trong số đó có mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản của gia đình chị Triệu Thị Nội – thôn Bản Hon xã Bành Trạch.

 

 

Ảnh: Chị Triệu Thị Nội đang chăm sóc đàn bò của gia đình

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nên chị Triệu Thị Nội luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của một gia đình nghèo. Vì thế chị luôn tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Với suy nghĩ chăn nuôi nhỏ lẻ, tích dần nguồn vốn, năm 2011, qua tổ chức Hội Phụ nữ chị đã vay 6 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Với số vốn trên cộng thêm tiền tích cóp của gia đình qua các năm chị đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 2 con bò cái về chăn nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, chị đã tích cực tham gia một số lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi và chăm sóc bò đồng thời chị còn tích cực học hỏi các kinh nghiệm trên sách báo, ti vi nên đàn bò của chị luôn khỏe mạnh, mỗi năm sinh sản thêm 2 con bê. Sau khi nuôi bê con được  hơn 1 năm, chị lại tiếp tục bán đi và mua thêm bò mẹ, cứ như vậy, đến nay mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản của gia đình chị đã có 7 con trong đó có 1 con bò đực, 4 bò cái và 2 con bê con. Ngoài ra phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản, gia đình chị còn nấu rượu, làm men lá, gieo cấy hơn 1.200m2 ruộng, trồng hơn 1.500m2 ngô, 1.200m2 cỏ voi… Bên cạnh đó với hơn 2 ha diện tích đất lâm nghiệp, gia đình chị Nội đã trồng mỡ, xoan và hiện nay số diện tích trồng cây mỡ đã cho thu hoạch. Làm kinh tế với cách thức áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chính là cách làm giúp chị Triệu Thị Nội vượt qua khó khăn cải thiện cuộc sống gia đình. Bình quân mỗi năm mô hình kinh tế, trừ các chi phí gia đình chị thu về trên 80 triệu đồng. Hiện nay, con cả của chị Nội đang là sinh viên của trường đại học Công nghiệp Hà Nội và con út đang theo học dự bị thuộc trường vùng cao Việt Bắc Thái Nguyên. Không chỉ là một trong những tấm gương điển hình của người phụ nữ làm kinh tế giỏi, chị Nội còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về kiến thức để chị em cùng vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay nhiều chị em phụ nữ trong thôn đã từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Khi Hỏi về hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới chị Nội tâm sự: trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình trên để tăng thêm thu nhập cho gia đình đồng thời có điều kiện để nuôi các con ăn học.

Nói về chị Triệu Thị Nội – Thôn Bản Hon, Chị Đồng Thị Thiếm – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bành Trạch cho biết: trong những năm qua xã Bành Trạch xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi trong đó có mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản của chị Triệu Thị Nội. Nhờ sự cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo, ham học hỏi. Gia đình chị đã phát triển lên thành 1 mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản với 4 con bò mẹ và 1 con bò giống cho thu nhập rất cao, mô hình của chị đã góp phần vào việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của mình, chị Nội đã vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng. Không chỉ đảm đang với vai trò là một người vợ, một người mẹ, chị Triệu Thị Nội ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM./.

 

 

Bài trướcBà con nông dân xã Yến Dương tích cực thu hoạch sắn
Bài tiếp theoHoàn thành tuyến kênh mương Tá Lào thôn Bản Cám xã Cao Thượng