Gương hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi ở xã Hà Hiệu

Những năm gần đây, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn. Trong đó, chị Dương Thị Cảnh hội viên phụ nữ thôn Khuổi Mản xã Hà Hiệu là một hội viên phụ nữ điển hình trong việc chịu khó, năng động vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ thực hiện mô hình phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

 

Chị Dương Thị Cảnh – hội viên phụ nữ thôn Khuổi Mản xã Hà Hiệu chia sẻ: Trước đây gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hà Hiệu nên năm 2007 gia đình chị đã được vay 5 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình. Từ số vốn trên, chị đã mạnh dạn mua một con bò cái về nuôi. Nhờ ham học hỏi, cần cù chịu khó và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật  chăn nuôi vào thực tế nên sau 1 năm bò đã sinh sản được 1 con bê cái và vợ chồng chị tiếp tục nuôi lớn thành bò sinh sản. Đến năm 2010, chị  bán số bò trên để có vốn và tiếp tục vay thêm 15 triệu đồng từ ngân hàng chính sách để mở rộng mô hình kinh tế của gia đình đầu tư vào việc nuôi lợn, nuôi dê và trồng cây ăn quả. Đến nay sau nhiều năm nỗ lực cố gắng, chị đã duy trì và phát triển tốt mô hình kinh tế vườn ao chuồng của gia đình. Hiện mỗi năm gia đình chị nuôi từ 15 – 20 con lợn thịt và lợn nái, trên 30 con dê, trồng gần 200 cây mận sớm và trồng thêm lúa, ngô và sắn và làm dịch vụ máy say sát để hỗ trợ chăn nuôi. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên mỗi năm mô hình kinh tế của chị đạt từ 80 – 100 triệu đồng.

 

Ảnh: Chị Dương Thị Cảnh chăm sóc đàn lợn của gia đình


Chị Đàm Thị Tấm – Chủ tịch hội phụ nữ xã Hà Hiệu cho biết: Chị Cảnh là hội viên phụ nữ, không những biết cách làm giàu cho bản thân, gia đình, chị Cảnh còn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội Phụ nữ phát động.

Có thể nói, chị Dương Thị Cảnh là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng.  Những thành quả đạt được hôm nay của chị  thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

 

 

Bài trướcBan chỉ huy quân sự huyện Ba Bể: Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai – tìm kiếm cứu nạn; Phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015
Bài tiếp theoVườn quốc gia Ba Bể tích cực chuẩn bị đón khách dịp nghỉ lễ 30.4 và mùng 1.5