Gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Ba Bể đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, trong đó có cựu chiến binh Dương Văn Sâm ở thôn Nà Làng xã Khang Ninh là một điển hình như vậy./.

 

     

Ảnh: CCB Dương Văn Sâm bên mô hình kinh tế của gia đình


Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở vùng quê còn nhiều khó khó, cũng như bao chàng trai khác năm 17 tuổi, thanh niên Dương Văn Sâm lên đường nhập ngũ, cùng đồng đội tham gia chiến đấu tại chiến trường Bình Trị Thiên. Năm 1976 xuất ngũ trở về địa phương, đến năm 1978 ông lại tham gia tái ngũ đóng quân tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng. Sau khi xuất ngũ trở về cuộc sống đời thường ông lại tích cực tham gia phát triển kinh tế. Trong thời gian này đời sống gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên gặp nhiều khó khăn, nhưng với ý chí kiên cường của một người lính, không khuất phục cái đói, cái nghèo, năm 2007 ông Sâm đã bàn với gia đình xây dựng mô hình phát triển kinh tế VACR, ông cải tạo được gần 4.000m2 ruộng để trồng lúa, 2.000m2 đất soi bãi để trồng ngô, trồng màu và hơn 3ha rừng của gia đình ông đầu tư vào trồng mỡ, xoan. Ngoài ra ông còn nấu rượu nuôi thêm lợn, trồng thêm cây ăn quả như: hồng, cam, quýt… Từ cách làm đó, vốn liếng cũng tích lên hàng năm, ông có điều kiện đầu tư vào chăn nuôi nhím, nuôi gà thả vườn, đào ao thả cá, xây dựng nhà cửa, nuôi các con ăn học. Bình quân một năm gia đình ông nuôi hai lứa lợn giống, mỗi lứa khoảng 10 con; bán ra thị trường gần 1 tấn lợn thịt và trung bình một năm 3 – 4 lứa gà gối nhau, mỗi lứa trên 50 con, trừ chi phí mỗi năm ông thu nhập trên 80 triệu đồng. Sau nhiều năm giờ đây ông đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng, rừng cho hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ về mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Sâm cho biết: “Với ý chí và nghị lực của người CCB, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về  quê hương với mong muốn là thoát được nghèo, tự cung tự cấp tôi đã xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp như đào ao thả cá, nấu rượu nuôi lợn, nuôi gà, nuôi nhím, trồng rừng tăng thêm thu nhập cho gia đình. Trong thời gian tới tôi sẽ tăng cường nuôi thêm lợn nái, nuôi thêm gà để tăng thêm thu nhập…”

Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông còn năng nổ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm với công tác xã hội, phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, giúp các gia đình khác còn nghèo khó trong thôn cùng thoát khỏi đói nghèo. Tại địa phương, ông Sâm luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chấp hành tốt mọi quy ước, hương ước ở thôn bản, góp phần tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, vận động các hội viên khác tham gia xây dựng khu dân cư tiên tiến…Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn đầu tàu, gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp ghi nhận, đánh giá cao, được đồng đội và bà con ở địa phương yêu mến, tin tưởng. Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế của CCB Dương Văn Sâm Ông Dương Văn Thống – Chủ tịch Hội CCB xã Khang Ninh cho biết:“Mặc dù tuổi đã cao nhưng CCB Dương Văn Sâm rất tận tụy với công việc, ông luôn vận động gia đình và mọi người tăng gia phát triển sản xuất, chăn nuôi . Đây là một mô hình điển hình đem lại hiệu quả kinh tế cao để hội viên CCB trong xã tham quan học tập và nhân rộng…”

Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựng gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, ông Dương Văn Sâm  thật xứng đáng là  người lính “Cụ Hồ” trong mọi hoàn cảnh. Không những vậy mô hình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi của ông Dương Văn Sâm đã tích cực góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới ở cùng địa phương./.

                                                                                       

 

 

 

 

Bài trướcHội Nông dân huyện Ba Bể giúp nhau phát triển kinh tế.
Bài tiếp theoBan chỉ huy quân sự huyện Ba Bể: Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai – tìm kiếm cứu nạn; Phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015