Gương chị Chu Thị Dược năng động trong việc lựa chọn mô hình sản xuất

Trong những năm gần đây mô hình trồng rau sạch được bà con nông dân trên địa bàn huyện Ba Bể triển khai có hiệu quả. Nhiều hộ nông dân từ đó đã tìm ra con đường thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính đồng đất quê hương. Chị Chu Thị Dược – thôn Nà Đúc 1 xã Địa Linh, huyện Ba Bể là một trong những tấm gương điển hình như thế.

 

 

  Năm 2009, qua sách báo ti vi thấy mô hình trồng rau cho thu nhập cao vì vậy chị Chu Thị Dược đã bàn bạc cùng chồng mạnh dạn chuyển đổi 2.000m2 đất ruộng hai vụ của gia đình sang cach tác 1 vụ lúa + 1 vụ rau màu. Nhờ sự cần cù chịu khó, ham học hỏi vì vậy rau của nhà chị sinh trưởng phát triển tốt, hàng năm bán được trên 3 tấn rau thu về trên 20 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, năm 2013 qua tìm hiểu thị trường cà chua bán được giá cao, chị tiếp tục mạnh dạn triển khai trồng. Nhờ được gieo trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt. Sau khi thu hoạch trừ các chi phí gia đình chị Dược thu về gần 30 triệu đồng.

Theo chị Dược: việc trồng và chăm sóc cây cà chua không khó, nhưng người trồng cần phải cần cù, chịu khó. So với trồng các loại cây màu khác thì cây cà chua dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, đặc biệt năng suất đạt cao và cho thu nhập cao hơn hẳn so với các loại cây rau màu khác. Từ những kết quả đã đạt được, vụ đông năm 2014 này gia đình chị đã mở rộng diện tích trồng cà chua lên hơn 1.000m2. Hiện cây sinh trưởng phát triển tốt và đang ra hoa đậu quả, dự kiến khoảng gần 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Với số diện tích trên gia đình chị sẽ thu về được trên 6 tấn quả và với giá 10.000đ/kg như hiện nay thì hơn 1.000m2 cà chua của gia đình chị Dược sẽ thu về trên 60 triệu đồng. Chị Dược cho biết thêm: Trong thời gian tới, tôi mong muốn được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà chua để trồng đạt năng xuất cao hơn. Đánh giá về chị Chu Thị Dược, Chị Hoàng Thị Khoe – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Địa Linh, huyện Ba Bể cho biết: Chị Dược là một người phụ nữ năng động, cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, là một trong những hội viên tiêu biểu của Hội Phụ nữ xã Địa Linh. Nhờ sự nhạy bén mà chị đã xây dựng được những mô hình cho thu nhập cao. Trong thời gian tới Hội phụ nữ sẽ tổ chức cho chị em đến thăm quan, học tập kinh nghiệm để mở rộng mô hình trồng cà chua trên địa bàn.

Biết phát huy tiềm năng lợi thế của đồng đất và sự quyết tâm, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của mình, chị Dược đã vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng. Không chỉ đảm đang với vai trò là một người vợ, một người mẹ, chị Chu Thị Dược ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới/.

                          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài trướcBa Bể trên 1.760 lao động được giải quyết việc làm.
Bài tiếp theoCông đoàn khối dân: Tổ chức cuộc thi “Dân vận khéo” công đoàn khối dân vận năm 2014