Ghi nhận ở khu dân cư Phia Khính xã cao Thượng

Trong những năm qua Chi bộ và Ban công tác mặt trận thôn Phja Khính xã Cao Thượng đã triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần xây dựng địa phương ngày một phát triển./.

 

Ảnh: Toàn cảnh khu dân cư Phja Khính


Thôn Phja Khính xã Cao Thượng có 39 hộ dân với 192 nhân khẩu. 100% số hộ trong thôn đều là dân tộc Tày, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp và chăn nuôi. Trong những năm qua được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp của các hội, đoàn thể trong thôn nên cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã  được triển khai sâu rộng tới tất cả người dân trong thôn. Với vai trò đoàn kết tập hợp, Ban công tác mặt trận thôn Phja Khính đã phát huy nội lực xây dựng cộng đồng dân cư ngày càng vững mạnh, tạo sự chuyển biến trong xây dựng đời sống văn hóa, nhiều phong trào đã phát triển mạnh mẽ được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ và cam kết thực hiện, góp phần động viên nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo hiệu quả, chi uỷ và các đoàn thể trong thôn tích cực vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mới hiệu quả kinh tế cao, phối hợp với các tổ chức hội đoàn thể ở xã để tín chấp nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho bà con có vốn để sản xuất, nhờ đó, đời sống kinh tế của các gia đình không ngừng nâng lên, đến nay thôn chỉ còn 1 hộ nghèo, bình quân lương thực đầu người đạt 595kg/người/năm, thôn không còn nhà tạm, 11 năm liền thôn không có người sinh con thứ 3; 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường đi học, không có trẻ suy dinh dưỡng, 100% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có phương tiện nghe nhìn và phương tiện đi lại, số hộ khá giàu ngày càng tăng; người dân luôn có lối sống lành mạnh, thực hiện đầy đủ và làm tròn nghĩa vụ của công dân, có tinh thần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh. Ông Nông Quang Huy – Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Phja Khính cho biết: “Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy và Ủy ban nhân dân xã, Ban chi ủy và các ban ngành, đoàn thể trong thôn đã tuyên truyền vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới năng xuất chất lượng cao vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, đến nay toàn thôn chỉ còn 1 hộ nghèo. Trong thời gian tiếp theo Ban chi ủy thôn sẽ có nghị quyết lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể trong thôn cùng tuyên truyền vận động bà con thực hiện theo nghị quyết lãnh đạo của ban chi ủy để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của thôn…”

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên bà con trong thôn luôn đoàn kết, thực hiện tốt quy ước văn hoá cũng như các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của đảng và nhà nước. Hàng năm thôn không có các vụ việc gây mất đoàn kết, không vi phạm pháp luật cũng như mắc các tệ nạn xã hội khác. Trong các đám cưới, ma chay, ngày lễ tết đều được tổ chức lành mạnh, văn minh theo nếp sống mới, năm 2014 thôn có 38/39 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, chiếm trên 97% tổng số hộ trong thôn. Các phong trào văn hóa, văn nghệ được phát triển, góp phần khơi dậy, giữ gìn và bảo tồn nét văn hóa truyền thống của bà con nhân dân nơi đây. Đánh giá về các hoạt động trong phát triển kinh tế –  xã hội của Thôn Phja Khính, ông Nông Văn Biên – Bí thư Đảng ủy xã Cao Thượng cho biết thêm “Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của đảng ủy và chính quyền địa phương và sự phối kết hợp của các ban, ngành đoàn thể và chi ủy chi bộ thôn Phja Khính mà đặc biệt là sự nỗ lực của bà con nhân dân trong thôn nên các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội trong thôn đã đạt được những thành tích đáng kể. Trong công tác XĐGN, hiện nay thôn có 39 hộ thì chỉ còn 1 hộ tái nghèo; trong lĩnh vực an ninh trật tự cơ bản được giữ vững và không có các tệ nạn xã hội, các chỉ tiêu giao cho thôn luôn đạt và vượt kế hoạch…”

Kết quả đạt được trong những năm qua đã khẳng định sự nỗ lực phấn đấu của chi bộ, các hội đoàn thể đặc biệt là Ban công tác mặt trận của thôn Phja Khính. Để cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng hơn nữa, Ban công tác mặt trận thôn Phja Khính xã Cao Thượng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, gắn với những mục tiêu cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển./.                                                                                                                                                                                           

Bài trướcBa Bể: Hơn 8.700 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa năm 2014
Bài tiếp theoTrao tặng sổ tiết kiệm cho hội viên hội cựu thanh niên xung phong do Quỹ xã hội từ thiện công đoàn giao thông vận tải tặng