Dưa hấu Quảng Khê gặp khó khăn nơi tiêu thụ

Hiện nay đang là thời điểm cuối vụ thu hoạch dưa hấu ở xã Quảng Khê, mặc dù lượng dưa hấu không còn nhiều., tuy nhiên, thời gian qua việc tiêu thụ dưa hấu đang gặp nhiều khó khăn./.

 Cuối vụ, thương lái tại Thái Nguyên đến thu mua dưa hấu tại Quảng Khê với giá từ 5000 – 6000 đồng/kg

Cây dưa hấu khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của xã Quảng Khê, quả dưa hấu ở Quảng Khê có vị ngọt đặc trưng được trồng từ tháng giêng đến tháng 5 là bắt đầu cho thu hoạch. Diện tích cây dưa hấu được trồng nhiều ở các thôn Nà Hai, Nà Vài, Nà  Lẻ, Bản Pjạc. Theo người dân, dưa hấu năm nay cho năng suất và chất lượng tốt nhưng giá thấp hơn so với mọi năm. Có hộ dân trồng 1.000 – 2.000m2, cho sản lượng cả chục tấn dưa mà việc tiêu thụ cũng chủ yếu bán lẻ tại các chợ phiên. Việc tiêu thụ chỉ nhỏ lẻ trong khi sản lượng dưa tới kỳ thu hoạch đạt vài chục tấn. Cùng với đó người dân cũng cần giải phóng nhanh diện tích đất để bắt tay vào vụ mùa, số lượng dưa bị tồn đọng tại ruộng nhiều theo đó giá dưa hấu có thời điểm chỉ 3.000 – 4.000 đồng/kg, thậm chí còn thấp hơn. Theo đồng chí Triệu Duy Chinh- Chủ tịch UBND xã Quảng Khê: Cây dưa được xã đưa vào cơ cấu cây trồng để thực hiện mô hình cánh đồng cho thu nhập 100 triệu đồng/ha, tuy vậy, việc tiêu thụ dưa còn gặp nhiều khó khăn do thị trường chưa được mở rộng. Được biết thời điểm đầu vụ dưa hấu, người trồng dưa ở các xã Quảng Khê và Đồng Phúc khá lo lắng khâu tiêu thụ. Một số tổ chức, đoàn thể, CLB tình nguyện đã chung tay “giải cứu” dưa hấu giúp người dân. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, còn lâu dài thì rất khó có thể thực hiện được. Những ngày gần đây mới có thương lái từ Thái Nguyên và Cao Bằng đến thu mua dưa hấu tại thôn nhưng giá cũng chỉ dao động từ 4000 – 6000 đồng/kg.

Những năm qua, cây dưa hấu tại Quảng Khê đã khẳng định được giá trị kinh tế đối với các hộ dân tại đây đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc Dao ở các thôn Nà Vài, Nà Hai. Nhiều diện tích đất trước đây bị bỏ hoang được bà con cải tạo thành những thửa ruộng trồng dưa hấu, mang lại cho mỗi hộ thu nhập cả chục triệu đồng mỗi vụ góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo của địa phương. Do vậy, ngoài việc duy trì diện tích và nâng cao chất lượng cây dưa hấu, các cấp ngành và chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa tới việc giúp bà con thành lập tổ hợp tác sản xuất, HTX bao tiêu sản phẩm nông nghiệp nói chung và quả dưa hấu nói riêng; xây dựng thương hiệu cho quả dưa hấu Quảng Khê.

  

 

Bài trướcĐoàn thanh niên công an huyện Ba Bể giúp các gia đình chính sách xã Mỹ Phương thu hoạch nông sản
Bài tiếp theoCông an Ba Bể bắt một đối tượng trộm cắp xe máy