Dự án 3PAD huyện Ba Bể triển khai nhiệm vụ năm 2015

Ban Quản lý Dự án 3PAD huyện Ba Bể vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của Dự án quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn (3PAD) năm 2014 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2015. Đồng chí Cao Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án 3PAD huyện chủ trì Hội nghị./.

 

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị


          Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2014, với các hợp phần quản lý đất lâm nghiệp công bằng và bền vững; tạo cơ hội tăng thu nhập cho người nghèo nông thôn; phát huy các sáng kiến cải thiện môi trường, hoạt động của Dự án 3PAD trên địa bàn huyện Ba Bể đã đạt được những kết quả nhất định. Tính đến cuối năm 2014, hoàn thiện công tác giao đất năm 2013 cho 2.653 hộ tại 4 xã là Mỹ Phương, Cao Thượng, Khang Ninh và Bành Trạch với tổng diện tích hơn 6.823ha. 838 hộ nghèo và 326 hộ cận nghèo được giao đất. Hợp phần này đã giúp nâng cao hiểu biết và năng lực của người dân trong công tác quy hoạch sử dụng đất và giao đất lâm nghiệp có sự tham gia, tạo điều kiện giúp họ yên tâm sản xuất. Dự án đã giới thiệu được các giống mới thích ứng với điều kiện tự nhiên và cải thiện năng suất; Người dân được nắm bắt các kỹ thuật canh tác phù hợp như kỹ thuật canh tác lúa cấy hàng rộng, hàng hẹp kết hợp với bón phân viên nén dúi sâu; ủ chua sắn làm thức ăn chăn nuôi lợn; triển khai xây dựng một số mô hình thiết thực nhằm giới thiệu mô hình nông lâm bền vững, tăng thu nhập cho các nhóm sở thích hay các câu lạc bộ sinh kế và quyền phụ nữ…Dự án đã tiến hành thực hiện thí điểm chi trả dịch vụ môi trường tại huyện thông qua các hoạt động du lịch sinh thái, góp phần thu hút du khách đến với Hồ Ba Bể. Thông qua nguồn quỹ APIF của dự án, 6 doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng nguồn vốn bước đầu đã tạo vùng nguyên liệu lớn, tạo công ăn việc làm cho các hộ dân vùng dự án, tạo thị trường tiêu thụ một số loại sản phẩm cho người dân; nguồn quỹ CDF, vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, quỹ hỗ trợ phát triển nông lâm nghiệp và nguồn vốn các hợp đồng cung cấp dịch vụ cũng được triẻn khai thực hiện tốt, dự án đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 18,04% như hiện nay. 

Hội nghị tổng kết cũng đã chỉ ra một số tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai dự án như: BQLDA các xã chưa thật sự chủ động trong quá trình triển khai thực hiện; chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, công tác xây dựng kế hoạch chưa được thực hiện tốt. Việc điều phối lồng ghép giữa các hoạt động của dự án chưa tốt, công tác tham mưu, thông tin, báo cáo chưa kịp thời.  

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Cao Minh Hải  –  Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án 3PAD huyện chỉ đạo Ban quản lý dự án 3PAD các xã cần tập chung chỉ đạo tận dụng các nguồn lực của dự án để xây dựng các mô hình xóa đói giảm nghèo, các mô hình Quỹ phát triển cộng đồng (CDF), giao đất lâm nghiệp cho người dân; nhân rộng các mô hình sản xuất, nhóm sở thích chăn nuôi, nông dân dạy nông dân đã có hiệu quả trên địa bàn kết hợp với việc đánh giá hiệu quả các mô hình; đẩy nhanh tiến độ giải ngân, quyết toán dự án. Mục tiêu chung là khơi dậy các tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương, nâng cao kỹ năng liên kết trong trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân tự vươn lên thoát nghèo./.

                                                    

 

Bài trướcHội Nông dân Ba Bể tích cực xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoCâu lạc bộ “Thắp sáng ước vùng cao Bắc Kạn” tặng chăn ấm, áo ấm cho các em học sinh vùng cao xã Hà Hiệu