Đồng chí Lý Thái Hải – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình kinh tế – xã hội tại huyện Ba Bể

Chiều ngày 02/11, tại xã Khang Ninh, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Thái Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Ba Bể và các xã Khang Ninh, Cao Trĩ, Thượng Giáo, Nam Mẫu, Cao Thượng nhằm đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Cùng làm việc với đoàn có các đồng chí Cao Minh Hải – Chủ tịch UBND huyện; Nông Ngọc Huấn – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số ban, ngành cuả huyện./.

 

Đồng chí Lý Thái Hải – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, huyện Ba Bể đã báo cáo kết quả sản xuất vụ đông xuân với một số cây trồng chính như thuốc lá, dong riềng, công tác trồng rừng; tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường theo Chỉ thị số 08 – CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Công tác giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện; công tác cải cách hành chính, tình hình thực hiện chế độ 1 cửa; công tác đào tạo, quản lý, sử dụng cán bộ công chức cấp xã; kết quả thu ngân sách và tình hình thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông…

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Bể, năm 2015 huyện Ba Bể trồng được trên 131ha/200ha, bằng 87,8%KH, hiện nay đang chuẩn bị thu hoạch; cây hồng không hạt trồng được 30/50ha. Nguyên nhân khiến cây dong riềng không đạt chỉ tiêu kế hoạch là do đầu ra không ổn đinh, các doanh nghiệp không bao tiêu sản phẩm vì vậy nhiều người dân đã không tham gia trồng, dẫn đến diện tích dong riềng bị giảm. Đối với cây hồng không hạt do người dân chưa áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc nên hay bị sâu dục thân, quả rụng cũng khiến cho diện tích đăng ký không đạt kế hoạch đề ra. Năm 2015, toàn huyện trồng rừng mới được 707/870ha, đạt trên 89% kế hoạch, hiện đang triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2016. Đối với nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn giải ngân đạt thấp; vốn chương trình 30a, 135 các xã đang tiếp tục giải ngân và thực hiện thanh quyết toán. Tính đến hết ngày 30/10, toàn huyện thu ngân sách nhà nước được hơn 13,5 tỷ đồng, đạt trên 75% kế hoạch; công tác xây dựng cơ bản đến nay đã giải ngân được trên 42 tỷ đồng, đạt 47,4% kế hoạch, chậm so với tiến độ. Công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn còn nhiều khó khăn, tình trạng cháy rừng vẫn còn xảy ra, trong 10 tháng đầu năm ngành chức năng đã phát hiện và lập biên bản 57 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng. Công tác cán bộ thường xuyên được kiện toàn, củng cố. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được duy trì thực hiện tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Công tác tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông trên địa bàn được tăng cường, tuy nhiên số vụ tai nạn, va chạm giao thông vẫn còn xảy ra ở mức độ cao. Trong 10 tháng đầu năm xảy ra 14 vụ, làm chết 8 người, bị thương 16 người, tăng 4 vụ, 6 người chết và 8 người bị thương so với cùng kỳ năm 2014. Nhiều khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã được các sở, ngành liên quan tháo gỡ tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lý Thái Hải – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Ba Bể cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đầu tư phát triển cây hồng không hạt, triển khai cơ chế chính sách hỗ trợ phù hợp để thực hiện đạt diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng, xóa nghèo bền vững cho người dân. Đối với cây dong riềng, cùng với vận động người dân trồng, về phía huyện cần chỉ đạo các cơ sở chế biến ký hợp đồng với người dân trong việc bao tiêu thu mua sản phẩm, để nhân dân yên tâm sản xuất; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới, việc thực hiện các tiêu chí cần phù hợp với thực tế địa phương. Đồng thời tập trung thi công sớm các công trình, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền tốt việc thực hiện Chỉ thị 08 – CT/TU, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong vấn đề quản lý bảo vệ rừng; nâng cao nhận thức về cải cách hành chính trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa; tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của huyện trong năm 2015./.