Đoàn thanh niên xã Hà hiệu tích cực xây dựng nông thôn mới

Với khẩu hiệu hành động “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”. Trong những năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Hà Hiệu huyện Ba Bể luôn phát huy vai trò xung kích, phát động nhiều phong trào thi đua, chủ động xây dựng nhiều chương trình hành động và triển khai thực hiện các kế hoạch cụ thể, đa dạng và phong phú, nhất là đổi mới nội dung hoạt động của tổ chức đoàn, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của tuổi trẻ, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, từ đó góp phần tích cực trong việc hoàn thiện các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương./

 

Với khẩu hiệu hành động “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, các chi Đoàn trong toàn xã đã cụ thể hóa và đưa cuộc vận động này đến các chi đoàn thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên hăng hái tham gia mà xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ được lực lượng đoàn viên thanh niên ở đây tập trung thực hiện  nhằm phát triển nông thôn theo hướng bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Xác định rõ vai trò và nhiệm vụ của tuổi trẻ trong tiến trình xây dựng nông thôn mới của xã, Ban chấp hành đoàn xã đã phát động thực hiện các phong trào như “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Từ phong trào, nhiều mô hình hoạt động đã có sức thu hút thanh niên, đoàn kết tập hợp thanh niên, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu đi đầu trong phát triển kinh tế cũng như phong trào đóng góp ngày công lao động để xây dựng các công trình nông thôn và thực hiện được nhiều công trình, phần việc đem lại hiệu quả thiết thực.

 

Ảnh: Hoạt động ra quân của đoàn viên thanh niên xã Hà Hiệu trong tháng thanh niên năm 2015


Chị Phạm Thị Yến – Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Hà Hiệu cho biết: Lực lượng đoàn viên thanh niên trong xã đã thật sự trở thành lực lượng nòng cốt với các việc làm thiết thực. Đến nay, đoàn xã Hà Hiệu đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tín chấp cho 53 đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng số vốn trên 1 tỷ đồng; tổ chức nhiều hoạt động tu sửa, bảo dưỡng đường giao thông liên thôn,  đường làng ngõ xóm, nhà họp thôn, hỗ trợ và đóng góp ngày công để bê tông hóa nhiều tuyến đường nông thôn mới,  vệ sinh nhà bia tưởng niệm, nạo vét kênh mương nội đồng, vệ sinh môi trường thu hút hơn 1000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, đoàn xã còn phối hợp với Chi đoàn Sở xây dựng góp 300 ngày công  và số tiền 30 triệu đồng để giúp làm nhà nhân ái cho một hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, phối hợp đóng góp hàng trăm ngày công lao động và ủng hộ  trên 20 triệu đồng để bê tông hóa tuyến đường Nà Ma – Khuổi Mản và đường thanh niên. Tổ chức trồng được trên 300 cây xanh tại địa phương. Ngoài ra hàng năm đoàn viên thanh niên xã Hà Hiệu còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng như quyên góp tặng áo ấm, chăn ấm, sách vở và xe đạp giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện cắp sách tới trường, tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời và giúp ngày công lao động đối với các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, tham gia có hiệu quả tốt trong phong trào hiến máu tình nguyện, vận động thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự và huấn luyện dân quân tự vệ  luôn đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

 

Ảnh: Đoàn viên thanh niên xã Hà Hiệu giúp bà con làm đường giao thông nông thôn


 Anh Hoàng Trí Vũ – một đoàn viên thanh niên của xã Hà Hiệu cho rằng việc được tham gia các hoạt động của đoàn thanh niên là một vinh dự và anh mong muốn được cùng thực hiện nhiều phần việc hơn nữa để góp phần nhỏ bé của bản thân trong việc xây dựng nông thôn mới của xã nhà.  Đồng chí Hoàng Văn Thược – Phó Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Ba Bể khẳng định, với mục tiêu phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh  niên trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới,  đoàn xã Hà Hiệu đã xây dựng được nhiều chương trình hoạt động cụ thể, phát động phong trào“Thanh niên xung kích tình nguyện xây dựng nông thôn mới” và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong xã hội, đồng thời giúp cho mỗi đoàn viên thanh niên nâng cao hơn nhận thức về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới. Sau ba năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, Hà Hiệu đã đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới theo quy định. Có thể nói, vai trò xung kích, tình nguyện, khơi dậy sức trẻ của thanh niên trong việc tham gia đảm nhận các công trình, phần việc, đã trực tiếp góp phần làm cho cuộc sống cộng đồng không ngừng phát triển mọi mặt , đây còn là điều kiện để xã Hà Hiệu sớm hoàn thành thành các chỉ tiêu theo lộ trình nông thôn mới đã đề ra. Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới, thông qua những hoạt động thiết thực, cụ thể, tuổi trẻ xã Hà Hiệu sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tính tiên phong của mình trong các phần việc, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, qua đó góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

 

 

Bài trướcThanh niên Ba Bể tích cực phát triển kinh tê
Bài tiếp theoBa Bể tích cực chuẩn bị cho Đại hội đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2015 – 2020