Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri huyện Ba Bể

Chiều 27 tháng 6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri tại huyện Ba Bể sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Tiếp xúc với cử tri, về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có các đồng chí: Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn; Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đại diện UBND tỉnh có đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự hội nghị có 140 đại biểu đại diện cho các bậc cử tri đến từ 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Quốc hội đã thông tin tóm tắt kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, trong 23 ngày làm việc tập trung tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Đây là kỳ họp đầu tiên được tổ chức làm 2 đợt (đợt 1 từ 22/5 – 10/6; đợt 2 từ 19/6 – 24/6). Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng; xem xét, thông qua 08 luật, 11 nghị quyết, trong đó có 02 dự án Luật được trình xem xét, thông qua theo trình tự 01 kỳ họp; xem xét, cho ý kiến lần đầu đối với 08 dự án luật khác. Đề ra những giải pháp căn cơ, thiết thực cho phát triển kinh tế – xã hội những tháng cuối năm 2023. Quốc hội đã dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Sau khi nghe báo cáo, đại diện các bậc cử tri nêu kiến nghị: Cấp có thẩm quyền cần nên bỏ phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe gắn máy như hiện nay vì lĩnh vực bảo hiểm này không thực sự hiệu quả như mong muốn. Giá của một số loại vật nuôi không ổn định cụ thể như trâu, bò, ảnh hưởng đến chăn nuôi và cuộc sống của người dân, đề nghị cấp tỉnh và các bộ, ngành liên quan có giải pháp giúp đỡ người chăn nuôi. Người dân thắc mắc về việc cấp có thẩm quyền có chủ trương chỉ hỗ trợ những diện tích cây trồng bị ảnh hưởng, bị thiệt hại do thiên tai, hạn hán vừa qua đối với cây trồng nằm trong cơ cấu giống, không hỗ trợ cây trồng ngoài cơ cấu là chưa hợp lý, nên hỗ trợ cho cả hai.

Mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến với các bộ, ngành Trung ương xin cơ chế đặc thù để phát triển kinh tế rừng đối với tỉnh Bắc Kạn với những diện tích đất rừng nghèo kiện kém hiệu quả để người dân trồng rừng, phát triển kinh tế rừng. Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho hộ gia đình là dân tộc Kinh sinh sống lâu năm tại vùng đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách, chế độ ưu tiên như hộ dân tộc thiểu số. Đề nghị bổ sung mục 5, Điều 7, Nghị định 122, ngày 17/9/2018 của Chính phủ nếu gia đình nào có bạo lực gia đình đến mức mời tổ hòa giải thì không xét gia đình văn hóa, thay vì bị phạt hành chính theo quy định.

Hồ Ba Bể hiện nay đang có nhiều hạng mục xuống cấp, bồi lắng, tiềm ẩn nguy cơ bị thu hẹp và mất cảnh quan, đề nghị cấp có thẩm quyền có dự án để nạo vét các cửa sông để hạn chế bồi lắng; hiện có 05 thôn vùng cao sinh sống ở khu vực vùng lõi Vườn Quốc gia Ba Bể rất khó khăn, cấp có thẩm quyền xem xét có cơ chế đặc thù đối với người dân sinh sống ở đây để có cuộc sống ổn định.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc thuộc thẩm quyền đã được đại diện UBND huyện Ba Bể, đại diện UBND tỉnh trả lời tại buổi tiếp xúc. Các ý kiến khác được đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu để chuyển cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Tác giả: Dương Hiểu

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TT