Đoàn bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Mổ mắt miễn phí cho 112 người cao tuổi huyện Ba Bể

Bệnh viện Mắt quốc tế vừa phối hợp với Sở y tế tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm y tế huyện Ba Bể và Ban đại diện người cao tuổi huyện Ba Bể tổ chức phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp pha-cô cho người cao tuổi trên địa bàn huyện Ba Bể.

 

Ảnh: Các Giáo sư, Bác sĩ bệnh viện mắt Quốc tế mổ mắt cho người cao tuổi huyện Ba Bể


Đây là những trường hợp đã được các bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế khám sàng lọc tại các xã, thị trấn trong các ngày mùng 8, 9 và mùng 10/12 vừa qua. Các bệnh nhân đều là người cao tuổi nghèo, do trước đây mắc các bệnh về mắt nhưng không có điều kiện chữa trị nên một số người đã bị mờ, lòa; một số người đã bị mờ cả hai mắt do đục thủy tinh thể. Theo Bác sĩ Đặng Văn Quế – Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế: Trong 4 ngày, các bác sỹ Bệnh viện Mắt Quốc tế đã khám sàng lọc cho gần 800 bệnh nhân trên địa bàn huyện Ba Bể và trên 130 cụ được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể. Cũng theo Bác sĩ Quế: chi phí cho mỗi ca phẫu thuật mắt theo phương pháp pha – cô khoảng 800 nghìn đồng, toàn bộ kinh phí cho đợt phẫu thuật này là của Bệnh viện Mắt Quốc tế Hà Nội tài trợ. Được biết mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí cho người cao tuổi, người nghèo ở các tỉnh miền núi phía bắc, biên giới và hải đảo là một việc làm thiện nguyện và thường niên của các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế nhằm tạo điều kiện cho người cao tuổi đặc biệt là người cao tuổi nghèo được khám, điều trị và mổ mắt để có đôi mắt sáng trở lại, hòa nhập với cộng động. Trò chuyện với phóng viên Bác sĩ Đặng Văn Quế nói: “Từ năm 2011 đến nay chúng tôi thường xuyên đi tất cả các tỉnh miền núi phía bắc, biên giới và hải đảo để mổ mắt miễn phí. Huyện Ba Bể là một trong 62 huyện nghèo của cả nước, khi mà lên đây mổ thì trong chương trình của chúng tôi dự kiến mổ khoảng 130 bệnh nhân. Phương pháp phẫu thuật thì chúng tôi thay thủy tinh thể đã bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo để đem lại ánh sáng cho những người bị mù lòa bằng phương pháp tiên tiến nhất mà thế giới hiện nay đang dùng đó là phương pháp Pha – cô và vết mổ nhỏ từ 2,8 – 3,2mm. Vết mổ nhỏ cho nên sau khi mổ từ 1- 2 giờ bệnh nhân có thể về ngay mà không phải nằm viện và kiêng khem gì cả. Nói chung nếu không có tổn thương gì về đáy mắt thì sau khi mổ người bệnh có thể nhìn thấy bình thường…”

Với tinh thần làm việc khẩn trương, tận tình, chu đáo các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế đã phẫu thuật mổ mắt thay thủy tinh thể cho 112 cụ, có nhiều cụ 70 – 80 tuổi bị mù lòa nhiều năm, sau khi mổ thay thủy tinh thể đôi mắt đã sáng trở lại mà không phải tốn kém gì. Không giấu nổi sự vui mừng chị Lâm Thị Hiến – người nhà của bệnh nhân Hoàng Văn Thàng trú tại Tiểu khu 8 Thị trấn Chợ rã phấn khới nói: “Ông Hoàng Văn Thàng bị bệnh đục thể tinh thể đã gần 10 năm nay nhưng điều kiện gia đình hết sức khó khăn, con cái thì bị thiểu năng trí tuệ nên không có ai đưa đi mổ mắt được. Hôm nay Bệnh viện mắt Quốc tế đến mổ mắt miễn phí cho bà con ở huyện Ba Bể thì tôi cũng đưa ông đi mổ để ông có đôi mắt sáng trở lại. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của đảng và nhà nước, các cấp, các ngành và đặc biệt là các bác sĩ bệnh viện mắt Quốc tế đã tạo điều kiện cho tôi đưa ông đi khám và mổ mắt…”

Cùng chung niềm vui như chị Hiến bà Triệu Thị Mản – thôn Nà cà, xã Chu Hương cho vui vẻ nói:“Trước đây tôi bị mắt mờ không nhìn thầy gì cả.  Bây giờ có chương trình này giúp tôi được mổ mắt sáng thế này tôi thấy vui làm, tôi cảm ơn các bác sĩ rất nhiều…”

Cũng trong dịp này, Ban đại biện Hội người cao tuổi huyện cùng lãnh đạo UBND huyện đã tới thăm hỏi động viên các bệnh nhân được phẫu thuật mắt. Sự giúp đỡ của Bệnh viện Mắt Quốc tế đã góp phần tạo điều kiện cho hội người cao tuổi đặc biệt là những bệnh nhân nghèo của huyện Ba Bể được khám, điều trị và mổ mắt. Đồng chí Nguyễn Văn Dong – Quyền Chủ tịch UBND huyện nói:“Là một trong 62 huyện nghèo của cả nước cho nên việc khám và mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi của các bác sí Bệnh viện mắt Quốc tế đã tạo cơ hội cho người cao tuổi trên địa bàn huyện được khám và mổ mắt. Đây là một hoạt động tài trợ giúp cho người nghèo trên địa bàn huyện Ba Bể có điều kiện được mổ mắt đem lại ánh sáng cho bản thân họ” .

Mắt sáng cho người cao tuổi là chương trình do Trung ương Hội Người cao tuổi phát động. Mục đích của chương trình là phấn đấu để người cao tuổi đặc biệt là người cao tuổi nghèo, cô đơn, tàn tật, người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được khám tư vấn miễn phí các bệnh về mắt. Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi./.

                                                                   

Bài trướcBan Chỉ huy quân sự huyện Ba Bể: trao nhà tình nghĩa tại xã Địa Linh
Bài tiếp theoHội thi “ Kể chuyện về những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cụm thi số 1