Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Nam Mẫu năm 2023

Sáng ngày 4 tháng 8, huyện Ba Bể đã tổ chức cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 tại xã Nam Mẫu với tên gọi NM-23.

Họp triển khai xử lý các tình huống trong diễn tập

Chương trình diễn tập được chia làm 02 phần gồm: Phần vận hành cơ chế thực hiện diễn tập theo phương pháp dẫn dắt tình huống kết hợp hướng dẫn hành động như tổ chức hội nghị ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Đảng ủy xã và Hội nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, khắc phục hậu quả cho các ban, ngành đoàn thể ở xã.

Đại biểu tham quan và xem xử lý các tình huống trong diễm tập

Phần thực binh thực hành diễn tập theo từng phân đoạn, có thuyết minh tại khu vực xảy ra tình huống. Theo đó, tình huống giả định là tại khu vực cửa sông Bó Lù xã Nam Mẫu xảy ra lũ quét, ngập úng nước dâng cao đến nhà của một số hộ dân làm 03 người bị thương và cuốn trôi một số tại sản của nhân dân. Khi nhận được tin báo của nhân dân đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Nam Mẫu đã huy động lực lượng tại chỗ bao gồm Dân quân cơ động, lực lượng công an, các ban ngành đoàn thể nhanh chóng cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả. Bên cạnh công tác cứu hộ, cứu nạn, việc di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng ngập lụt cũng như cứu người bị nước lũ cuốn trôi và cấp cứu người bị nạn cũng được triển khai đồng bộ.

 Lực lượng xã Nam Mẫu tham gia diễn tập và xử lý tình huống giả định trong diễn tập

Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cuộc diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Nam Mẫu đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản, các tình huống giả định trong diễn tập sát với tình hình thực tế của địa phương.

 Thực hành sơ cứu người dân bị nạn ra khỏi nơi thiên tai

Đây là cuộc diễn tập hết sức cần thiết trong bối cảnh tình hình mưa lũ và sạt lở đất trên địa bàn huyện Ba Bể trong thời gian qua đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Thông qua cuộc diễn tập sẽ góp phần nâng cao nhận thức, khả năng lãnh đạo, điều hành của cấp ủy chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Giúp huyện Ba Bể đánh giá được kết quả thực hiện kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương để từ đó có những hướng chỉ đạo giải quyết kịp thời, tránh được những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra do mưa bão./.

Tác giả: Dương Hiểu (Trung tâm VHTT&TT huyện Ba Bể)

Bài trướcBan chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Ba Bể tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023
Bài tiếp theoKhám bệnh tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí tại huyện Ba Bể