Chuyện làm giàu của một nông dân ở xã Mỹ Phương

Nhờ lòng quyết tâm hăng say trong lao động, không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, chị Dương Thị Nơm ở thôn Thạch Ngõa 2 xã Mỹ Phương là một gương sáng để mọi người học tập và noi theo./.

 

Trước năm 2009, hoàn cảnh gia đình chị vô cùng khó khăn, không có vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật còn hạn chế, các con lại đang học tại các trường chuyên nghiệp nên tốn rất nhiều tiền. Khó khăn chồng chất khó khăn đã thôi thúc chị có ý chí quyết tâm phải thoát nghèo và vươn lên làm giàu để ổn định cuộc sống tạo nền tảng vững chắc để các con yên tâm học tập. Chính vì vậy, chị đã mạnh dạn bàn bạc với chồng vay 30 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện và vay 50 triệu đồng từ ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn thịt, lợn nái xây bể bioga để vừa tiết kiệm được nhiên liệu chất đốt phục vụ đời sống và phát triển kinh tế gia đình vừa bảo vệ môi trường xung quanh. Bên cạnh đó chị còn mở dịch vụ cho thuê phông bạt bàn ghế bát đĩa và mở dịch vụ nhà hàng phục vụ ăn uống tại xã. Song song với đó, gia đình chị Nơm còn tích cực trồng 3000m2 ruộng lúa, 6ha rừng mỡ và trúc trong đó 3ha đã cho thu hoạch, khoảng 1ha trồng ngô để tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Kết quả lao động của gia đình chị sau bao năm phấn đấu đã được bù đắp xứng đáng, mỗi năm với việc nuôi 2 lứa lợn từ 45 – 50 con,  gia đình chị cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng/năm. Nhờ sự tính toán hợp lý, sự cởi mở, nhiệt tình và chịu khó, dịch vụ hàng ăn uống  của gia đình cũng như  dịch vụ cho thuê phông bạt bàn ghế bát đĩa được người dân đồng tình ủng hộ và đem lại thu nhập cao từ 70 – 80 triệu đồng. Trừ mọi chi phí, trung bình mỗi năm tổng thu nhập của gia đình chị đạt từ  120 – 150 triệu đồng/năm. Chia sẻ về cuộc sống của gia đình hiện tại sau bao năm nỗ lực vất vả, chị Nơm cho biết: “Hiện nay cuộc sống của gia đình chị đã đủ ăn và ổn định, các con được học hành đầy đủ và có việc làm, chị phấn khởi lắm.”

 

Bà Dương Thị Nơm thôn Thạch Ngõa 2 xã Mỹ Phương chăm sóc đàn lợn

 

              Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, chị Nơm còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông dân và bà con lối xóm, được nhiều người trong thôn tin yêu, quý trọng. Từ mô hình của chị, nhiều nông dân tong xã đã cùng học tập đầu tư xây dựng chuồng trại và xây bể bioga để bảo vệ môi trường, chị còn giúp đỡ các hộ nghèo về ngày công, vay tiền không tính lãi, vay thức ăn gia súc theo mùa… tạo công ăn việc làm ổn định cho 3 lao động trong xã và giúp cho 4 hộ nghèo trong thôn thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế của chị Dương Thị Nơm – Ông Đồng Văn Tòng – chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Phương cho biết: “Mô hình kinh tế của chị Dương Thị Nơm rất phù hợp với mô hình phát triển kinh tế ở nông thôn và được đánh giá rất cao từ nguồn thu nhập của mô hình, thời gian tới hội nông dân xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động để bà con học tập làm theo.”

 

 

Từ một hộ gia đình luôn trong cảnh khó khăn về kinh tế, đến nay nhà cửa đã được xây dựng khang trang, mua sắm tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Ba người con của anh chị cũng đã học xong và có việc làm ổn định. Nhiều năm liền gia đình chị vinh dự được công nhận là hộ  sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Chị Nơm thực sự xứng đáng là tấm gương điển hình của nông dân huyện nhà trong phong trào xóa đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu xứng đáng và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

Bài trướcĐoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Liên chi đoàn khoa Môi trường – Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức các hoạt động tình nguyện hè 2014 tại xã Mỹ Phương huyện Ba Bể
Bài tiếp theoĐại biểu HĐND huyện: Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ VIII, HĐND huyện khóa XVIII