Chu Hương: Tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân 2015

Cũng như các địa phương khác, những ngày này công tác chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân 2015 tại xã Chu Hương đã được cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo người dân khẩn trương thực hiện, phấn đấu gieo cấy đảm bảo đúng khung thời vụ và diện tích theo kế hoạch./.

 

Là một trong những địa phương có diện tích gieo cấy lúa xuân khá lớn, trong những ngày này bà con nông dân xã Chu Hương đang tập trung thu hoạch cây dong riềng, chăm sóc cây màu vụ đông và tiến hành cày ải đất, tu sửa nạo vét các tuyến kênh mương, phai đập để dẫn nước vào ruộng chuẩn bị cho sản xuất. Cũng như các địa phương khác trong huyện, bước vào sản xuất vụ xuân năm 2015, bà con nông dân xã Chu Hương phải đối mặt với nhiều khó khăn về thời tiết giá rét kéo dài, giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao… Tuy nhiên để hoàn thành gieo cấy 170 ha lúa xuân theo kế hoạch, cấp ủy, chính quyền xã Chu Hương đã chỉ đạo bà con nông dân làm tốt công tác chuẩn bị, khuyến cáo cơ cấu giống, cử cán bộ khuyến nông bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con kỹ thuật làm đất, chuẩn bị giống và chăm sóc các cây trồng vụ đông, đồng thời thông báo lịch thời vụ gieo cấy lúa xuân. Hiện nay một số hộ dân trong xã đã tiến hành xong việc làm đất lần 1, những chân ruộng có nước đang được bà con tiến hành làm đất để kịp gieo cấy, những chân ruộng cao khó có khả năng cung cấp đủ nước đã được bà con chủ động chuyển sang trồng các loại cây màu khác như: Dong riềng, ngô, lạc… Chị Nguyễn Thị Phượng – Thôn Bản Lài cho biết: “Hiện nay gia đình tôi đã cày ải xong toàn bộ diện tích gieo cấy lúa xuân của gia đình trong năm 2015, đã đăng ký giống, chúng tôi đang tiến hành nạo vét kênh mương đưa nước về chuẩn bị gieo mạ, cũng đã ủ một số phân chuồng để đưa ra ruộng. Gia đình tôi sẽ hoàn thành việc gieo cấy theo kế hoạch để đảm bảo cho lúa phát triển tốt đạt năng suất cao”.

 

ảnh: Cánh đồng xã Chu Hương đang được người dân tập trung cày ải


Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất vụ xuân theo kế hoạch đã đề ra, cấp ủy, chính quyền xã Chu Hương đã chỉ đạo và hướng dẫn người dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng vụ đông; chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư, phân bón cho vụ xuân; chỉ đạo người dân tranh thủ cày ải trước tết Nguyên đán, gieo mạ trong tiết lập xuân (04/2) và hướng dẫn áp dụng biện pháp che phủ ni lon chống rét để mạ có thể phát triển tốt đảm bảo đủ số mạ cấy hết diện tích và kịp khung thời vụ.

Rút kinh nghiệm từ các vụ sản xuất trước, vụ xuân năm nay cùng với việc chỉ đạo nông dân làm đất, gieo mạ đúng theo lịch thời vụ, xã Chu Hương còn chỉ đạo người dân thực hiện cánh đồng nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích từ 70 triệu đồng trở lên đạt trên 50% diện tích ở những nơi có điều kiện. Đồng thời chỉ đạo người dân tập trung trồng các loại cây nông sản, cây có bột, trú trọng việc cải tạo và chăm sóc cây chè để phát huy năng suất và đạt hiệu quả cao. ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Chu Hương cho biết:“Chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2015, chúng tôi đã cho các thôn đăng ký giống và chỉ đạo khu vực nào không có điều kiện thâm canh thì chỉ đạo cho bà con sử dụng giống lúa thuần như: PC6, khang dân, 108 đây là những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn. Còn những cánh đồng nào có điều kiện thâm canh thì sử dụng các giống lúa lai để tăng năng suất; Đồng thời kiểm tra toàn bộ hệ thống mương phai thủy lợi, tu sửa những đoạn mương phai bị hỏng do bị nước cuốn trôi trong những đợt lũ của năm 2014 để đảm bảo tưới tiêu. Chúng tôi đang tập chung chỉ đạo bà con hoàn thành việc cày ải trước tết nguyên đán 2015…”

Với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng sự tích cực sản xuất của bà con nông dân, hy vọng xã Chu Hương sẽ giành được kết quả tốt trong sản xuất vụ đông – xuân năm 2015./.

                                                                  

 

 

 

Bài trướcCông an huyện Ba Bể: Bắt đối tượng có hành vi buôn bán chất ma tuý tại xã Bành Trạch huyện Ba Bể
Bài tiếp theoỦy Ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam: Tặng quà nhân dịp Tết nguyên đán Ất Mùi tại huyện Ba Bể