Câu lạc bộ hát Then – đàn Tính góp phần quảng bá du lịch hồ Ba Bể

Trong vài năm trở lại đây dịch vụ du lịch Hồ Ba Bể phát triển mạnh, nhiều câu lạc bộ văn hóa văn nghệ cũng được thành lập phục vụ du khách. Trong số đó phải kể đến câu lạc bộ hát then đán tính xã Nam Mẫu huyện Ba Bể với những làn điệu then của các cô gái Tày trong màu áo chàm nơi đây, những điệu Then – đàn Tính đã trở thành hình ảnh đẹp trong lòng mỗi du khách khi đến tham quan Hồ Ba Bể.

Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Bắc Kạn, truyền dạy hát then, đàn tính cho Câu lạc bộ

Câu lạc bộ hát Then đàn Tính thôn Pác Ngòi xã Nam Mẫu, lúc đầu mới được thành lập có 10 thành viên từ các nhóm biểu diễn chỉ mang tính tự phát, do đó hiệu quả phục vụ du khách, thu hút khách du lịch chưa cao, những làn điệu, nhịp điệu chưa mang tính chuyên nghiệp. Sau khi được Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Bể phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn tổ chức các lớp tập huấn truyền dạy kiến thức, kỹ năng đàn-hát để phát triển và nâng cao trình độ, đến nay câu lạc bộ đã phát triển được 35 thành viên, từ đó câu lạc bộ đã phát huy hiệu quả chuyển biến rõ rệt, câu lạc bộ đã xây dựng kế hoạch sinh hoạt, tập luyện các tiết mục múa đàn theo nhịp diễn xướng mang yếu tố văn hóa hiện đại với mục đích không chỉ phục vụ du khách đến tham quan vùng Hồ Ba Bể, mà còn phát triển mang tính vươn xa, tham gia vào các chương trình văn nghệ trên địa bàn tỉnh, huyện. Sau hơn một năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ đã được rất nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến, khi đến tham quan danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể. Các tiết mục luôn mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Tày, những làn điệu then của các cô gái hòa quyện vào trang phục sắc áo chàm truyền thống của người Tày, đã tạo nên một nét văn hóa rất riêng, độc đáo và ấn tượng với du khách gần xa.

Chị Nông Thu Biến – Thành viên trong Câu lạc bộ hát then, đàn tính, xã Nam Mẫu huyện Ba Bể cho biết: Được sự quan tâm lãnh đạo địa phương tổ chức mở các lớp tập huấn hát then, đàn tính, sẽ bổ xung thêm nhiều kiến thức hơn nữa cho đội văn nghệ hát then, đàn tính của thôn, qua đó cũng lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc Tày.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo, chịu khó tìm tòi và luôn đặt yếu tố bản sắc văn hóa lên hàng đầu, thời gian qua câu lạc bộ hát Then – đàn Tính luôn được các nhóm du lịch trải nghiệm homestay tại Hồ Ba Bể lựa chọn. Bên cạnh đó các sự kiện văn hóa chính trị tỉnh, huyện như Lễ hội Lồng tồng Ba Bể hàng năm, hoạt động quảng bá du lịch, Hội chợ đêm Pác Ngòi và giới thiệu sản phẩm nông sản OCOP do tỉnh tổ chức đã có sự góp mặt của câu lạc bộ.

Bà Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể cho biết thêm: Đội văn nghệ thôn Pác Ngòi xã Nam Mẫu phục vụ khách địa phương và khách tham quan du lịch Hồ Ba Bể, được trải nghiệm, thưởng thức những làn điệu như phong thư, lượn cọi, rồi các làn điệu dân ca, đặc biệt là hát then, đàn tính, làm thế nào mà phát huy và bảo tồn gìn giữ.

Cùng với việc quảng bá hình ảnh hồ Ba Bể đến với du khách trong và ngoài nước thì việc quảng bá văn hóa, ẩm thực cũng đã được ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn quan tâm. Chính những chương trình biểu diễn văn nghệ tại các thôn bản đã tạo hiệu ứng tốt cho du khách khi đến tham quan trải nghiệm tại đây, góp phần thu hút ngày càng đông du khách đến với hồ Ba Bể./.

Bài trướcBa Bể cấp phát trên 48 tấn gạo cho học sinh
Bài tiếp theoSử dụng phân đạm không đúng kỹ thuật có thể gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng con người