Cao Thượng nỗ lực vượt khó vươn lên

Cao Thượng là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện Ba Bể. Với địa hình hiểm trở, giao thông đi lại rất khó khăn, hạ tầng cơ sở còn nhiều thiếu thốn và nhất là diện tích đất gieo trồng có hạn là nguyên nhân dẫn đến Cao Thượng chậm phát triển so với các địa phương trong huyện.

     Từ thực tế này đội ngũ lãnh đạo xã Cao Thượng đã có những quyết sách thể hiện tính năng động, lãnh đạo nhân dân, nỗ lực vượt qua khó khăn, tận dụng hiệu quả sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, phát huy nội lực, khai thác tiềm năng tạo được bước chuyển biến trong phát triển kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. 
     Thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, Đảng bộ, Chính quyền đã cùng nhân dân trong xã nỗ lực phấn đấu trên tất cả các lĩnh vực và đạt được những thành tựu đáng kể, đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng cao. Xác định sản xuất NLN đóng vai trò chủ đạo nên Cao Thượng đã tập trung chỉ đạo, quán triệt các đơn vị chức năng và các thôn bản tận dụng mọi nguồn đất để sản xuất nông lâm nghiệp. Khuyến khích bà con tích cực tận dụng nguồn đất đồi bãi, để trồng các loại cây màu khác như đỗ tương, cây ăn quả các loại như trám, lê, cam, quýt… tạo được nguồn thu nhập đáng kể và ổn định, nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Song song với đó các mô hình khuyến nông, khuyến lâm được tổ chức tập huấn và triển khai đồng bộ xuống tận thôn bản cho bà con học tập. Từ đó KHKT được áp dụng sâu vào đồng ruộng, soi bãi, các loại giống mới cho năng xuất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất. Phong trào thâm canh tăng vụ, hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn được đẩy mạnh…tất cả đã tạo ra bước đột phá nâng cao sản lương lương thực. Cùng với đó, Đảng bộ xã đã tranh thủ có hiệu quả sự đầu tư của Nhà nước hoàn thiện mạng lưới hạ tầng thủy lợi, chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất NLN. Ngoài ra, công tác chăn nuôi cũng được Cao Thượng đẩy mạnh phát triển. Tận dụng đồng cỏ còn khá rộng, bà con đã tập trung mở rộng chăn nuôi. Đến nay, tổng đàn gia súc lên tới hơn 2.000 con, đàn lợn 2.150 con từ các mô hình chăn nuôi…góp phần thu nhập không nhỏ cho bà con nông dân.

 

      Từ sự sâu sát quyết liệt trong quá trình chỉ đạo nhân dân phát triển sản xuất, năng xuất, sản lượng lương thực có hạt của Cao Thượng ngày càng tăng cao năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể như năm 2009, tổng sản lượng lương thực mới chỉ đạt 1.213 tấn thì năm 2010, tổng sản lượng lương thực đã được nâng lên 1.287 tấn (tăng gần 50 tấn). An ninh lương thực được đảm bảo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo theo đó giảm nhanh chóng từ 71% năm 2009 xuống còn 49,7% năm 2010, đây có thể coi là kỳ tích trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo ở xã nghèo Cao Thượng. 

   Trong công tác giáo dục, Cao Thượng đã chỉ đạo tập trung đầu tư hạ tầng nên mạng lưới trường học đã vươn tới các thôn bản vùng sâu, vùng xa đáp ứng được việc dạy và học 1 ca. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, đội ngũ giáo viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc truyền thụ kiến thức cho học sinh. Duy trì hiệu quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS, đảm bảo sĩ số bậc Mầm non đến Tiểu học. Mặc dù kết quả trong công tác giáo dục còn nhiều hạn chế nhưng đối với địa bàn Cao Thượng thì đây thể hiện sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương, sự nỗ lực của thầy và trò ngành Giáo dục Cao Thượng trong việc nghiêm túc thực hiện cuộc vận động “hai không” với “4 nội dung” của Bộ GD&ĐT. Đối với công tác y tế, với đội ngũ y bác sĩ và đội ngũ y tế thôn bản tận tình trách nhiệm đã tập trung thực hiện hiệu quả các chương trình đảm bảo y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng chu đáo, duy trì công tác triển khai tiêm chủng 8 loại bệnh truyền nhiễm luôn đạt kết quả tốt, tạo được lòng tin của nhân dân đến khám chữa bệnh.
   Trong công tác XDCB, bằng các nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, Cao Thượng đã tập trung ưu tiên đầu tư hạ tầng các thôn vùng khó như cải tạo đường liên thôn, xây dựng trạm y tế xã, xây dựng các điểm phân trường, các tuyến kênh mương thủy lợi nội đồng. Đặc biệt, Cao Thượng đã và đang được đầu tư xây dựng tuyến đập, kênh bê tông Nà Phướng có chiều dài gần 5 km, trải suốt chiều dài các cánh đồng của xã sẽ là điều kiện quyết định để Cao Thượng thâm canh tăng vụ, nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Cùng với đó, con đường Quốc lộ 279 được Nhà nước đầu tư đang dần hoàn thiện là niềm phấn khởi vô cùng của người dân Cao Thượng vốn chỉ lưu thông với “thế giới bên ngoài” bằng xuồng qua tuyến sông Năng. Đánh giá hiệu quả của con đường đối với Cao Thượng, đồng chí Nguyễn Văn Duy-Chủ tịch xã phấn khởi: Con đường là chìa khóa để xã chúng tôi giao lưu phát triển KT-XH với tỉnh bạn Tuyên Quang, với trung tâm huyện lỵ và các địa phương khác. Chắc chắn Cao Thượng sẽ phát triển nhanh hơn khi con đường hoàn thành.
    Trải qua những năm tháng khó khăn do địa hình và khách quan mang lại, Cao Thượng hôm nay đã có nhiều khởi sắc từ cách nghĩ, cách làm, bộ mặt nông thôn đang đổi thay từng ngày. Chắc chắn trong thời gian tới, với sự chỉ đạo đúng hướng của cấp ủy, chính quyền, sự phấn đấu của nhân dân và sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, Cao Thượng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong công cuộc đổi mới của mình./.

Bài trướcGóp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân
Bài tiếp theoBa Bể: Thượng Giáo xây dựng nông thôn mới