Bí xanh thơm Ba Bể năm nay giá ổn định

Những ngày này, người trồng bí xanh thơm trên địa bàn huyện Ba Bể đang tập trung thu hoạch để bán ra thị trường. Năm nay năng suất giảm nhưng giá ổn định.

 người dân thôn Nà Lìn xã Địa Linh thu hoạch bí xanh thơm

Năm nay bí xanh thơm tiếp tục được trồng tại các xã Địa Linh, Yến Dương và Hà Hiệu, với diện tích trên 50 ha, giảm gần 10ha so với vụ trước, do người dân chuyển đổi sang trồng một số cây màu khác. Thời điểm này người dân bắt đầu thu hoạch, năm nay giá cao hơn năm ngoái, hiện trung bình từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Đây là mức giá thu nhập khá cho người trồng bí xanh thơm ở Ba Bể. Chị Lý Thị Lạ – thôn Nà Lìn, xã Địa Linh, huyện Ba Bể cho biết: Trong năm 2019 gia đình trồng hơn một bung bí xanh thơm, giá bán ra thị trường hiện tại là hơn 10.000đồng/1kg, giá cả ổn định so với mọi năm.

Nà Lìn là thôn có diện tích trồng bí nhiều nhất xã Địa Linh, theo người dân cho biết, do từ đầu vụ thời tiết diễn biến thất thường, gặp đợt mưa vào thời điểm cây ra hoa, đậu quả đã  ảnh hưởng giảm năng suất,  năm nay ước chỉ ước đạt khoảng 35 tấn/ha. Anh Hoàng Văn Chúc – Trưởng thôn Nà Lìn, xã Địa Linh, huyện Ba Bể cho biết: Diện tích trồng bí xanh thơm của thôn Nà Lìn năm nay tăng cao hơn so với mọi năm, nếu thành lập được HTX thu mua bí xanh thì người dân sẽ không bị các thương lái đến thu mua ép giá.

Những năm qua, bí xanh thơm là cây trồng được nhiều hộ dân Ba Bể lựa chọn là cây thay thế lúa, ngô và đã mang lại hiệu quả vượt trội. Với ưu điểm dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, nếu trồng 1ha bí xanh thơm có thể thu về gần 100 triệu đồng, cao hơn gấp 2-3 lần so với trồng ngô, lúa. Chị Hoàng Thị Khoe – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Địa Linh, huyện Ba Bể cho biết thêm: Ngay từ đầu năm hội LHPN xã Địa Linh cũng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động bà con, nhân dân để trồng và tăng diện tích cây bí xanh thơm, ngoài ra Hội LHPN cũng đã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để cho bà con biết cách trồng, chăm sóc cây bí xanh và với sản lượng của bí xanh thơm của toàn xã năm nay thì cũng tương đối đạt, giá cả ổn định hơn so với mọi năm.

Tuy nhiên bí xanh thơm Ba Bể vẫn chưa có thương hiệu trên thị trường, giá cả không ổn định. Chính quyền địa phương cần vận động các hộ trồng bí  tham gia vào hợp tác xã để nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho giống bí xanh thơm Ba Bể để người dân yên tâm phát triển loại cây trồng này.

Bài trướcBa Bể: 12/16 xã, thị trấn có lợn mắc dịch tả châu phi
Bài tiếp theoBan CHQS huyện Ba Bể: Tổ chức sinh hoạt, chi tra phụ cấp trách nhiệm cho 348 sỹ quan, quân nhân dự bị