Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Ba Bể

Sáng 13/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Bể về kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020 – 2023 và định hướng phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện Ba Bể có các đồng chí Dương Ngọc Thuyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Ma Văn Thuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nông Ngọc Duyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ cùng lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Ba Bể Dương Ngọc Thuyết báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020 – 2023 và định hướng phát triển kinh tế – xã hội của huyện trong thời gian tới.

Báo cáo tại buổi làm việc: Trong 3 năm qua, mặc dù chịu tác động của suy thoái kinh tế và những diễn biến bất lợi của thời tiết, dịch bệnh… nhưng Đảng bộ, Nhân dân trên địa bàn huyện đã đoàn kết, vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách cũng như tranh thủ mọi thời cơ, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay, có 40/63 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội (chiếm 63,5%); số chỉ tiêu chưa đạt 23/63, chiếm tỷ lệ 36,5%. Kinh tế của huyện phát triển khá toàn diện, nông nghiệp từng bước chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa. Các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai thực hiện hiệu quả, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc.

Ngoài những kết quả đạt được huyện cũng còn có những hạn chế, khó khăn như: Triển khai thực hiện Đề án phát triển một số cây trồng, vật nuôi có thế mạnh trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2025 còn gặp nhiều khó khăn. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn và quá trình đô thị hóa nông thôn còn chậm. Việc phát triển sản phẩm du lịch gắn với trải nghiệm nông nghiệp chưa được khai thác hết tiềm năng thế mạnh, sản phẩm đặc sản nông nghiệp, sản phẩm thủ công tại các thôn, bản chưa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Số hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn đang ở mức cao, đặc biệt là các thôn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nên rất khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo lộ trình kế hoạch. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật chưa thường xuyên và kịp thời, nhất là đối với các văn bản pháp luật mới. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay có nhiều đảng viên vi phạm phải thi hành kỷ luật đảng. Thu ngân sách trên địa bàn, thu hút khách du lịch chưa đạt kế hoạch, Giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm, giải ngân các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn…chưa đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nông Ngọc Duyên phát biểu làm rõ thêm những nội dung trong báo báo, cũng như đề xuất, kiến nghị với BTV Tỉnh uỷ.

Tại buổi làm việc, huyện Ba Bể cũng đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy một số nội dung như: Xem xét có cơ chế cho công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai trong khu vực Di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể, vì hiện nay theo quy định đối với khu vực này là không cho tách hộ, vướng về công tác quản lý đất đai do đó xảy ra tình trạng người dân xây dựng không có giấy phép, xây dựng trên đất chưa đúng mục đích sử dụng đất.

Ưu tiên bố trí nguồn lực cho công tác lập quy hoạch chi tiết đô thị, quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn để làm cơ sở cho công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng cũng như công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Xem xét, hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng dự án di chuyển Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Bể.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu nêu một số ý kiến làm rõ thêm một số vấn đề còn tồn tại trong công tác phối hợp giữa cơ quan chuyên môn của huyện Ba Bể và Vườn Quốc gia Ba Bể cùng một số đơn vị liên quan đóng trên địa bàn huyện. Chủ động hơn nữa trong công tác giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn các chương trình MTQG; có giải pháp quyết liệt trong quản lý xây dựng khu vực xung quanh hồ Ba Bể; công tác quy hoạch cần chi tiết hơn…

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đông chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh biểu dương, đánh giá cao những sự nỗ lực của huyện Ba Bể đã đoàn kết và phấn đấu để phần lớn các mục tiêu, chỉ tiêu đã đạt được kết quả cao trong giai đoạn 2020 – 2023. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong thời gian tới Ban Thường vụ huyện Ba Bể cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp rất tâm huyết của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; bổ sung các phương pháp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản lý các địa phương để thực hiện nhiệm hiệu quả hơn…

Quan tâm công tác xây dựng đảng, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ; chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao năng lực, sở trường phục vụ công tác. Cần có biện pháp, giải pháp linh hoạt, quyết liệt, sâu sát trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác phối hợp trong việc xây dựng hình ảnh du lịch hồ Ba Bể, phát huy tiềm năng thế mạnh nông – lâm nghiệp, quan tâm các mô hình liên kết, giảm nghèo. Rà soát các vụ việc còn tồn đọng liên quan đến phát triển kinh tế để giải quyết dứt điểm. Thời gian 6 tháng một lần, huyện Ba Bể báo cáo tiến độ việc thực hiện nhiệm vụ và các ý kiến, kết luận của cấp trên gửi về Tỉnh ủy./.

T/h: Dương Hiểu

 

 

 

 

Bài trướcCTPT ngày 12 tháng 3
Bài tiếp theoKế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 huyện Ba Bể