Bắc Kạn đón nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Hồ Ba Bể và thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III

Trong không khí phấn khởi cùng cả nước đón chào năm mới, tối 29/12/2012, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ đón nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Hồ Ba Bể và thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn.

 Chào mừng Lễ đón nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Hồ Ba Bể và thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyên Sinh Hùng – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm; Ksor Phước – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Hà Giang.

Về phía tỉnh Bắc Kạn, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hà Văn Khoát – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn; Hoàng Ngọc Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí  lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng, gia đình thương binh liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã; đại diện lực lượng vũ trang, lãnh đạo 8 xã, phường và đại biểu các tầng lớp nhân dân của thị xã Bắc Kạn.

 

Bắc Kạn đón nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Hồ Ba Bể và thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III

Tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Hoàng Ngọc Đường ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển tỉnh Bắc Kạn từ khi tái lập tỉnh đến nay và nêu bật sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà trong quá trình đổi mới, trong đó có việc xây dựng thị xã Bắc Kạn ngày càng khang trang cũng như giữ gìn phát huy Danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể.

Theo đó, thị xã Bắc Kạn là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Bắc Kạn được hình thành đầu thế kỷ 20, năm 1965 được sát nhập vào tỉnh Thái Nguyên thành tỉnh Bắc Thái và trở thành Thị trấn Bắc Kạn. Đến năm 1990 trở thành thị xã Bắc Kạn thuộc tỉnh Bắc Thái gồm 3 phường (Đức Xuân, Sông Cầu, Phùng Chí Kiên) với diện tích 1.300ha dân số 12.000 người. Ngày 01/01/1997, tỉnh Bắc Kạn được tái thành lập, trung tâm tỉnh lỵ là thị xã Bắc Kạn. Thị xã Bắc Kạn được mở rộng với quy mô 4 phường: Đức Xuân, Sông Cầu, Phùng Chí Kiên, Nguyễn Thị Minh Khai và 4 xã: Huyền Tụng, Dương Quang, Nông Th­ượng, Xuất Hóa. Trong những năm trở lại đây, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành sát sao của cấp Ủy, chính quyền các cấp và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân, thị xã Bắc Kạn đã có diện mạo của một đô thị với không gian được mở rộng, hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, cảnh quan đô thị ngày càng khang trang, văn minh, sạch đẹp và đạt được nhiều thành tích trong sự phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng, đáp ứng yêu cầu của một trung tâm tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Trải qua chặng đường phát triển với nhiều đổi mới, đến ngày 02/8/2012, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 713/QĐ-BXD công nhận thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn.

Hồ Ba Bể nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể có diện tích 10.000ha, là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Giá trị lớn nhất của Hồ Ba Bể là cảnh quan địa chất độc đáo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học. Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ, công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN và đến năm 2011, hồ được công nhận là khu Ramsa (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 1.938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt và thị xã Bắc Kạn được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm lớn hơn đối với tỉnh Bắc Kạn trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích để phát triển du lịch, nghiên cứu khoa học và môi trường, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Đây cũng là cơ hội mới trong tiến trình xây dựng và phát triển của thị xã Bắc Kạn; tạo thế và lực mới cho việc phát triển đi lên và khẳng định một đô thị ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Hồ Ba Bể cho lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh trao Quyết định Công nhận thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn.

 
 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Hoàng Ngọc Đường nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể

 Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn Lèng Văn Chiến nhận Quyết định công nhận đô thị loại III

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chúc mừng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn trước sự kiện tỉnh nhà nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể và thị xã Bắc Kạn được công nhận đô thị loại III.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi lễ

 Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Bắc Kạn là quê hương giàu truyền thống cách mạng, văn hoá, lịch sử, có vị trí chiến lược quan trọng trong vùng miền núi Đông Bắc của Tổ quốc. Trải qua hơn một trăm năm thành lập và phát triển, các thế hệ nhân dân Bắc Kạn đã luôn đồng hành cùng cả nước trong công cuộc dựng nước, giữ nước. Với những nền tảng đã được xây đắp, những thời cơ, vận hội mới đã và đang được mở ra, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết một lòng, năng động, sáng tạo, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới để đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế từng bước phát triển và tăng trưởng khá cao, bình quân đạt trên 10%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; các vấn đề xã hội có bước phát triển, công tác xóa đói, giảm nghèo được quan tâm, chú trọng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 50% xuống còn khoảng 17%; nhiều cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội được đầu tư xây dựng; hệ thống chính trị được tăng cường; an ninh, quốc phòng được giữ vững…

Nhân dịp bước sang năm mới 2013 và xuân Quý Tỵ sắp đến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà tiếp tục có nhiều thành tích mới, xây dựng Bắc Kạn ngày càng phát triển, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 Thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Kạn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Cường đã cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương; sự hợp tác của các tỉnh bạn trong quá trình xây dựng và đi lên của Bắc Kạn, đồng thời khẳng định: Tỉnh sẽ khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, để xây dựng Bắc Kạn thành tỉnh giàu đẹp, cùng với cả nước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời gian tiếp theo./.

Bài trướcHội nghị đánh giá kết quả công tác của đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã năm 2012
Bài tiếp theoLễ đón nhận chỉ dẫn địa lý quýt Bắc Kạn và nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Kạn