Ba Bể với công tác thu hoạch củ dong riềng

Thời điểm này, bà con nông dân cũng như các cơ sở chế biến trên địa bàn huyện Ba Bể đang tích cực thực hiện thu, mua củ dong riềng. Chính quyền địa phương thực hiện triển các biện pháp và tạo mọi điều kiện cho các đơn vị nhằm đầu tư, chế biến sản phẩm.

 

  Các cơ sở chế biến trên địa bàn huyện Ba Bể đang tích cực thực hiện thu, mua củ dong riềng

 

Năm 2012, huyện Ba Bể là một trong những địa phương có diện tích trồng dong riềng lớn của tỉnh với 471ha, tăng 171ha so với năm 2011. Hiện nay, các hộ trồng dong riềng đã bắt đầu thu hoạch củ dong. Các cơ sở chế biến và hợp tác xã cũng thực hiện việc thu mua sản phẩm, phục vụ cho mùa chế biến miến dong năm nay.

Bà Đàm Thị Thế, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết: Để việc trồng dong riềng thu được kết quả tốt, Phòng đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên theo dõi, bám sát địa bàn, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật, thâm canh nhằm tăng năng suất, sản lượng cho cây dong riềng.

Với năng suất củ dong của toàn huyện ước đạt 70 tấn/ha, sản lượng ước đạt trên 32.000 tấn củ, để chủ động trong việc tiêu thụ, huyện đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó thành lập 9 hợp tác xã chế biến tinh bột tại các địa phương với công suất trung bình khoảng 15 – 20 tấn củ/ngày và 30 cơ sở chế biến có công suất 2 – 7 tấn củ/ngày. Đặc biệt, hai cơ sở chế biến tinh bột và sản xuất miến là Công ty TNHH Hoàng Giang có công suất 400 – 600 tấn củ/ngày và Công ty TNHH một thành viên Nhất Thiện có công suất chế biến 50 – 60  tấn củ/ngày hiện đã bắt đầu thu mua và chế biến củ dong.

Theo Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Chủ tịch UBND huyện Ba Bể: Hiện nay, huyện Ba Bể đã và đang chỉ đạo các ban ngành, đơn vị, doanh nghiệp của huyện chuẩn bị tốt các điều kiện để tiến hành thu mua toàn bộ hơn 32.000 tấn củ dong riềng của bà con nông dân. Chủ trương của huyện là tăng cường gắn kết người chế biến với người trồng, tạo điều kiện cho việc đầu tư chế biến để phát triển sản xuất trên địa bàn. Việc đầu tư mở rộng diện tích được thực hiện song song với chất lượng, hiệu quả sản xuất. Hiện nay, chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm đang là hướng đi của Ba Bể trong quy hoạch phát triển cây dong riềng của địa phương.

Được biết, tính riêng thu nhập từ củ, mỗi ha dong riềng cho tổng thu nhập khoảng 100 đến 120 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, hộ gia đình thu lãi từ 50 đến 60 triệu đồng./.

Bài trướcBa Bể: Toạ đàm kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Bài tiếp theoHội nghị đánh giá kết quả công tác của đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã năm 2012