Ba Bể với công tác đền ơn đáp nghĩa

Trong những năm qua, công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng luôn được các cấp ngành và các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể quan tâm thực hiện và đã trở thành một phong trào rộng khắp tạo nên nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân huyện Ba Bể./.

 

Địa Linh là một trong những xã có nhiều đối tượng chính sách, trong đó chủ yếu là thân nhân liệt sỹ. Mặc dù đời sống kinh tế, vật chất của người dân còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người dân nơi đây. Ông Liêu Nông Kinh – Chủ tịch UBND xã Địa Linh cho biết: Ngoài việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách trong những ngày lễ, ngày tết, ngày thương binh liệt sỹ, cấp ủy, chính quyền địa phương còn vận động người dân đóng góp sức người, sức của chăm lo, giúp đỡ cho các gia đình chính sách như: sửa chữa nhà ở, sửa chữa đường giao thông trong thôn, giúp đỡ ngày công lao động, thu hoạch mùa vụ… Chính vì vậy, trong những năm qua, các gia đình chính sách trong xã luôn được quan tâm động viên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn huyện Ba Bể có hơn 330 đối tượng chính sách. Trong đó có 83 thân nhân liệt sỹ; 88 thương binh, bệnh binh; 123 người nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người nhiễm chất độc hóa học; 11 cán bộ tiền khởi nghĩa…Với điều kiện của một huyện nghèo, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, song với phương châm không để cho gia đình chính sách thiếu thốn, hàng năm vào dịp tết nguyên đán, ngày thương binh liệt sỹ và các ngày lễ lớn của đất nước, huyện đều trích nguồn ngân sách để tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các đối tượng chính sách. Tính riêng trong dịp kỷ niệm ngày TBLS năm nay, từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn ngân sách trung ương, huyện Ba Bể đã trích trên 110 triệu đồng để thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn huyện. Ông Hoàng Tiến Tường – thương binh hạng ¾ trú tại thôn Nà Đúc 2 xã Địa Linh chia sẻ: “Nhân dịp các ngày lễ, tết và ngày 27/7 gia đình chúng tôi luôn được các cấp chính quyền từ huyện đến xã và các ban, ngành đoàn thể đến thăm và tặng quà. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chúng tôi. Để phát huy tinh thần chúng tôi sẽ luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước và của địa phương, phấn đấu xây dựng kinh tế gia đình ngày càng vững mạnh hơn…”.

Để làm tốt công tác chăm sóc các thương, bệnh binh và người có công trên địa bàn, huyện Ba Bể còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên quê hương, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Vận động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tạo nguồn lực hỗ trợ cải thiện nhà ở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách. Phát động phong trào chăm sóc người có công, chăm lo ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu, đồng thời khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình. Ông Dương Văn Kinh – Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Ba Bể cho biết “Nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày TBLS 27.7 Phòng LĐTB xã hội đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức thăm, tặng quà các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh và người có công trên địa bàn huyện; tổ chức vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tham mưu cho UBND huyện và UBND các xã tổ chức dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ huyện cũng như các nhà bia  ghi tên các anh hùng liệt sĩ của các xã; tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ và phối hợp với huyện đoàn tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện và tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa khác nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc”.

Bên cạnh việc giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh. Hằng năm huyện Ba Bể còn tổ chức cho hàng trăm lượt thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng trong tỉnh, thăm nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và thăm lại chiến trường xưa; tổ chức khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ gia đình chính sách. Việc thực hiện các chính sách ưu đãi trong sản xuất nông, lâm nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục… cho các đối tượng và con em họ cũng được địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, hơn 95% số gia đình chính sách đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình nơi cư trú; đời sống các gia đình chính sách người có công từng bước nâng lên. Các chính sách ưu đãi của Nhà nước đã tạo điều kiện cho nhiều thương binh, bệnh binh vươn lên thoát nghèo trở thành những tấm gương trong sản xuất, kinh doanh.

Hướng tới kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27.7.2014), huyện Ba Bể đã và đang có những hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần cao đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn” đối với người có công với cách mạng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở huyện Ba Bể đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cộng đồng cùng chung tay chăm lo tới gia đình chính sách. Điều đó vừa thể hiện trách nhiệm, tấm lòng tri ân của dân tộc đối với những anh hùng liệt sỹ, những người có công với đất nước và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đang được các thế hệ của huyện Ba Bể gìn giữ và phát huy./.

                                                                            

 

 

 

Bài trướcHoạt động thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện
Bài tiếp theoNhóm Đội viên Dự án 600 Phó chủ tịch xã của huyện Ba Bể thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách tại xã Cao Thượng