Ba Bể với công tác đền ơn đáp nghĩa

Trong những năm qua, công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng luôn được các cấp ngành và các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể quan tâm thực hiện và đã trở thành một phong trào rộng khắp tạo nên nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân huyện Ba Bể./.

 

Khang Ninh là một trong những xã có nhiều đối tượng chính sách, trong đó chủ yếu là thương bệnh binh và thân nhân liệt sỹ. Mặc dù đời sống kinh tế, vật chất của người dân còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người dân nơi đây. Ông Bế Đức Thanh – Chủ tịch UBND xã Khang Ninh cho biết: Ngoài việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trong những dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sỹ, cấp ủy, chính quyền địa phương còn vận động người dân đóng góp sức người, sức của chăm lo, giúp đỡ cho các gia đình chính sách như: sửa chữa nhà ở, giúp đỡ ngày công lao động, thu hoạch mùa vụ… Chính vì vậy, trong những năm qua, các gia đình chính sách trong xã luôn được quan tâm động viên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn huyện Ba Bể 395 đối tượng chính sách, trong đó có 89 gia đình liệt sỹ, 55 thương binh, 32 bệnh binh, 133 người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa và 30 con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học… Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, các cấp, các ngành trong huyện đã thực hiện chu đáo và kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công. Trong dịp kỷ niệm ngày TBLS 27/7, từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn ngân sách trung ương, huyện đã trích trên 111 triệu đồng để thăm và tặng 529 xuất quà cho các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn. Ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch Nước, quà của tỉnh và huyện trao tặng, Phòng LĐ- TB & XH huyện còn phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động kỷ niệm, viếng nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn. Ông Dương Văn Kinh – Trưởng Phòng LĐ- TB&XH huyện Ba Bể cho biết thêm: “Ngay từ đầu năm Phòng LĐ – TB&XH huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà nhân dịp kỷ niệm 68 năm năm ngày TBLS 27/7; giúp đỡ, hỗ trợ người khó khăn về nhà ở theo quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra Phòng còn tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các  đơn vị và ngành liên quan tổ chức chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công trong cuộc sống hàng ngày…”

 

ảnh: Đồng chí Dương Văn Tuyến – Bí thư Huyện ủy thăm, tặng quà Bà Hứa Thị Mộ mẹ liệt sĩ Đàm Văn Lương, thôn Lủng Quang, xã Quảng Khê nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày TBLS 27/7.

 

Ngoài việc thực hiện tốt các chế độ chính sách cho các đối tượng trên địa bàn, huyện Ba Bể còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dcjân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có cô đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Vận động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tạo nguồn lực hỗ trợ cải thiện nhà ở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách. Phát động phong trào chăm sóc người có công, chăm lo ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu, đồng thời khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh việc giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh. Hằng năm huyện Ba Bể còn tổ chức cho hàng trăm lượt thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng trong tỉnh, thăm nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và thăm lại chiến trường xưa; tổ chức khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ gia đình chính sách… Việc thực hiện các chính sách ưu đãi trong sản xuất nông, lâm nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục… cho các đối tượng và con em họ cũng được địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, hơn 95% số gia đình chính sách đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình nơi cư trú; đời sống các gia đình chính sách người có công từng bước nâng lên. Các chính sách ưu đãi của Nhà nước đã tạo điều kiện cho nhiều thương binh, bệnh binh vươn lên thoát nghèo trở thành những tấm gương trong sản xuất, kinh doanh. Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 huyện Ba Bể đã và đang có những hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần cao đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn” đối với người có công với cách mạng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở huyện Ba Bể đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cộng đồng cùng chung tay chăm lo tới gia đình chính sách. Điều đó vừa thể hiện trách nhiệm, tấm lòng tri ân của dân tộc đối với những anh hùng liệt sỹ, những người có công với đất nước và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đang được các thế hệ của huyện Ba Bể gìn giữ và phát huy./.