Ba Bể với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Trong những năm qua công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện Ba Bể luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm, qua đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

       Là một trong những địa phương thực hiện thí điểm mô hình phòng ngừa, trợ giúp trẻ bị xâm hại tình dục, bị bạo lực, trong những năm qua cấp chính quyền xã Thượng Giáo thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền các văn bản liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em đến toàn thể quần chúng nhân dân trên địa bàn. Đồng thời xây dựng mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa văn nghệ nhằm xây dựng môi trường an toàn và lành mạnh cho trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em được học tập, vui chơi để phát triển toàn diện. Qua hơn 2 năm thực hiện đến nay trên địa bàn xã đã không xảy ra tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo lực. Trao đổi với chúng tôi Bà Hoàng Thị Thiêm – Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể cho biết: Từ khi triển khai mô hình giáo dục chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đến nay việc vi phạm, những việc trẻ em bị bạo lực gia đình giảm, trẻ em bị xâm hại không có trường hợp nào. Để làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn xã  trong thời gian tới, cụ thể trước mắt chúng tôi sẽ tổ chức tháng hành động vì trẻ em làm điểm tại xã, huy động các ban ngành đoàn thể cùng vào cuộc để cùng nhau tuyên truyền giáo dục về quyền của trẻ em để mọi người hiều được nhằm ngăn ngừa được tình trạng bạo lực trẻ em trên địa bàn xã.

       Với mục đích thực hiện có hiệu quả các mục tiêu cụ thể của Chương trình hành động vì trẻ em, huyện ta luôn chú trọng công tác truyền thông, vận động xã hội về công tác chăm sóc giáo dục trẻ em. Từ đó, nâng cao được nhận thức của các thành viên trong xã hội về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cần được bảo vệ của trẻ em, nhất là Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến trẻ em. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chỉ đạo các ban ngành, hội đoàn thể phối hợp đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em bằng những việc làm cụ thể và coi đây là  một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới. Đánh giá về sự chuyển biến trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn Đồng chí Dương Văn Kinh – Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Ba Bể cho biết: trong những năm vừa qua công tác chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chú trọng quan tâm. Cụ thể về chế độ chính sách đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được đảm bảo theo quy định, các hoạt động chăm sóc được thể hiện bằng nhiều hình thức như chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ luôn được cải thiện, tỷ lệ huy động trẻ đến trường ngày một cao… Đặc biệt trong năm 2013 được sự quan tâm của Sở LĐTBXH huyện được triển khai thí điểm mô hình phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo lực tại xã Thượng Giáo đã tạo ra môi trường an toàn lành mạnh cho trẻ em, tạo cho trẻ em có điều kiện học tập, vui chơi, phát triển toàn diện. Phải nói rằng trong những năm qua công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em của huyện đã được quan tâm và phát triển tốt, tạo được môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em.

       Song song với đó, công tác chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ trẻ đến trường theo đúng độ tuổi trên địa bàn luôn đạt cao; trẻ em bỏ học giảm qua từng năm; Công tác phổ cập giáo dục được duy trì, chất lượng giáo dục đã có những chuyển biến tích cực. Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ ngày càng được chú trọng; đời sống văn hoá, tinh thần, vui chơi, giải trí lành mạnh, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được quan tâm, bảo đảm tuyệt đối. Đặc biệt, trong những năm qua huyện Ba Bể đã huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành cùng các tổ chức xã hội và cả cộng đồng, thực hiện chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tặng quà, thăm hỏi động viên trong những dịp lễ, tết thiếu nhi mùng 01 tháng 06; rằm trung thu lồng ghép các hoạt động vui chơi, giải trí để các em có những sân chơi lành mạnh, bổ ích… Thông qua những hoạt động trên trẻ được quan tâm, chăm sóc tốt hơn, do đó số trẻ em bị xâm hại tình dục cũng giảm dần qua các năm; thực hiện chế độ hưởng trợ cấp thường xuyên cho 128 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, 100% trẻ em dưới 6 tuổi đều được cấp thẻ BHYT và được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế. Đồng chí Nguyễn Văn Dong – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết thêm: Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn được các đồng chí lãnh đạo và các tổ chức ban ngành của huyện quan tâm ví dụ như việc phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi huyện đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí của Tập Đoàn công nghiệp Than Khoáng sản để thực hiện phổ cập giáo dục trẻ em 5 tuổi; đối với trẻ em khuyết tật, huyện đã rà soát lại các đối tượng và hỗ trợ theo chế độ chính sách của Nhà nước; và huyện đã dùng nguồn kinh phí của sự nghiệp giáo dục cung cấp cho các trường để các trường mua sắm trang thiết bị cho trẻ em. Trong hoạt động hè năm 2014 này huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tháng hành động vì trẻ em, đồng thời giao nhiệm vụ cho huyện đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui  chơi cho trẻ em trong ngày lễ mùng 1/6, tổ chức 4 đoàn đi thăm hỏi tặng quà nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6. 

Đồng chí Nguyễn Văn Dong – Phó chủ tịch UBND huyện tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn

nhân dịp tết trung thu năm 2013.

       Để trẻ em trên địa bàn huyện có cơ hội phát triển bình đẳng về mọi mặt, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Huyện Ba Bể đã đề ra nhiều giải pháp trong đó tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để từng bước nâng cao nhận thức, hành vi của gia đình, cộng đồng xã hội đối với chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em, xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực; tranh thủ tối đa sự tài trợ, ủng hộ về vật chất, tinh thần của các nhà hảo tâm đối với công tác chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em. Chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em, để trẻ em được phát triển hài hòa cả về vật chất, trí tuệ, thẩm mỹ…./.