Ba Bể: Triển khai công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng năm 2012

Vừa qua, huyện Ba Bể đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2012. Đồng chí Lâm Quang Oanh – Chi Cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn dự và chỉ đạo hội nghị.


Hội nghị triển khai công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng năm 2012 huyện Ba Bể

Huyện Ba Bể có 57.684,94ha diện tích đất lâm nghiệp (8.860,79ha rừng đặc dụng; 10.952,71ha rừng phòng hộ; 37.870,94ha rừng sản xuất). Trong năm, huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng, công tác quản lý lâm sản tại địa phương, đẩy mạnh việc thực hiện trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trong các dự án trồng rừng là 5 triệu ha và dự án trồng rừng sản xuất theo Quyết định số 147/2007/QĐ-TTg ngày 10/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách phát triển rừng sản xuất, các chương trình dự án thuộc các tổ chức khác triển khai trên địa bàn huyện. Kết quả, trong năm có 15/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện dự án, 2.220,08ha/2.400ha rừng được trồng mới, đạt 92,5%, góp phần cùng với các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch trồng rừng chung của toàn tỉnh 12.000ha/năm.

Song song với việc trồng rừng, công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (BVR&PCCCR) được huyện quan tâm thực hiện. Ngay từ đầu mùa khô trong năm, huyện đã kiện toàn Ban chỉ huy các cấp về các vấn đề cấp bách trong BVR&PCCCR và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện tốt công tác trực phòng cháy, chữa cháy, cập nhật thông tin về cấp dự báo cháy rừng. Năm 2011, trên địa bàn huyện Ba Bể không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Xác định công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong lĩnh vực QLBVR là nhiệm vụ trọng tâm, huyện chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên thực hiện triển khai các văn bản về bảo vệ, phát triển rừng, các văn bản quy phạm của Trung ương và địa phương đến nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế rừng, bảo vệ môi trường đến người dân, nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người trong công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Ngoài ra, các lĩnh vực quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động về khai thác và sử dụng lâm sản được huyện quan tâm thực hiện thường xuyên.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những tồn tại trong công tác QLBVR năm 2011, huyện Ba Bể quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2012 với phương châm: Bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có, duy trì thành quả công tác trồng rừng hàng năm trên địa bàn. Theo đó, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến công tác QLBVR, phát triển rừng và PCCCR đến mọi người dân; tăng cường kiểm lâm viên phụ trách địa bàn, theo hướng quản lý rừng tận gốc, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm ngay tại cơ sở; theo dõi, cập nhật đầy đủ, kịp thời diễn biến rừng và đất lâm nghiệp để làm căn cứ về các biện pháp bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng bền vững; thực hiện tốt công tác PCCCR với phương châm “phòng cháy là chính, chữa cháy kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài nguyên rừng và môi trường sinh thái”; duy trì và giữ vững ổn định công tác QLBVR ở các khu vực rừng giáp ranh, vùng đệm VQG Ba Bể, rừng có gỗ quý hiếm trên địa bàn; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ lâm sản tại các cơ sở chế biến kinh doanh lâm sản trên địa bàn, đồng thời ngăn chặn việc vận chuyển gỗ trái phép.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lâm Quang Oanh – Chi Cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh biểu dương những kết quả trong công tác phát triển và bảo vệ rừng của huyện Ba Bể trong năm qua. Trong năm 2012, để hoàn thành tốt kế hoạch và mục tiêu của năm, đồng chí đề nghị UBND huyện, đặc biệt là ngành Kiểm lâm huyện thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc phát triển, bảo vệ rừng, cùng nhau đoàn kết, thống nhất nội bộ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Huyện phối hợp với các đơn vị chức năng, quan tâm giải quyết triệt để những vướng mắc, vấn đề nổi cộm tại một số xã (Hoàng Trĩ, Bành Trạch) về việc khai thác gỗ trái phép. Đồng chí cũng nhấn mạnh, ngành Kiểm lâm huyện cần chú trọng trong công tác quản lý, bảo vệ, khai thác lâm sản trên địa bàn, phát động các chương trình tuyên truyền đến người dân trong việc nhận thức bảo vệ phát triển rừng và để người dân có thể thực hiện tốt, thì trước hết cán bộ ngành kiểm lâm huyện cần thường xuyên nghiêm túc chấn chỉnh kỷ luật nội bộ./.

Bài trướcBa Bể: Xã Hà Hiệu tập trung đẩy nhanh tiến độ quy hoạch xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoKhang Ninh triển khai xây dựng nông thôn mới